x close

ผม 4 รูปแบบและ 4 เทคนิคการตัดผมให้สวยในแบบคุณ

ทรงผมผม 4 รูปแบบและ 4 เทคนิคการตัดผมให้สวยในแบบคุณ (Lisa)

          แค่รู้แนวการเลือกทรงผมและผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่ถูกต้องไม่ว่าคุณจะมีผมแบบไหนก็ดูสลวยสวยเก๋ได้อย่างแท้จริง และนี่คือลักษณะผม 4 แบบ และเทคนิคจากแฮร์สไตลิสต์ชั้นนำที่จะทำให้คุณได้ทรงสวยเหมาะกับสภาพผมและดูแลได้ง่ายในทุก ๆ วัน


ทรงผม

     1. หากคุณมีผมหยิก

          ความโชคดีของคุณ คุณมีผมหยิกลอนอยู่แล้วในขณะที่สาว ๆ มากมายพยายามจะมีผมหยิกลอนบ้าง ด้วยสารพัดวิธี แต่คุณกลับได้มันมาโดยธรรมชาติ

          ความท้าทาย  ผมหยิกนั้นกลายเป็นความยุ่งเหยิงได้เหมือนกัน หากคุณไม่สามารถจำกัดขอบเขตให้อยู่ในความควบคุม

          ทรงผมในอุดมคติ ทรงที่ยาวระดับบ่าโดยปล่อยให้ผมหยิกนั้นรักษาสมดุลระหว่างความดิบและความนุ่มนวล เซบาสเตียน โซลาริซี่ แฮร์สไตลิสต์จากจอห์น ฟรีด้าชาลอนในนิวยอร์กแนะนำ เลเยอร์ผมนั้น ควรจะยาวไม่ต่ำกว่า 6 นิ้ว ยกเว้นเลเยอร์ด้านหน้าเพื่อให้เป็นเหมือนกรอบใบหน้า เซบาสเตียนตัดผมในขณะที่ยังแห้งเพื่อให้เห็นวอลลุ่มที่ชัดเจนว่าตัดออกมาแล้วจะเป็นลักษณะไหน ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีในการตัดผมค่อนข้างหยิก เขากล่าวว่า "คุณไม่จำเป็นต้องทำให้ลอนผมนั้นบางลง แค่ช่วยแต่งให้ส่วนปลายผมเข้าทรงเท่านั้นพอ"

          ทรงที่ควรเลี่ยง เลเยอร์สั้น ๆ แม้ว่าผมคุณจะค่อนข้างดี แต่มันจะทำให้ผมของคุณสปริงตัวขึ้นมากเกินไป และทำให้เสียทรงโดยรวมไปเลย และหากช่างผมของคุณหยิบมีดโกนขึ้นมาแล้วละก็ เตรียมหนีได้เลย เพราะมันจะทำให้ผมหยิกเป็นฝอยและแตกปลาย แม้ว่าสไตล์ผมโดยรวมของคุณจะดูหลวม ๆ แต่ช่วงปลายผมนั้นควรแต่งทรงให้เนี้ยบ

          เลือกผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์แต่งผมที่เข้มข้นและมีมอยส์เจอไรเซอร์

          เช็คลิสต์กับช่างผม

                ตัดขณะผมแห้ง

                ความยาวประบ่า

                เลเยอร์ยาว ๆ


ทรงผม

     2. หากคุณมีผมตรงสวย

          ความโชคดีของคุณ คุณคงไม่รู้จักคำว่าผมหยิกยุ่งเลยสินะ

          ความท้าทาย หากไม่ยีผม ม้วนด้วยโรลไฟฟ้า หรือไดร์โคนผมแล้วละก็ คุณอาจรู้สึกเหมือนผมถูกติดพลาสเตอร์ไว้กับศีรษะและความชื้นก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

          ทรงผมในอุดมคติ ผมบ๊อบทำมุมโดยที่ด้านหลังสั้นกว่าด้านหน้าจะทำให้ผมดูยกตัวและพองขึ้น ผมม้าที่เบี่ยงข้างเข้าไปลึก ๆ จะช่วยพรางตาให้ผมดูมีน้ำหนัก และจะยิ่งดูสวยเมื่อคุณมีใบหน้าเรียวหรือหน้ารูปไข่ ผลดีอีกอย่างของการตัดสั้นคือ มันง่ายยิ่งขึ้นที่จะสระผมได้ทุกวัน เมื่อคุณมีผมสุขภาพดีนั่นหมายความว่าคุณจะมีจำนวนรากผมต่อหนึ่งตารางนิ้วมากกว่าคนอื่น และนั่นแสดงว่าจะมีต่อมผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้รากผมเป็นมันและลีบแบนได้ง่ายหากไม่ได้สระทุกวัน และหากคุณเข้าซาลอนไปทำผมใหม่ คุณอาจอยากทำไฮไลต์รอบใบหน้าด้วย ซึ่งสีผมที่อ่อนลง จะช่วยทำให้ผมดูหนาเต็มยิ่งขึ้น เซบาสเตียนแนะนำ

          ทรงที่ควรเลี่ยง ผมที่ยาวเกินไป ทันทีที่ผมยาวเลยไหล่ลงมาแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่มันจะรักษาทรงไว้ได้ และต้องการเลเยอร์แค่พอประมาณเท่านั้น เลเยอร์ที่ยาวลงมาเล็กน้อยนั้น จะช่วยให้ปลายผมดูพลิ้วไหว แต่หากมีมากเกินไปก็จะดูเหมือนกับเป็นเส้นเชือก

          เลือกผลิตภัณฑ์ สเปรย์เพิ่มวอลลุ่มที่มีน้ำหนักเบา

          เช็คลิสต์กับช่างผม

                ผมบ๊อบไล่ลงมา
             
                ผมหน้าม้าแสกข้าง
             
                ไฮไลต์ที่ช่วงกรอบหน้า


ทรงผม

     3. หากคุณมีผมหยักศก

          ความโชคดีของคุณ คุณสามารถสระผมแล้วออกจากบ้าน และยังดูเป็นตัวคุณที่ดูเซ็กซี่อยู่ และความชื้นก็จะยิ่งทำให้มันดูเป็นแบบนั้น

          ความท้าทาย ผมหยักศกอาจไม่มีความแน่นอน มันอาจจะพองสวยที่จุดหนึ่งและลีบแบนที่ส่วนอื่น และอากาศชื้น ๆ จะยิ่งทำให้ผมหยิกขึ้นโดยธรรมชาติ ซึ่งอาจเปลี่ยนเป็นผมหยิกหยอยได้

          ทรงผมในอุดมคติ เลเซอร์ในความยาวระดับต่าง ๆ กันไป เริ่มที่ประมาณครึ่งทางระหว่างส่วนเหนือสุดบนศีรษะกับช่วงสุดท้ายทอย ซึ่งจะช่วยเน้นรูปทรงของลอนผมและช่วยให้ผมดูเต็มขึ้นแต่ไม่หยิกงอ ส่วนที่ผมเป็นคลื่นก็ให้ปล่อยสบาย เพราะเลเยอร์ส่วนที่สั้นกว่าจะทำให้ผมลอนนั้นยิ่งโดดเด้ง และหากผมค่อนข้างหนาก็สามารถซอยปลายผมให้บางลงได้แค่ประมาณในช่วงหนึ่งนิ้วสุดท้ายของความยาวผม

          ทรงที่ควรเลี่ยง ควรเลี่ยงการตัดด้วยใบมีดหรือใช้กรรไกรสไลด์ผมลงมา เพราะทั้งสองวิธีนี้อาจทำลายความอ่อนโยนของคลื่นผมและทำให้ปลายผมดูแห้งแตก ถ้าผมคุณสุขภาพดีระวังอย่าให้มีเลเยอร์มากเกินไป เพราะผมต้องมีน้ำหนักพอเพื่อที่จะประคองทรงอยู่ได้

          เลือกผลิตภัณฑ์ เซรั่มสูตรผสมซิลิโคน

          เช็คลิสต์กับช่างผม

                เลเยอร์ตั้งแต่ความยาวช่วงกลางไปถึงปลายผม
             
                สไลด์ในช่วงความยาวหนึ่งนิ้วสุดท้ายจนถึงปลาย
             
                ไม่ใช้ใบมีดหรือสไลด์ผม


ทรงผม

     4. หากคุณมีผมหนาและตรง

          ความโชคดีของคุณ ผมหนาและดูเต็ม

          ความท้าทาย คุณมีผมเยอะมาก ค่อนข้างหนัก และอาจจะหยาบสักหน่อย และเมื่อมีความชื้นเพิ่ม ผมจะพองบานออกเหมือนสามเหลี่ยมที่ขยายมุมออกช่วงล่าง

          ทรงผมในอุดมคติ ความยาวจะช่วยไม่ให้ผมกระจายตัวออก แต่คุณไม่จำเป็นต้องเลี้ยงผมยาวลงมาเต็มแผ่นหลัง ทรงผมที่ยาวลงมาจรดตรงช่วงกระดูกไหปลาร้าจะทำให้ผมมีน้ำหนักที่ช่วยให้คุณควบคุมทรงตามต้องการได้ดีขึ้น เซบาสเตียนกล่าวและคุณยังต้องการเลเยอร์ที่ยาว โดยเริ่มจากช่วงความยาว 4 นิ้ววัดขึ้นมาจากปลายผม นี่คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ผมแผ่กระจายเป็นทรงพีระมิด เซบาสเตียนมักจะซอยผมให้บางที่ช่วง 2 นิ้วสุดท้ายของความยาวผมเพื่อลดความหนักของผมประเภทนี้ออกไปบ้าง

          ทรงที่ควรเลี่ยง แนวผมตรง ๆ แข็ง ๆ ที่จะทำให้ผมดูหนักกว่าเดิม คุณไม่ต้องการทรงผมที่ยาวเท่ากันเป๊ะตรงช่วงปลายในขณะที่เลเยอร์ยาวนั้นจำเป็นมาก เพราะเลเยอร์สั้น ๆ จะทำให้ผมดูหนาเต็ม และแน่นอนว่าคุณคงไม่ต้องการผมที่ดูหยาบกระด้างแน่ ๆ

          เลือกผลิตภัณฑ์ เจลหรือสเปรย์เนื้อบางเบา

          เช็คลิสต์กับช่างผม

                ยาวประมาณถึงไหปลาร้า (หรือยาวกว่านั้นเล็กน้อย)
             
                เลเยอร์เริ่มที่ 4 นิ้ววัดขึ้นจากปลายผม
             
                ซอยไล่ปลายผมขึ้นไปขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือLisa Vol.13 No.33 29 สิงหาคม 2555

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผม 4 รูปแบบและ 4 เทคนิคการตัดผมให้สวยในแบบคุณ อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2555 เวลา 16:32:53 25,285 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP