x close

25 เคล็ดลับผมสวยเนี้ยบ... สวยนาน 25 ชั่วโมง

ผมสวย25 เคล็ดลับผมสวยเนี้ยบ...สวยนาน 25 ชั่วโมงก็เอาอยู่! (Lisa)

         เคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลเส้นผม ที่ช่วยยืดเวลาความสวยให้ยาวนาน แม้หนึ่งวันจะมี 25 ชั่วโมง ก็เอาอยู่!


       ผมสวยเงางาม

         การที่จะทำให้ผมสลวยเป็นเงางามนั้น คุณต้องดูแลมากทีเดียว ซึ่งผมจะดูเงางามขึ้นได้ด้วยการคุมอาหาร และการเลือกใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์ โดยไม่ต้องลงทุนเสียเงินมากมายเลย

         1. ดูแลเรื่องอาหาร เพื่อผมที่เงางาม การได้รับโปรตีนมาก ๆ นั้นจำเป็นมาก คุณจึงควรกินอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า-3 อย่างแซลมอน อัลมอนด์ อะโวคาโด และเมล็ดทานตะวัน แม้ว่ามันจะไม่ทำให้ผมคุณเงาได้ในชั่วข้ามคืน แต่ก็ช่วยได้ในระยะยาวอย่างน้อย ๆ ก็ในช่วง 6 เดือน ที่โปรตีนจะส่งผลถึงผมคุณ จนเริ่มสังเกตได้ว่าผมเงางามขึ้น

         2. เลือกครีมนวดที่เหมาะกับสภาพผม เช่น ผมธรรมดา ผมแห้ง ผมทำสี หรือผมสุขภาพดี เมื่อคุณลงครีมนวดแล้วอย่ารีบล้างออกทันที ปล่อยทิ้งไว้ก่อน สัก 3-5 นาทีแล้วค่อยล้างออก

         3. ล้างผมด้วยน้ำเย็น ใช้น้ำเย็นดีกว่า เพราะน้ำเย็นจะช่วยปิดเกล็ดผม ส่วนน้ำร้อนจะชะล้างน้ำมันธรรมชาติในผมออกไป นอกจากนี้ การล้างด้วยน้ำเย็น ยังทำให้คอนดิชันเนอร์เหลือค้างอยู่ในผม ทำให้มันดูแลผมคุณต่อไปได้ในระหว่างวัน

         4. ใช้หวีหรือแปรงขนอ่อนหลังสระ เพื่อสางผมที่พันกัน โดยใช้หวีซี่ห่าง ๆ หรือแปรงขนอ่อนหวีเบา ๆ ซึ่งแปรงหวีผม ที่เป็นเส้นใยธรรมชาตินั้นจะช่วยให้น้ำมันกระจายไปทั่วเส้นผม ทำให้ดูเงางาม และเลี่ยงการใช้แปรงพลาสติกหรือแปรงขนแข็ง ๆ ที่จะทำให้ผมแห้งแตกปลาย

       Tip

          พ่นสเปรย์ลงบนหวีก่อนนำไปหวีผม เพื่อให้ผมเรียบเนี้ยบ และช่วยรักษาทรง

         5. ยืดผมตรง แม้ว่าการไดร์หรือการใช้ที่รีดผมนั้นจะทำให้ผมเสีย แต่ก็เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ตัวช่วยที่ทำให้ผมดูดีได้ชั่วคราว ผมของคุณต้องการความร้อนเพื่อให้เกล็ดผมเรียบลื่น โดยยกไดร์ให้สูงแล้วเป่าผม จากนั้น ใช้ที่รีดผมรีดตรงช่วงปลายผม แต่ถ้าผมแห้งก็ตบท้ายด้วยเซรั่มอีกหน่อย

         6. Do & Don’t เพื่อผมเงางาม

ผมสวย

           Do ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจากความร้อนที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ช่วยป้องกันเส้นผมเมื่อได้รับความร้อนจากไดร์เป่าผม

           Do บำรุงผมคุณอย่างล้ำลึกสัปดาห์ละครั้งด้วยทรีทเมนต์หรือครีมหนักผม

           Do ใช้นิ้วสางผมที่เป็นลอนออกจากกันเมื่อผมคุณแห้ง แต่หากผมหยิกเป็นลอน การใช้แปรงหวีผมก็อาจทำให้ผมพันกันได้

           Do ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงสีผมหากคุณทำสีผมเองที่บ้าน

           Don’t ไม่ควรฉีดหรือทาผลิตภัณฑ์แต่งทรงผมใกล้หนังศีรษะมากเกินไป เพราะจะทำให้ผมดูเป็นมันเยิ้ม

           Don’t อย่าเพิ่มน้ำหนักผมด้วยการใช้เซรั่มเนื้อหนักที่ผลิตขึ้นสำหรับผมหนามาก ๆ

           Don’t อย่าลงผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก่อนใช้ที่รีดผมไฟฟ้า เพราะเจลเหนียว ๆ ที่ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อปกป้องผมนั้นอาจทำให้เส้นผมสุกไปเลยก็ได้

           Don’t ไม่ควรใช้แปรงพลาสติกสางผมขณะที่เปียก เพราะมันจะยืดและทำให้ผมขาด เอาไว้ใช้ตอนเป่าผมเพื่อให้ผมดูเนี้ยบยิ่งขึ้นดีกว่า

         7. ผมนุ่มสลวย

           ก่อนนอน ลองหาคอนดิชันเนอร์และน้ำผึ้งในปริมาณเท่า ๆ กันลงบนผมที่แห้ง หากไม่แน่ใจว่าจะทาที่ส่วนไหน ก็มัดทางม้าต่ำ ๆ แล้วทาลงไปเฉพาะส่วนหางม้า

           คลุมด้วยหมวกอาบน้ำ และให้แน่ใจว่าสวมแน่นพอ

           เมื่อคุณตื่นนอน ใช้หวีหรือแปรง สางผมจนหมดปมยุ่ง

           ล้างครีมนวดออกไป แล้วปล่อยให้ผมแห้งก็จะรู้สึกได้ทันทีถึงผมนุ่มนวล

         8. หยุดผมยุ่งก่อนมันจะเริ่ม

           ใช้แชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมของ Argan Oil ที่ช่วยเคลือบเส้นผมรักษาความชุ่มชื้น และป้องกันไม่ให้ผมกระเชิง

           เปลี่ยนผ้าขนหนู สาว ๆ มากมาย ใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดผมแรง ๆ เพื่อให้ผมแห้งเร็วขึ้น แต่มันจะยิ่งทำให้ผมเสียทรงและยุ่งเหยิง เปลี่ยนมาซับผมด้วยผ้าขนหนูแบบไมโครไฟเบอร์ จากนั้น พันรอบผมไว้ เพื่อซับความชื้นออกไป และยังช่วยซึมซับน้ำได้ดีขึ้นด้วย


       รักษาทรงผมให้สวยนาน

          ค่าตัดผมไม่ใช่ถูก ๆ แถมบางทีเราก็ไม่มีเวลาพอที่จะไปหาช่างบ่อย ๆ เพราะฉะนั้น มาใช้เคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อให้ทรงผมสวยนานขึ้น

ผมสวย

         9. เปลี่ยนแสกผม ผู้หญิงที่ทำสีผมรู้กันดีว่าโคนผมใหม่จะงอกขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ลองโกงโดยยืดเวลาที่จะต้องเติมโคนผมออกไป ไม่จำเป็นต้องแสกผมแบบเต็ม ๆ แค่ลองแสกผมซิกแซ็กหรือแสกแบบไม่เท่ากัน ก็จะช่วยไม่ให้เห็นสีผมแตกต่างอย่างชัดเจน

         10. เล็บผมหน้าม้า สไตลิสต์ส่วนมากมักจะเล็มผมให้ลูกค้าฟรีหลังตัดผมแล้ว ทีนี้ก็ไปเล็มผมซะ ทรงผมจะได้ดูสวยอยู่เสมอ

         11. มัดผม เมื่อปลายผมของคุณเริ่มดูไม่เรียบเนี้ยบ วิธีที่ดีที่สุด ก็คือรวบไว้ด้านหลัง (ถึงยังไงเทรนด์นี้ก็กลับมาแหละนะ)

         12. เลี้ยงผมยาว หากคุณชอบตัดผมสั้น ลองเปลี่ยนเป็นผมขาวดูบ้าง ก็จะช่วยประหยัดเงินและเวลาในการเข้าซาลอน


       สีผมสดสวยติดทนนาน

         13. ใช้แชมพูล้างเส้นผมก่อนทำสี หากคุณใช้แฮร์เซรั่มหรือผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเบสซิลิโคน ให้ใช้แชมพูแบบ Carifying สองสามวันก่อนจะเริ่มทำสี เพราะมันจะช่วยล้างเอาเซรั่มและซิลิโคนจากผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ออกจากผมก่อนเพื่อให้สีผมซึมซาบเข้าไปได้เต็มที่ แต่อย่าใช้แชมพูแบบนี้ทุกวัน เพราะจะทำให้สีผมจางลงได้

         14. อย่ารีบสระผม คุณไม่ควรสระผมในช่วง 24 ชั่วโมงก่อนจะทำสี หากผมคุณค่อนข้างมันอยู่แล้ว สีผมก็จะติดทนนานขึ้น

         15. อย่าสระผมทุกวัน สีผมคุณจะซีดจางเร็วขึ้น ถ้าคุณสระผมทุกวัน และพวกเราหลายคนก็ติดนิสัยสระผมทุกวันแบบนี้ ซึ่งที่จริงผมของเราไม่ได้ต้องการแบบนั้น ถ้าคุณอยากทำความสะอาดผม ก็ใช้น้ำเย็นล้างผมแล้วลงครีมนวดช่วงปลายผมแทน เพื่อปกป้องเส้นผม

         16. ใช้แชมพูบำรุงสีผม แชมพูที่ช่วยบำรุงสีผมจะช่วยให้สีผมอยู่ในสภาพที่ดี หากสีผมคุณมีแนวโน้มที่จะกระด้าง ก็ให้ใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์ที่มีโทนสีเบสเป็นสีออกม่วง ซึ่งโทนสีม่วงจะช่วยปราบผมที่ซีดจนมีพื้นสีเป็นสีทองหรือส้มที่ผู้หญิงส่วนมากไม่ชอบเลย

ผมสวย

         17. อย่าใช้น้ำร้อน เพราะน้ำร้อนทำให้สีผม จางลง ดังนั้น ควรสระและล้างผมด้วยน้ำเย็นอยู่เสมอ ถ้าหากอากาศหนาวและน้ำเย็นเกินไป ก็ให้ใช้น้ำอุ่น ๆ นิด ๆ ดีกว่าน้ำร้อน

         18. งดสเปรย์ฉีดผม เพราะสเปรย์จะเคลือบเส้นผมให้ดูหยาบและไม่มีชีวิตชีวา เลือกตัดทรงผมที่จะไม่ต้องใช้สเปรย์หรือเจลบ่อยนัก เพื่อเป็นการประหยัดสเปรย์ไว้ใช้ในโอกาสพิเศษด้วย

         19. ปกป้องผมจากแสงแดด หากคุณต้องออกไปเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน ก็ควรใส่หมวกหรือใช้ผ้าโพกผม และใช้แชมพูหรือครีมนวด ที่มีสารกันแดดผสมอยู่ หากหาแชมพูชนิดนี้ไม่ได้ก็ให้ผสมน้ำ ½ ถ้วย กับครีมกันแดดที่มีค่า SPF25 แล้วใส่ขวดสเปรย์ไว้ฉีดบนผมทุกเช้าเมื่ออาบน้ำเสร็จเท่านี้ก็ช่วยกันแดดได้ทั้งวันแล้ว


       ดูแลผมไดร์ให้คงทน

         20. แน่ใจว่าผมแห้งสนิท หากไดร์ผมไม่แห้งสนิทแล้วมีความชิ้นเหลืออยู่ ผมจะลีบตัวและเริ่มชี้ฟู ควรใช้นิ้วลูบเส้นผมให้ทั่ว เช็กอีกทีเพื่อล็อกผมจากความชื้น หลังจากนั้น เมื่อออกจากซาลอนหรือไดร์ผมด้วยตัวเองเสร็จ เวลาอาบน้ำให้ใส่หมวกอาบน้ำเพื่อรักษาทรงผมไว้ หรืออาจจัดทรงอีกครั้ง ด้วยการโรยแชมพูแบบแห้งที่โคนผม หรือไดร์เพิ่มโดยใช้หวีแบบม้วนกับไดร์เป่าผม

         21. สเปรย์ผมเบา ๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ อย่าใช้นิ้วสางหรือหวีผมซ้ำลงไปอีก เพราะจะทำให้ผมเสียการสปริงตัวและดูปวกเปียก

         22. อย่าแตะต้อง กฎข้อหนึ่งสำหรับการรักษาทรงผมที่ไดร์แล้วคือ ไม่เอามือไปจับอีก เราเข้าใจว่าผมนุ่มเป็นลอนสวยนั้นยากจะห้ามใจ แต่หักใจไว้เถอะ เพราะมือคุณจะทำให้ผมเยิ้มและเสียทรง

ผมสวย

         23. นอนบนหมอนผ้าไหม ใช้ปลอกหมอนจากผ้าไหมเวลานอน หากไม่มีหมอนผ้าไหมก็พันรอบผมด้วยผ้าพันคอไหม เนื่องจากผ้าไหมจะช่วยป้องกันผมยุ่งชี้ฟูและทำให้ผมเสียทรงยากขึ้นเวลาที่คุณหันหรือพลิกตัว

         24. แต่งเติมเสริมทรง เพื่อรักษาผมไดร์ให้ดูสวยได้หลายวัน คุณต้องแต่งเติมทรงผมเป็นระยะด้วย ซึ่งเส้นผมด้านหน้าเป็นส่วนที่จะเสียทรง หรือยุ่งเหยิงได้ง่ายกว่าส่วนอื่น ลองใช้ที่รีดผมเพื่อทำให้ผมส่วนที่เริ่มม้วนงอหรือหยิกยุ่งให้ดูเรียบขึ้น ก่อนการไดร์ผมครั้งต่อไป อย่าลืมใช้เครื่องรีดผมกับผมบริเวณกระหม่อมด้วย หากต้องการให้ทรงผมดูสวยเนี้ยบ

         25. สุดยอดน้ำมันบำรุงเส้นผม เพื่อผมสวยยาวนาน ส่วนผสมดี ๆ ที่ช่วยบำรุงและดูแลเส้นผมให้สวยยาวนานได้ดั่งใจ

           Argan Oil ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้เส้นผม และดูแลผมที่จัดทรงยากให้ดูเรียบสวย ด้วยความที่อุดมด้วยวิตามินอี จึงสามารถปกป้องผมจากการแต่งทรงด้วยความร้อน และยังเป็นแหล่งอาหารชั้นเยี่ยมสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผม

           Almond Oil ทำให้ผมดูหนานุ่ม ยาวเร็วขึ้น รักษารากผมให้แข็งแรง และป้องกันผมแตกปลาย โดยก่อนที่จะทาน้ำมันลงไป ผมควรเปียกและสะอาด และวอร์มน้ำมันอัลมอนด์ให้อุ่นเล็กน้อย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

           Coconut Oil น้ำมันมะพร้าวมี Lauric Acid ที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะและป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม รวมทั้งป้องกันรังแค นอกจากนี้ ด้วยคุณสมบัติของมันที่ละลายเมื่อเจอความร้อน และควบแน่นเมื่อสัมผัสกับความเย็นนั้น จะช่วยให้ตกแต่งทรงผมได้ง่ายยิ่งขึ้น

ผมสวย

           Babassu Oil พืชตระกูลถั่วที่มีต้นกำเนิดในบราซิลให้การบำรุงที่ใกล้เคียงกับน้ำมันมะพร้าว สามารถบำรุงและลดผมพันกันได้โดยไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะได้ล้ำลึกเพราะละลายที่อุณหภูมิร่างกาย

           Jojoba Oil เป็นมิตรต่อผมทุกชนิด ช่วยลดผมแตกปลาย ผมขาดและพันกัน โดยมีโมเลกุลเล็กพอที่จะซึมซับสู่เกล็ดผมเพื่อเติมความชุ่มชื้น และยังป้องกันการเกิดรังแคด้วย

           Olive Oil สุดยอดน้ำมันที่ช่วยบำรุงรากผมป้องกันผมร่วง บำรุงสุขภาพหนังศีรษะให้ผมนุ่มสวยมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยดูแลและป้องกันผมจากเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ลองอุ่นน้ำมันมะกอก เติมอบเชยและน้ำผึ้งลงไป นวดศีรษะและเส้นผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วสระออกด้วยแชมพู

           Camellia Oil น้ำมันดอกคาเมลเลียมีกรดไขมันไลปิดที่ช่วยบำรุงแกนผมได้ดี ช่วยเติมความชุ่มชื้นและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมให้นุ่มลื่นและเงาสลวย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือLisa Vol.13 No.39 10 ตุลาคม 2555

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 เคล็ดลับผมสวยเนี้ยบ... สวยนาน 25 ชั่วโมง อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา 17:16:43 5,822 อ่าน
TOP