ตัดผมเรื่องไม่ยาก คุณก็ทำเองได้นะลองดูสิ !

ทรงผมเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คุณเป็นอีกคนหนึ่งหรือเปล่าที่หลาย ๆ ครั้งก็รู้สึกคร้านจะเข้าร้านตัดผม เหตุผลหนึ่งก็เพราะเรื่องราคา (บางร้านแพงเวอร์!!) อีกเหตุผลที่ตามมาก็คือจ่ายเงินไปแล้วยังตัดออกมาได้ไม่ถูกใจอีกต่างหาก ขนาดฝีมือช่างเป็นคนตัด พอกลับมาบ้านแล้วยังต้องมานั่งตัดใหม่เพื่อเล็มผมที่หลุดหูหลุดตาช่างไปให้เท่ากัน ไหน ๆ ก็พอจะเคยเล็มผมด้วยตัวเองมากันบ้างแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองมาเรียนรู้ที่จะตัดผมให้ตัวเองหน่อยเป็นยังไงคะ มันอาจจะดูยาก แต่ถ้าได้ลองทำนอกจากจะสนุกดีแล้ว คุณยังออกแบบทรงผมให้ตัวเองได้ด้วยนะ แต่ถ้าคุณยังเป็นระดับมือใหม่หัดตัดเป็นครั้งแรก ขอแนะนำให้คุณเริ่มจากทรงเบสิกอย่างเล็มปลายผมให้ตรง ก่อนจะค่อย ๆ พัฒนาไปเป็นผมสไตล์อื่น ๆ ที่ยากขึ้น อย่างสไลด์ผมเป็นเลเยอร์ หรือครีเอททรงผมได้ตามใจชอบนะจ๊ะ

          ก่อนอื่นมาดูอุปกรณ์ที่คุณจะต้องมีก่อนลงมือตัดผมให้กับตัวเองกันก่อน ซึ่งได้แก่

            กรรไกรสำหรับตัดผม (ลงทุนเลือกซื้อกรรไกรตัดผมแบบที่ช่างใช้มาสักหนึ่งอัน แล้วคุณจะพบว่ามันง่ายและตัดได้ดีกว่าการใช้กรรไกรตัดกระดาษเยอะเลย)

            หวีซี่คม ๆ สำหรับหวีผม และแบ่งผมได้อย่างแม่นยำ

            กระบอกฉีดใส่น้ำ

            กิ๊บปากเป็ดสำหรับเก็บผมส่วน

            กระจกบานใหญ่ และอีกหนึ่งบานเล็ก สำหรับใช้ส่องเช็กดูผมด้านหลัง


        เคล็ดลับการตัดสำหรับมือใหม่


       กรรไกรจะสามารถตัดผมเปียกได้ดีกว่าผมแห้ง ฉะนั้นจึงควรตัดผมหลังสระผมใหม่ ๆ หรือใช้กระบอกฉีดพรมน้ำให้เปียกทั้งศีรษะ จากนั้นหวีผมเพื่อให้ผมเรียบ และคลายปมผมทั้งหมดออกจากกัน


       เริ่มต้นจากผมสไตล์ที่เบสิกที่สุดก่อน นั่นคือตัดผมให้มีความยาวระดับเดียวกันทั้งศีรษะ เริ่มตัดออกทีละน้อยก่อนหากเพิ่งจะลงมือตัดเป็นครั้งแรก


       เริ่มต้นตัดผมด้วยตัวเองกันเลย

        วิธีที่ 1

       ใช้หวีแบ่งผมจากหนังศีรษะคราวละประมาณ 1 นิ้ว หวีมันลงมาแล้วหนีบไว้ระหว่างนิ้วชี้และนิ้วกลาง ให้ได้ระดับตามความยาวผมที่ต้องการเหลือไว้

       หนีบผมไว้ระหว่างนิ้วให้มั่นคง แล้วใช้ปลายกรรไกรค่อย ๆ เล็มผมออก โดยพยายามตัดให้ได้ตามแนวนิ้วที่หนีบไว้มากที่สุด

       ทำซ้ำขั้นตอนเดิมไปเรื่อย ๆ จนทั่วทั้งศีรษะ จากนั้นใช้กระจกส่องเช็กผมทางด้านหลัง หากมีผมบางกลุ่มที่ยังไม่เสมอกันให้ค่อย ๆ ใช้กรรไกรเล็มออก จากนั้นเล็มปลายผมทั้งศีรษะให้เรียบตรงดีตามที่ต้องการ

       วิธีที่ 2

       ก้มหน้าลงให้ศีรษะชี้ลงพื้น หวีผมที่เปียกทั้งหมดของคุณลงมา จากนั้นใช้นิ้วกลางและชิ้วชี้หนีบผมมาทีละกลุ่ม ตัดปลายผมออกให้ได้ระดับที่ต้องการ ค่อย ๆ ไล่ไปเรื่อย ๆ ในแนวตรงให้ได้ระดับเดียวกันทั้งหมด แล้วจึงเงยหน้าขึ้น เช็กดูเส้นผมอีกครั้ง หากพบว่ายังมีที่ไม่เท่ากันอยู่บ้าง ให้หวีออกมาแล้วค่อย ๆ เล็มออก

      วิธีที่ 3

       อีกหนึ่งวิธีในการตัดผมแบบง่าย ๆ โดยเฉพาะกับผู้ที่ไว้ผมแสกกลาง คือการหวีผมเปียก ๆ เป็นทรงแสกกลางตามที่คุณทำเป็นประจำ จากนั้นหวีแต่ละด้านให้เรียบไม่พันกัน แบ่งผมมาที่ละส่วนหวีแล้วใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางหนีบรูดลงมาจนถึงปลายผม ใช้กรรไกรค่อย ๆ เล็มปลายผมทิ้ง ทำไล่เช่นนี้ไปจนครบทั้งด้านซ้ายและขวาทั่วทั้งศีรษะ


          วิธีการตัดผมเหล่านี้เป็นวิธีพื้นฐานสำหรับตัดผมให้มีความยาวระดับเดียวกันทั้งศีรษะ และใช้ได้ดีกับการเล็มปลายผมด้วยนะคะ (ไม่ต้องจ่ายเงินเต็มราคาเพื่อไปแค่เล็มปลายผมเสียที่ร้านตัดผมอีกแล้วล่ะ) และสามารถใช้ได้กับการตัดเล็มเฉพาะผมด้านหน้าด้วย ส่วนเทคนิคการตัดผมที่มีลูกเล่นมากขึ้น อย่างการตัดผมหน้าม้าสไลด์ หน้าม้าที่โค้งตามรูปหน้า หรือการสไตล์ผมเป็นเลเยอร์ที่ทำให้ผมดูมีเทกเจอร์และพลิ้วไหวขึ้น สาว ๆ สามารถคลิกเข้าไปค้นหาวิดีโอสอนสาธิตการตัดผมอย่างง่าย ๆ ได้ในยูทูบ ซึ่งกระปุกดอทคอมก็ได้นำมาฝากกันในนี้บางส่วนด้วยนะคะ ลองชมแล้วฝึกทำตามกันดูนะคะ


ทรงผม


         การตัดผมหน้าม้าแบบตรงคลิป Tutorial for Cutting Straight Bangs โพสต์โดย คุณ meowyuanw


         ตัดหน้าม้าด้วยเทคนิคบิดผม

 
 
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ meowyuanw สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม , คุณ TheLifeofJP สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม , คุณ aiaiNkiki สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม และ คุณ cutesygirl09 มาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
ตัดผมเรื่องไม่ยาก คุณก็ทำเองได้นะลองดูสิ ! โพสต์เมื่อ 2 มกราคม 2556 เวลา 11:59:05 37,301 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตัดผมเรื่องไม่ยาก คุณก็ทำเองได้นะลองดูสิ ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP