ศิริราช ผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า แก้ปัญหาเด็กแพ้นม"ศิริราช" เจ๋งผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า เป็นครั้งแรกของโลก โปรตีนต่ำแก้ปัญหาเด็กแพ้นม (มติชนออนไลน์)

          ศิริราชเจ๋งผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า โปรตีนต่ำแก้ปัญหาเด็กแพ้นมปีละ 2-4 หมื่นราย แถมยังนำไปเป็นส่วนผสมในน้ำเกลือแร่ แก้ท้องร่วงได้ 

          เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่โรงพยาบาลศิริราช ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย รศ.นพ.นิรันดร์ วรรณประภา หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์ และ ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ ร่วมแถลงข่าว "ศิริราชผลิตน้ำตาลจากแป้งข้าวเจ้า...แก้ทารกแพ้นมทุกชนิด " โดย ศ.คลนิก นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า การแพ้โปรตีนในนมถือเป็นปัญหาอย่างมาก และอาจเป็นสาเหตุจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ที่ผ่านมาทางศิริราชจึงพยาบาลหาทางคิดค้นเพื่อช่วยเหลือเด็กที่แพ้โปรตีนในนมเหล่านี้ โดยก่อนหน้านี้ศิริราชประสบความสำเร็จในการผลิตนมเนื้อไก่สำหรับเด็กที่แพ้นมวัว ซึ่งปัจจุบันพบเด็กแพ้นมวัวประมาณ 20,000-40,000 รายต่อปี  ส่วนเด็กที่แพ้นมทุกชนิดพบประมาณ 1,000 รายต่อปี 

          ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า อาการแพ้จะเกิดขึ้นทันทีที่รับประทาน หรือเกิดหลังจากที่รับประทานไปแล้วประมาณ 14 วัน  โดยจะมีอาการผื่นขึ้น ลมพิษ ความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ท้องอืด ท้องเสีย  การแก้ปัญหาที่ผ่านมาจะใช้นมที่มีส่วนผสมของน้ำตาลโพลีเมอร์ที่ผลิตจากแป้งข้าวโพด ซึ่งเป็นนมกรดอะมิโนที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศมีราคาแพง 1,600 บาทต่อ 1 กระป๋องเล็ก ทำในแต่ละปีต้องสูญเสียเงินซื้อจำนวนหลายสิบล้านบาท  จึงได้มีการวิจัยเพื่อต่อยอดผลิตนมสำหรับเด็กกลุ่มนี้ ทำให้ได้ “นมข้าวอะมิโน” ที่สกัดจากแป้งข้าวเจ้า โดยพบว่าสามารถให้ทารกที่แพ้โปรตีนในนมทุกชนิดดื่มได้ รวมทั้งทารกที่แพ้นมกรดอะมิโนจากแป้งข้าวโพดด้วย

          ด้าน ศ.นพ.พิภพ  กล่าวว่า  เดิมทีการผลิตนมสำหรับทารกที่แพ้โปรตีนในนมวัว จะใช้น้ำตาลโพลิเมอร์ที่ผลิตจากแป้งข้าวโพดที่นำเข้าจากต่างประเทศเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตนมอะมิโน เพื่อเลื้ยงทารกเด็กกลุ่มนี้ แต่น้ำตาลโพลิเมอร์จากแป้งข้าวโพดยังมีโปรตีนจากข้าวโพดเจือปนอยู่ ทำให้ทารกบางรายอาจมีอาการแพ้  ตนจึงหันมาผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า เนื่องจากข้าวเจ้าเป็นอาหารที่มีการแพ้น้อยมากนอกจากเนื้อไก่ โดยได้วิจัยจนสามารถผลิตน้ำตาลข้าวโพลีเมอร์จากแป้งข้าวเจ้าที่มีโปรตีนต่ำเพียง 0.04 กรัมต่อน้ำตาลโพลิเมอร์ 100 กรัม ถือว่ามีโปรตีนต่ำกว่าน้ำตาลโพลีเมอร์จากแป้งข้าวโพดที่นำมาใช้แก้ปัญหาเด็กแพ้นมวัวในปัจจุบัน แต่สารอาหารอื่นๆ ยังคงครบถ้วน เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึมน้ำตาลข้าว ไม่เหมือนน้ำตาลกลูโคส และไม่ทำให้เพิ่มระดับอินซูลินในเลือด จึงไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า

          "สำหรับความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งได้จดสิทธิบัตรกระบวนการผลิตเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ น้ำตาลโพลิเมอร์จากแป้งข้าวเจ้า ยังสามารถนำไปใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มอื่นๆ แก้อาการท้องร่วง อาทิ  เครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬา สารอาหารสำหรับผู้ป่วยที่ต้องรับอาหารผ่านสายยาง เบื้องต้นมีราคาประมาณ 600 บาทต่อออนซ์ ขณะที่นมอะมิโนจากต่างประเทศราคาสูงถึง 1,600 บาทต่อออนซ์" ศ.นพ.พิภพ กล่าว

          ศ.นพ.พิภพ กล่าวอีกว่า หลังจากผลิตนมข้าวอะมิโนได้สำเร็จ ได้นำไปใช้ในเด็กที่มีอาการแพ้นมทุกชนิดประมาณ 3-4 ราย  ซึ่งพบว่าอาการค่อยๆดีขึ้นหลังจากรับประทานเข้าไปแล้วประมาณ 14-21 วัน โดยไม่พบภาวะแทรกซ้อน  และจะมีการขยายผลเพิ่มเติม โดยอยู่ระหว่างเสนอโครงการกับทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ในการของบประมาณ 6 ล้านบาทเพื่อทำการทดสอบในเด็กที่มีอาการแพ้นมทุกชนิดจำนวน 250 ราย ซึ่งหลังจากได้งบประมาณจะประสานกับทางมหาวิทยาลัยแพทย์ทั่วประเทศ  คาดว่าจะเริ่มทำการศึกษาในปี 2553  อย่างไรก็ตาม สำหรับอาการแพ้นม สังเกตได้ง่ายๆ 3 อย่าง คือ 1.น้ำมูกไหล หรือไอเรื้อรัง 2.อาเจียนเรื้อรัง และ3.มีผื่นคัน แดง หากพบอาการเหล่านี้ในเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบแสดงว่ามีภาวะแพ้นมเกิดขึ้น  ควรพบแพทย์ทันที ที่สำคัญยังมีข้อมูลว่า หากพ่อหรือแม่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นโรคภูมิแพ้ โอกาสที่ลูกเกิดมาจะแพ้โปรตีนนมร้อยละ 30-50  แต่หากทั้งพ่อและแม่เป็นภูมิแพ้ ลูกที่เกิดมาจะแพ้โปรตีนจากนมสูงถึงร้อยละ 70-80 เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ศิริราช ผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า แก้ปัญหาเด็กแพ้นม โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2552 เวลา 09:37:10 89 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศิริราช ผลิตนมจากแป้งข้าวเจ้า แก้ปัญหาเด็กแพ้นม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP