x close

ปากแห้งเจ็บจะแย่แล้ว ทำยังไงดี!

วิธีแก้ริมฝีปากแห้ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           หมดหน้าหนาวไปแล้วนึกว่าอาการริมฝีปากแห้งแตกจะหายไปด้วย แต่ที่ไหนได้มันยังคงอยู่กับเราเหมือนเดิม อาจเป็นเพราะปีนี้ฤดูกาลค่อนข้างแปรปรวน และอากาศในบางวันก็ค่อนข้างแห้ง ถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยใส่ใจบำรุงผิวและริมฝีปากอยู่แล้ว รับรองว่าจะต้องมีริมฝีปากที่ทั้งแห้งและแตกแน่ ๆ เลยค่ะ แบบนี้ต้องรีบหาวิธีแก้ด่วน ๆ !

 1. ทาริมฝีปากด้วยอโลเวร่าเจล

           เป็นที่ทราบกันดีว่าว่านหางจระเข้ หรือ อโลเวร่า มีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ และแทนที่จะเลือกใช้มันในรูปครีมอโลเวร่า หรือลิปบาล์มผสมอโลเวร่า ลองใช้เจลอโลเวร่า 100% ทาริมฝีปากดูสิ วิธีการบำรุงแบบธรรมชาตินี้จะช่วยบรรเทาอาการปากแห้งแตกของริมฝีปากได้

 2. ทาด้วยออยล์

           ออยล์หรือน้ำมันที่สกัดได้จากธรรมชาติบางชนิด เช่น น้ำมันละหุ่ง น้ำมันสกัดจากเมล็ดทานตะวัน น้ำมันมะกอก รวมทั้งโจโจบาออยล์ สามารถใช้บรรเทาอาการริมฝีปากแห้งได้ โดยใช้คอตตอนบัดจุ่มลงในออยล์แล้วนำมาทาริมฝีปาก นวดเบา ๆ เพื่อให้มันซึมและเคลือบไปทั่วริมฝีปาก จะทำให้ปากชุ่มชื่นขึ้นได้อย่างเห็นผลภายในไม่กี่ชั่วโมง

 3. รักษาแผลเรียวปากแห้งแตกด้วยน้ำผึ้ง

           น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคอ่อน ๆ มันจึงใช้รักษาบาดแผลได้ดี และใช้กับริมฝีปากที่แห้งแตก และลอกจนแสบเจ็บได้เช่นกัน โดยใช้คอตตอนบัดจุ่มน้ำผึ้งแท้ แล้วทาชโลมหนา ๆ บนริมฝีปาก ทิ้งไว้ 10 นาที จึงค่อยใช้ผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่นเช็ดออก (หรือคุณจะกินเข้าไปเลยก็ได้นะคะ) เมื่อทำเป็นประจำ แผลแห้งลอกที่ทำให้รู้สึกเจ็บแสบก็จะบรรเทาลงในเร็ววัน

 4. สครับริมฝีปากบ้าง

           หากว่าคุณปากแห้ง แต่ยังไม่มีอาการปากแตก นั่นอาจมาจากมีเซลล์ผิวหนังตายแล้วเกาะอยู่ที่ริมฝีปากมากเกินไป จึงทำให้เรียวปากมีขุยขาว ๆ ลอก ๆ เกาะอยู่ สามารถกำจัดพวกมันออกไปได้ด้วยการขัดถูด้วยสครับสำหรับริมฝีปาก หรือจะแปรงริมฝีปากด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มก็ได้ และเมื่อสครับแล้วอย่าลืมทาทับด้วยลิปบาล์มเพื่อเพิ่มและล็อกความชุ่มชื้นให้แก่เรียวปากด้วยนะคะ

 5. ดื่มน้ำมาก ๆ

           ถ้าหากริมฝีปากของคุณแห้งแตกอยู่เสมอไม่ว่าฤดูไหน ๆ บางทีสาเหตุที่ทำให้มันเป็นเช่นนั้นอาจไม่เกี่ยวข้องกับฤดูกาล แต่เกิดจากปัจจัยภายใน นั่นคือร่างกายของคุณได้รับน้ำไม่เพียงพอนั่นเอง ลองปรับให้ตัวเองดื่มน้ำมากขึ้น และทำอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าอาการริมฝีปากแห้งก็จะดีขึ้นตามไปด้วยได้ค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปากแห้งเจ็บจะแย่แล้ว ทำยังไงดี! อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2558 เวลา 17:33:30 17,060 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP