x close

9 ปัญหาเส้นผมและวิธีดูแลอย่างตรงจุด เวิร์คสุด ๆ กับทุกคน

ผมสวยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เส้นผมของคนเรามีสภาพที่แตกต่างกัน และต่างคนต่างก็เผชิญปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นผมเล็กลีบแบน แห้งเสีย รังแค หยาบกระด้าง แตกปลาย ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเป็นปัญหาไหน ๆ หรือสภาพเส้นผมใด ๆ ก็สามารถกลับมามีสุขภาพดี และสวยที่สุดในแบบที่ตัวเองเป็นได้ หากปัญหาเหล่านั้นได้รับการดูแลแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด วันนี้กระปุกดอทคอมเลยเอาใจทุกสภาพเส้นผมของสาว ๆ ด้วย วิธีการดูแล 9 ปัญหาเส้นผมที่แตกต่างกัน ที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ

         1. ผมเปราะบาง

          สาว ๆ ที่มีปัญหาผมเปราะบาง แค่หวีผมก็ขาดได้ง่าย จำเป็นต้องบำรุงด้วยโปรตีน และจะเป็นการดีที่สุดที่จะได้โปรตีนจากการบริโภคอาหารอย่างไข่ เนื้อไก่ และถั่ว ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างผมที่เปราะบางให้แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม

         2. ผมเส้นเล็กลีบ

          ผมเส้นเล็กลีบบางทำให้เกิดปัญหาผมอ่อนแอ ขาดความแข็งแรง ลองเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมด้วยมาส์กสูตรกล้วยหอม+ไข่+ออยล์ ดูนะคะ

                       กล้วยหอม 1/2 ลูก

                       ไข่ 1 ฟอง

                       น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

                       นำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

                       น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

                       น้ำสะอาด 60 มิลลิลิตร

          ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในโถผสมอาหารแล้วปั่นให้เข้ากัน วางทิ้งไว้ 30-45 นาที ก่อนนำมามาส์กผม โดยหมักผมทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นจึงสระล้างตามปกติ ใช้ครีมนวดผม และล้างผมครั้งสุดท้ายด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดเกล็ดผมให้กักความชุ่มชื้นไว้ภายใน เมื่อทำเป็นประจำผมจะแข็งแรงยิ่งขึ้นกว่าเดิม

         3. ผมร่วง

          ผมร่วงผมบางเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณผู้หญิง สาเหตุหลักประการหนึ่งเกิดจากขาดสมดุลวิตามินบี โดยเฉพาะบี6 และ บี12 ให้รับประทานอาหารอย่างนม โยเกิร์ต และเนื้อไก่ จะช่วยเพิ่มวิตามินบีคืนสู่ร่างกาย และช่วยกระตุ้นวงจรการงอกใหม่ของเส้นผมได้ด้วย

         4. ผมชี้ฟูยุ่งเหยิง

          สาเหตุหลักของปัญหาผมชี้ฟู คือเส้นผมขาดความชุ่มชื้น ให้ลองล้างผมหลังสระด้วยน้ำเย็นที่สุดเท่าที่คุณจะทนได้ ความเย็นจะช่วยให้เกล็ดผมปิด จึงช่วยให้ผมมีสัมผัสที่เรียบลื่นขึ้น ลดการเกี่ยวพันกันของเส้นผม ล็อกเก็บความชุ่มชื้นที่ได้มาจากสารบำรุงในแชมพูและครีมนวด และป้องกันไม่ให้ผมเสียความชุ่มชื้นที่มีอยู่แล้วออกไป จึงลดปัญหาผมชี้ยุ่งเหยิงได้ดีเชียวค่ะ

         5. ผมแห้งแตกปลาย

          อาการผมแห้งแตกปลายจะยิ่งร้ายแรงขึ้นได้ หากผมนั้นยุ่งเหยิงพันกันในขณะที่ผมเปียก ฉะนั้นคุณจึงควรแปรงผมให้หวีได้ลื่นมือ และคลายปมผมที่พันกันออกให้หมด ก่อนที่จะสระผม หรือบำรุงผมด้วยทรีทเม้นท์ที่ต้องทำขณะผมเปียกค่ะ

ผมสวย

         6. ผมแห้งหยาบ

          หากลูบไล้เส้นผมแล้วรู้สึกถึงความแห้งหยาบและสากมือ แบบนี้ต้องรีบบำรุงด่วน ๆ ด้วยมาส์กอะโวคาโด ตามสูตรต่อไปนี้เลยค่ะ

                       อะโวคาโดสุก 1/2 ลูก

                       มายองเนส 1/4 ถ้วยตวง

                       น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

                       น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

                       น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

                       น้ำสะอาด 60 มิลลิลิตร

          ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในโถผสมอาหารแล้วปั่นให้เข้ากัน วางทิ้งไว้ 30-45 นาที ก่อนนำมามาส์กผม โดยหมักผมทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นจึงสระล้างตามปกติ ใช้ครีมนวดผม และล้างผมครั้งสุดท้ายด้วยน้ำเย็น เพื่อล็อกเก็บความชุ่มชื้นเอากับเส้นผม

         7. ผมแห้ง

          บำรุงผมแห้งเป็นพิเศษด้วยการผสมน้ำผึ้งผสมลงไปนิดหน่อยทุกครั้งที่คุณนวดผมด้วยครีมคอนดิชั่นเนอร์ และล้างออกตามปกติด้วยน้ำเย็น น้ำผึ้งจะเติมความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมโดยธรรมชาติ

         8. ผมมัน

          สาวผมมันต้องเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผมกับบริเวณรากผมให้มากที่สุด เพราะจะทำให้เส้นผมหนัก เหนอะ และมันมากยิ่งขึ้น นอกจากสาวผมมันยังไม่ต้องบำรุงผมล้ำลึกนัก เพียงแค่ใช้ครีมนวดผมธรรมดา ๆ เฉพาะบริเวณปลายผมก็พอแล้วค่ะ

         9. หนังศีรษะแห้ง

          หนังศีรษะแห้งเป็นบ่อเกิดของปัญหารังแค แถมยังแห้งจนคัน ยิ่งเการังแคก็ยิ่งร่วงโปรยราวกับหิมะ ลองหมักผมด้วย 3 น้ำมันธรรมชาติ ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก และโจโจบาออยล์ นอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะได้แล้ว ยังลดปัญหารังแคได้ด้วย


          ไม่ว่าจะมีปัญหาเส้นผมแบบไหน ขอเพียงรู้ปัญหาที่แน่ชัด และดูแลแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ผมสวยสุขภาพดีสุด ๆ ก็เป็นของคุณได้แน่นอนค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ปัญหาเส้นผมและวิธีดูแลอย่างตรงจุด เวิร์คสุด ๆ กับทุกคน อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2556 เวลา 11:04:43 5,167 อ่าน
TOP