x close

6 ประโยชน์ของการอาบน้ำที่คุณอาจยังไม่รู้

ผิวสวยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การอาบน้ำเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับร่างกายอย่างไม่ต้องสงสัย และแน่นอนว่ามันเป็นต้องกิจวัตรประจำวันที่ทุกคนต้องทำ แต่ในวันนี้กระปุกดอทคอมจะก็ยังขอหยิบยกเรื่องประโยชน์ของการอาบน้ำมาตอกย้ำให้ฟังกันชัด ๆ อีกสักครั้งนะคะ เพราะตอนนี้หน้าร้อนแล้ว การอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดจึงเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งกว่าเดิม แต่เรารู้นะว่ามีสาว ๆ บางคนไม่ค่อยขยันอาบน้ำ พอออกไปข้างนอกร้อน ๆ เหงื่อออกโทรมกายกลับมาก็รีบกลับมาเข้าห้องแอร์ พอเหงื่อแห้งรู้สึกสบายตัวดีแล้วก็เลยแอบขอลักไก่ไม่ยอมอาบน้ำ ทำพฤติกรรมไม่น่ารักแบบนี้นอกจากจะไม่ดีต่อสุขอนามัยแล้ว ยังพลาดประโยชน์หลาย ๆ อย่างจากการอาบน้ำไปด้วยนะคะ ลองมาดู 6 ประโยชน์ของการอาบน้ำที่คุณอาจยังไม่รู้กันสักหน่อย จะได้ช่วยปลุกใจเป็นแรงขับดันให้ขยันอาบน้ำกันดีกว่าเนอะ ^^

      1. อาบน้ำแล้วสบายเนื้อตัว

          ความรู้สึกรีแลกซ์ผ่อนคลายสบายเนื้อตัวน่าจะเป็นข้อดีประการแรก ๆ ที่สังเกตเห็นได้ชัดที่สุดจากการอาบน้ำ ไม่ว่าจะอาบน้ำฝักบัวเย็นชื่นใจ หรือนอนแช่น้ำอุ่น ๆ ในอ่าง พออาบน้ำเสร็จก็สบายตัว ราวกับว่าความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจะถูกชะล้างไปพร้อมกับสายน้ำหมดเลย

      2. รู้สึกปลอดโปร่งโล่งใจมากขึ้น

          การอาบน้ำไม่เพียงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเท่านั้น มันยังช่วยผ่อนคลายจิตใจปลดปล่อยคุณจากความเครียดได้อีกด้วย เพราะเมื่อกายสบายแล้วก็พาให้จิตใจปลอดโปร่งแจ่มใสขึ้นนั่นเอง

      3. ผิวนุ่มและชุ่มชื้นขึ้น

          การอาบน้ำที่อุ่นกำลังพอดีทำให้รูขุมขนขยายตัว ผิวนุ่มขึ้น และความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิวได้มากขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ดีคุณจำเป็นต้องล็อกเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ในผิว ด้วยการทาโลชั่นหรือออยล์ทันทีหลังอาบน้ำเสร็จด้วยนะคะ

      4. ขับสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย

          การอาบน้ำอุ่นเปรียบเหมือนการขับพิษออกจากร่างกายได้ทางหนึ่ง เพราะน้ำอุ่นช่วยให้รูขุมขนเปิดจึงชะล้างสิ่งสกปรกได้ดี นอกจากนี้ยังทำให้เหงื่อออกและขับสารพิษบางอย่างออกมาจากร่างกายด้วย จึงช่วยบำบัดอาการเจ็บป่วยหรือไม่สบายตัวบางประการได้ อาทิ ผื่นคัน โรคเครียด นอนไม่หลับ ท้องผูก ฯลฯ

      5. ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

          การอาบน้ำช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดทั่วร่างกายได้ เมื่อเลือดไหลเวียนและนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเซลล์ผิวหนังได้ดี ผิวพรรณก็จะสดใสขึ้น เซลล์ที่ไม่สมบูรณ์ก็จะซ่อมแซมตัวเองได้ไว รวมทั้งระบบต่าง ๆ ในร่างกายที่ได้ก็จะทำงานได้ดีขึ้นด้วย

      6. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

          การอาบน้ำช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำเหลืองได้ จึงส่งผลถึงระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง ทำให้คุณไกลห่างจากการเป็นหวัดรวมถึงอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากการติดเชื้อต่าง ๆ ออกมาอีกหนึ่งสเต็ปนั่นเอง


          เมื่อการอาบน้ำแต่ละครั้งได้ประโยชน์มากมายขนาดนี้ หวังว่าคงไม่มีใครอยากจะผัดผ่อนเกี่ยงงอนการอาบน้ำกันอีกแล้วนะคะ ยิ่งเป็นหน้าร้อนแบบนี้ การอาบน้ำนี่แหละจะทำให้สดชื่นที่สุดเลย ^^
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ประโยชน์ของการอาบน้ำที่คุณอาจยังไม่รู้ อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2556 เวลา 14:54:19 4,460 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP