x close

7 ประโยชน์ดี ๆ ของการกำจัดขนด้วยการแวกซ์

ผิวสวยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การกำจัดขนเป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนต้องทำ (และหลาย ๆ ต้องทำเป็นประจำซะด้วยสิ) เพื่อให้ผิวเรียบเนียน ใส่กระโปรงหรือกางเกงขาสั้นได้มั่นใจ จะยกแขนก็ยกได้เต็มที่ไม่ต้องมีกระมิดกระเมี้ยน แล้ววิธีการกำจัดขนที่คุณเลือกนั้นเป็นวิธีไหนกันคะ ถอน โกน หรือว่าแวกซ์?

          การถอนสามารถกำจัดขนได้ถึงรากถึงโคน แต่ก็เสียเวลา ตาเหล่ แถมผิวยังเป็นหนังไก่ด้วย การโกนสามารถกำจัดขนได้เร็วทันใจ สะดวกสบาย แต่ขนก็กลับขึ้นมาได้เร็ว แถมแข็งเป็นตออีกต่างหาก ถ้าอย่างนั้นลองมาดูการแวกซ์กันบ้างดีกว่าค่ะ มีข้อดีที่ได้เปรียบอยู่หลายประการเชียวล่ะ

        1. ได้สครับผิวไปในตัว

          เมื่อแถบแวกซ์ที่ถูกลอกออกได้ดึงเส้นขนให้หลุดออกมาทั้งราก เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบางส่วนซึ่งทับถมอยู่ที่ผิวชั้นนอกสุดก็จะถูกดึงให้หลุดออกมาด้วย อันนับเป็นเรื่องที่ดีที่คุณได้ทำความสะอาดผิวไปในตัว ผิวหลังการแวกซ์จึ้งทั้งเรียบเนียนลูบได้ไม่สะดุดมือ แถมยังเกลี้ยงเกลา ดูใสขึ้นเล็กน้อย แล้วอย่าลืมตามด้วยการทาโลชั่นซ้ำเพื่อผิวเนียนนุ่นเรียบลื่นขึ้นกว่าเดิมด้วยนะคะ

        2. ใช้เวลานานกว่าขนจะงอกกลับขึ้นมา

          ในบรรดาวิธีการกำจัดขนทั้งหมด การแวกซ์เป็นวิธีที่สามารถยืดเวลาในการงอกกลับของขนได้นานที่สุด โดยที่ผิวยังเรียบเนียน เพราะการแวกซ์เป็นการดึงขนให้หลุดออกมาทั้งรากขน และรูขุมขนต้องใช้เวลาพักหนึ่งในการฟื้นฟูรากขนให้งอกกลับมาได้ อาจเป็นเวลา 1 สัปดาห์ - 1 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนของแต่ละคน

        3. ขนที่ขึ้นกลับมาใหม่บางลง

          เมื่อผ่านการทำการมาแวกซ์หลาย ๆ ครั้ง ขนที่ขึ้นกลับมาใหม่ในแต่ละครั้งจะค่อย ๆ บางลง เนื่องจากรากขนที่ถูกดึงรั้งในแต่ละครั้งค่อย ๆ อ่อนแอลง เส้นขนที่เกิดใหม่จึงอ่อนแอหรือบางลงด้วยนั่นเอง

        4. เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับบางพื้นที่ผิว

          การแวกซ์สามารถใช้ได้กับผิวแทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น รักแร้ แขนขา หน้าอก แนวบิกินี่ไลน์ คิ้ว เหนือริมฝีปาก ฯลฯ และเป็นวิธีที่ได้เปรียบการกำจัดขนวิธีอื่น ๆ เช่น การกำจัดขนบริเวณเหนือริมฝีปาก ซึ่งคุณผู้หญิงที่มีขนสีเข้มและหนา มักพบปัญหาที่ไรขนเหมือนริมฝีปากจะเข้มเป็นไรหนวด การโกนจะทำให้ขนที่ขึ้นมาใหม่ดูเข้ม และเป็นตอสากมือ ส่วนการกัดสีขนก็ไม่สามารถซ่อนขนได้ เมื่อมองจากบางมุมแล้วก็ยังสามารถสังเกตเห็นเส้นขนอยู่ดี แม้จะมีสีอ่อนลงแล้วก็ตาม ส่วนการแวกซ์ขนนั้นแม้จะเจ็บแปลบวูบหนึ่ง แต่ก็สามารถกำจัดขนได้เกลี้ยงเกลาแบบถอนรากถอนโคน แถมยังทิ้งเวลาห่างถึงราว ๆ 1 เดือน กว่าเส้นขนจะงอกกลับมาด้วยค่ะ

        5. ให้ความคมชัดกว่า

          เมื่อพูดถึงการกันคิ้วที่ทำให้คิ้วอยู่ทรงสวยได้นาน การถอนมักถูกเลือกมาก่อนหน้าการกันด้วยใบมีดโกน แต่ถ้าคุณลองการกันคิ้วด้วยการแวกซ์ดูล่ะก็ คุณอาจจะลืมการถอนไปเลยก็ได้นะ เพราะการแวกซ์จะให้ความคมชัดของแนวขนคิ้วมากกว่า และกำจัดขนได้เรียบเกลี้ยงกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ต้องทำกับช่างที่มีความชำนาญนะคะ

        6. ผิวไม่ระคายเคือง

          การโกนอาจทำให้ผิวเกิดผื่นเป็นปื้นแดง ๆ ที่เรียกว่าผิวไหม้จากใบมีด ซึ่งแม้ผิวจะเรียบปราศจากขน แต่ก็มีรอยแดงและอาจมีสะเก็ดแผลจากใบมีดโกนได้ ซึ่งปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นแน่นอนหากเลือกใช้วิธีการแวกซ์

        7. ผู้ชายก็ทำได้

          ไม่เพียงคุณผู้หญิงเท่านั้นที่สามารถกำจัดขนด้วยวิธีการแวกซ์ได้ คุณผู้ชายเองก็สามารถเลือกวิธีนี้ได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะขนบริเวณหน้าอก ซึ่งถ้าจะให้เลือกกำจัดด้วยการถอนหรือการโกนก็คงจะดูไม่เหมาะนัก การแวกซ์สามารถกำจัดได้เร็ว เรียบ เกลี้ยงเกลาที่สุดแล้วล่ะ


          เห็นข้อดีหลาย ๆ ประการของการแวกซ์แบบนี้แล้ว คราวหน้าที่คุณคิดจะกำจัดขนอย่าลืมเลือกใช้บริการการแวกซ์กันดูนะคะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ประโยชน์ดี ๆ ของการกำจัดขนด้วยการแวกซ์ อัปเดตล่าสุด 21 เมษายน 2556 เวลา 20:58:49 7,040 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP