ศัลยกรรมรักษารอยแผลเป็นจากการผ่าตัด

ศัลยกรรมรอยแผลเป็นเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ริ้วรอยและแผลเป็นต่าง ๆ มักจะสร้างความกังวลใจให้สาว ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าแผลนั้นจะมีขนาดเล็กจิ๋วหรือใหญ่สักเพียงใดก็ล้วนแล้วแต่ชวนให้หมดความมั่นใจไปได้เสียทุกครั้ง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีวิธีดี ๆ เกี่ยวกับการศัลยกรรมหลากหลายรูปแบบมาให้ได้ลองพิจารณาเพื่อเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการดูแลแก้ไขปัญหารอยแผลผ่าตัดค่ะ

          โดยทั่วไปแล้วแผลเป็นจากรอยผ่าตัดส่วนใหญ่จะเป็นแผลคีลอยด์ คือ มีลักษณะเป็นเส้นยาวนูนออกมาจากขอบแผลเดิม มีสีแดงหรือสีออกคล้ำ ๆ เมื่อกดเบา ๆ อาจรู้สึกเจ็บและอาจโตขึ้นได้ ซึ่งก็อาจขึ้นอยู่กับขนาดและที่มาของการเกิดของแผลเป็นนั้น ๆ ด้วย ซึ่งสามารถทำการรักษาหรือตกแต่งให้แผลลดน้อยลงหรือดูดีได้จนเกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ดังวิธีการต่อไปนี้

         รักษาด้วยการใช้ยาและแผ่นซิลิโคนเจล 

          เป็นขั้นตอนการรักษาเบื้องต้นก่อนการดำเนินการรักษาขั้นอื่น ๆ เนื่องจากแผลผ่าตัดของบางคนมีขนาดและร่องรอยขนาดเล็กที่สามารถรักษาได้ด้วยการทายาแก้รอยแผลเป็นหรือแปะแผ่นซิลิโคนเจลที่มีส่วนผสมของยาสเตรอยด์ วิตามินอี วิตามินเอ ลงบนแผลเป็นจะช่วยทำให้ยุบลงได้แบบไม่ต้องเจ็บตัว แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาที่ค่อนข้างนานสักเล็กน้อยกว่าจะเห็นผล

         รักษาด้วยการฉีดด้วยสเตรอยด์

          เป็นวิธีการที่ช่วยลดการนูน อักเสบ บวมของรอยให้นิ่มหรือยุบตัวลง ด้วยวิธีการฉีดตัวยาสเตรอยด์เข้าไปบริเวณแผล (ซึ่งอาจมีความเจ็บปวดได้) เพื่อไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนังในบริเวณนั้นและช่วยลดความคันในบริเวณปากแผลได้ โดยทำการฉีดเดือนละครั้งหรือตามแต่แพทย์กำหนดจนกว่าแผลจะหาย

         รักษาด้วยการผ่าตัด

          วิธีนี้จะเป็นขั้นตอนที่ช่วยตกแต่งแผลเดิมให้ดีขึ้นด้วยการผ่าตัดเย็บแผลใหม่ลงไปแทน เสมือนเป็นการปรับลดขนาดแผลให้เล็กลงอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แพทย์จะทำควบคู่ไปกับการฉีดสเตรอยด์และทายาเพื่อช่วยให้แผลหายได้รวดเร็วขึ้น

         รักษาด้วยการทำเลเซอร์

          คือวิธีการที่ควรเข้ารับการทำหลังจากที่รอยแผลเป็นนูนได้รับการผ่าตัดหรือฉีดสเตรอยด์แล้ว เนื่องจากการทำเลเซอร์ลำแสงต่าง ๆ นี้จะช่วยลบและตกแต่งชั้นผิวที่นูนขรุขระให้ดูเรียบเนียนขึ้น เหมือนการเก็บงานในขั้นตอนสุดท้ายนั่นเอง ซึ่งก็ต้องให้แพทย์พิจารณาตามความเหมาะสมของแผลเป็นของแต่ละบุคคลด้วย


          อย่างไรก็ตามหากสาว ๆ ได้เข้ารับการศัลยกรรมตกแต่งแผลจนหายดีแล้ว ก็อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และดูแลผิวหนังบริเวณแผลเหล่านี้ไม่ให้เกิดรอยแผลซ้ำขึ้นมาอีกด้วยนะคะ


  เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ      
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศัลยกรรมรักษารอยแผลเป็นจากการผ่าตัด โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2556 เวลา 11:30:25 5,183 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP