จัดฟันแบบไร้เหล็ก ทางเลือกใหม่ของคนอยากสวย

จัดฟันแบบใสจัดฟันแบบไร้เหล็ก SMART CLEAR® และ INVISALIGN® (นิตยสาร APPEAL)
โดย ทพญ.วรรณวดี ชีวินวนกิจกุล ทันตแพทย์จัดฟัน ประจำ เวอร์เทค คลินิกทันตกรรม ผิวพรรณ ศัลยกรรมความงาม

          พอพูดถึงการจัดฟัน หลายคนคงจะนึกถึงเจ้าเหล็กสี ๆ ที่เกาะอยู่กับฟันของเราที่ทั้งแน่น ทั้งดูแลยาก จนบางคนอาจจะไม่ชอบการจัดฟันไปเลยก็มี ฉบับนี้เราเลย ขอนำเสนอวิธีการจัดฟันแบบไร้เหล็กมาฝากกัน

          สำหรับการจัดฟันแบบใส คือ การเคลื่อนฟันโดยใช้พลาสติกใส เช่น Smart Clear® และ Invisalign®  โดยการพิมพ์ปาก และใช้นวัตกรรมคอมพิวเตอร์ช่วย Set model ฟัน ให้ฟันเคลื่อนไปในแต่ละ Model แล้วจึงทำแผ่นพลาสติกใสแต่ละชิ้น (เรียกว่า Aligner) ปกติฟันจะเคลื่อนประมาณ 0.25-1 มิลลิเมตร ต่อ Aligner หนึ่ง Aligner จะใส่ประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นจะเปลี่ยนใส่ Aligner ชุดใหม่ทุก 2 สัปดาห์ ในคนไข้แต่ละเคสจะใช้จำนวน Aligner ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของฟัน หลังจากนั้นจะนัดคนไข้มาตรวจดูว่า ฟันเคลื่อนไปตามที่ต้องการหรือไม่ โดยเช็กการเคลื่อนฟันทุก 6-10 สัปดาห์

          วิธีการจัดฟันแบบใส

          ขั้นตอนการจัดฟันแบบใสเริ่มต้นคล้ายกับการจัดฟันแบบติดแน่น คือ พิมพ์ปาก ถ่ายรูป เอกซเรย์ และวางแผนการรักษาเพื่อดูว่าคนไข้เคสนี้สามารถจัดฟันแบบพลาสติกใสได้หรือไม่ เพราะคนไข้บางคนอาจต้องจัดฟันแบบพลาสติกใสร่วมกับการจัดฟันแบบติดแน่น ในคนไข้ที่ความผิดปกติของฟันไม่มากและไม่มีการถอนฟันหลายซี่ สามารถจัดฟันแบบพลาสติกใสได้ตั้งแต่ต้นจนจบ แผ่นพลาสติกใสต้องใส่ตลอดเวลาเพื่อให้ฟันเคลื่อนไปตามที่กำหนด ถอดออกเฉพาะตอนทานข้าวและตอนแปรงฟันเท่านั้น

          ข้อแตกต่างของการจัดฟันแบบใสกับแบบอื่น ๆ

          ข้อดี : ทำความสะอาดฟันได้ง่าย เพราะการไม่มีเหล็กจัดฟันจะทำให้เศษอาหารติดฟันน้อยกว่า, เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในช่องปากน้อยกว่าเพราะไม่ต้องทนกับเหล็กจัดฟันทิ่มปาก, มีความสวยงามเวลายิ้มหรือพูดคุย ไม่เห็นเหล็กโชว์, การจัดฟันด้วยวิธีนี้เหมาะกับคนไข้ทุกวัย ถ้าเป็นเด็กต้องให้มีฟันแท้ขึ้นครบและเต็มซี่ก่อน

          ข้อจำกัด : อาศัยความร่วมมือสูง ต้องมีระเบียบวินัยในการใส่แผ่นใสตลอด เพราะถ้าไม่ใส่จะทำให้ผลการจัดฟันไม่มีประสิทธิภาพดังต้องการ

          การดูแลรักษาสำหรับผู้ที่จัดฟันแบบใส

        ควรดื่มแต่น้ำเปล่า ไม่ควรดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลขณะใส่แผ่นใสอยู่ เพราะน้ำตาล และคราบน้ำชา กาแฟ จะสัมผัสกับฟันนานกว่าเดิม ทำให้ฟันผุง่ายขึ้น

        ควรถอดออกเวลาทานอาหาร แล้วแปรงฟันให้สะอาดก่อนใส่ทุกครั้ง

        ทำความสะอาดแผ่นใสด้วยน้ำสบู่ ไม่ใช้ยาสีฟัน เพราะจะทำให้แผ่นใสมีรอยขุ่น

        มาพบทันตแพทย์จัดฟันตามที่นัด เพื่อเช็กสภาพแผ่นใสและการเคลื่อนของฟัน

        ขูดหินปูนและทำความสะอาดฟันทุก 3-6 เดือน

          ระยะเวลาในการจัดฟัน

          ใช้เวลานานกว่าการจัดฟันแบบติดแน่นเล็กน้อย เพราะแต่ละชุดของ Aligner จะทำให้ฟันเคลื่อนได้น้อยกว่าเหล็กจัดฟัน ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับสภาพความผิดปกติของฟัน หากเกเล็กน้อยอาจใช้เวลาเพียง 3-6 เดือน

          ราคาค่าใช้จ่าย

          การจัดฟันแบบพลาสติกใส Smart Clear® และ Invisalign® มีราคาพอ ๆ กับการจัดฟันแบบติดแน่นด้านใน Smart Inside® ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบใสประมาณ 2 แสนบาท) ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าการจัดฟันแบบติดแน่นด้านนอกซึ่งเริ่มต้นที่ 4 หมื่นกว่าบาท)

          แพทย์แนะนำ

          การจัดฟันแบบพลาสติกใส Smart Clear® และ Invisalign® เป็นวิวัฒนาการการจัดฟันก้าวล้ำนำหน้าเหล็กจัดฟัน เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากให้เห็นเหล็กจัดฟัน ทนไม่ไหวกับการมีเหล็กจัดฟันในปากเพราะเกิดการระคายเคืองในปาก เคี้ยวอาหารไม่สะดวกและทำความสะอาดฟันยาก ทั้งนี้การจัดฟันแบบพลาสติกใสสามารถใช้กับคนที่ฟันเกไม่มาก คนที่มีฟันห่างแต่ไม่มาก และคนที่ไม่ต้องถอนฟันหลายซี่เพื่อการจัดฟัน แนะนำปรึกษาทันตแพทย์จัดฟันก่อนเพื่อประเมินสภาพฟันและการสบฟันของคุณว่าสามารถจัดแบบพลาสติกใสได้หรือไม่ หรือมีทางเลือกในการจัดฟันอื่นที่เหมาะกับคุณก็เป็นได้
คลิป จัดฟันแบบใสดีหรือไม่ โพสต์โดย คุณ iskra2522
  เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่ค่ะ         

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ฉบับเดือนมีนาคม 2556 ISSUE 23
จัดฟันแบบไร้เหล็ก ทางเลือกใหม่ของคนอยากสวย โพสต์เมื่อ 16 พฤษภาคม 2556 เวลา 16:29:32 27,460 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จัดฟันแบบไร้เหล็ก ทางเลือกใหม่ของคนอยากสวย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP