x close

ดูแลผมแห้งเสียให้อยู่หมัดด้วย 7 ทริคง่าย ๆ

ผมสวยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          โอ๊ย โอ๊ย ผมแห้งเสียชี้ฟูไม่เป็นทรง ยิ่งหน้าฝนที่มีความชื้นแบบนี้ผมที่ตั้งใจเซตมาเป็นอย่างดีจากที่บ้าน ก็กลับกลายเป็นรังนกให้ต้องเจ็บใจและขายหน้า ขนาดว่าหมั่นบำรุงด้วยวิธีต่าง ๆ มาก็แล้ว แต่ผมที่แห้งเสียก็ยังไม่ดีขึ้น ถ้าอย่างนั้นลองมาดูแลผมแห้งเสียแตกปลายด้วย 7 ทริคต่อไปที่เรานำมาฝากกันดีไหมคะสาว ๆ

      1. เลี่ยงการใช้ความร้อน

          รู้ทั้งรู้ว่าความร้อนจะทำให้ผมแห้งเสีย แต่ผู้หญิงเราก็อดไม่ได้ที่อยากจะมีผมตรงสวย หรือผมดัดลอนพลิ้ว ๆ ในบางวัน จนต้องพึ่งเจ้าเครื่องรีดผมไฟฟ้า หรือลอนไฟฟ้า ซึ่งก็ลงท้ายต้องมานั่งกลุ้มใจกับผมหยาบกระด้าง แห้งแตกปลายในที่สุด และถ้าไม่อยากให้ผมเสีย ก็ต้องเลี่ยงความร้อนที่จะสามารถทำลายเส้นผมได้ทุกชนิด โดยเลี่ยงไดร์เป่าผม แล้วเปลี่ยนมาใช้พัดลมเป่าผมให้แห้งแทน หรือจะเป่าด้วยพัดลมให้แห้งก่อนพอประมาณ แล้วค่อยใช้ไดร์จัดแต่งทรงอีกที หรือจะปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งเองโดยธรรมชาติก็ได้ แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องจัดแต่งทรงผมด้วยเครื่องรีดผม หรือลอนไฟฟ้า ก็หาโอกาสสักสัปดาห์ละ 2 วัน ที่ไม่ค่อยจะได้พบเจอผู้คนมากนัก ปล่อยให้ผมได้อยู่อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องเจอความร้อนดูบ้างก็จะดีมาก ๆ ค่ะ

      2. บำรุงอย่างถูกต้อง

          สูตรบำรุงผมด้วยของธรรมชาติ ประเภท ไข่ไก่ อะโวคาโด มายองเนส น้ำมันมะกอก เป็นที่นิยมก็จริง แต่ค่อนข้างยุ่งยาก เหนียวเหนอะหนะล้างออกยากด้วย และยิ่งคุณพยายามจะล้างออกจากผมเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นการทำลายเส้นผมมากเท่านั้น ดังนั้นบำรุงด้วยทรีทเม้นท์หลังสระทุกครั้ง แล้วตามด้วยใส่ออยล์สักหยด 2 หยดก็พอ นอกจากนี้หากผมของคุณแห้งเสียมากถึงขีดสุด ถ้าเป็นไปได้ หลังสระผม พยายามบำรุงอย่างล้ำลึกด้วยทรีทเม้นท์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม หมักทิ้งไว้ 30 นาที ประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้งด้วย ก็จะช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่แห้งเสีย ให้กลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นแล้วล่ะ

      3. อย่าสระผมบ่อย

          เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่าการสระผมบ่อย ๆ หรือสระผมทุกวันจะยิ่งทำลายน้ำมันธรรมชาติในเส้นผม และทำให้ผมแห้งเสียแตกปลาย ดังนั้นหากวันไหนที่ไม่ได้ออกแดด เจอมลพิษ หรือเหงื่อออกมากนัก ก็ไม่จำเป็นต้องสระผมก็ได้ หรือถ้าอยากสระก็ไม่ต้องใช้แชมพู ใช้แค่ครีมนวดผมหรือทรีทเม้นท์ก็พอ และเป่าให้แห้งด้วยพัดลม เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันธรรมชาติในเส้นผมถูกทำลายมากนัก หากเลี่ยงการสระผมได้จะรู้สึกว่าผมเงางาม และยาวขึ้นด้วยค่ะ

ผมสวย
      4. เลือกใช้หวีให้ถูก

          หวีก็มีส่วนทำลายเส้นผมเราได้ไม่น้อยเลยเหมือนกัน ดังนั้นเราจึงควรเลือกใช้หวีให้ถูกต้อง โดยอย่าใช้หวีที่มีขนแปรงแข็งจนเกินไป เพราะจะทำให้ผมหลุดร่วง ควรเลือกใช้หวีที่มีส่วนฐานนุ่ม ๆ และมีปลอกยางหุ้มตรงส่วนปลายของขนแปรง หวีที่มีขนแปรงนุ่มนิ่มจะช่วยลดความระคายเคืองให้หนังศรีษะและเส้นผมของเราได้ หรือควรใช้หวีซี่ห่าง ค่อย ๆ หวีผม ก็จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ทั้งนี้ไม่ควรหวีผมหรือสางผมในขณะที่ผมเปียกหรือมีความชื้นด้วย เพราะผมที่เปียกหรือมีความชื้น จะเป็นช่วงที่ผมอ่อนแอ ง่ายต่อการถูกทำลายมากที่สุด

      5. เคลือบด้วยน้ำมันมะพร้าว

          น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถคืนความชุ่มชื้นให้ผมที่แห้งเสีย และช่วยบำรุงเส้นผมที่แห้งแตกปลายให้กลับมามีสุขภาพดีได้เหมือนเดิม แต่ก็ไม่ควรจะใช้ในปริมาณมากเกินไป เพียงแค่หยดน้ำมันมะพร้าวสัก 1-2 หยดลงบนฝ่ามือ แล้วถูมือให้ทั่ว จากนั้นก็ใช้ฝ่ามือเสยผมให้ทั่วตั้งแต่โคนผมจรดปลายผม ทำคล้าย ๆ จะเสยผมมัดสูง หรือจะใช้วิธีก้มหัว แล้วค่อย ๆ ไล้ฝ่ามือจากโคนผมลงมาจนสุดปลายผมก็ได้ ทำอย่างนี้เป็นประจำก็จะเห็นได้ชัดว่า ผมมีความเงางาม และมีสุขภาพที่ดีขึ้น

      6. ล้างสารเคมี

          ทุกวันเราใช้ผลิตภัณฑ์กับเส้นผมมากมายหลายชนิด ทั้งเจลแต่งผม สเปรย์จัดแต่งทรง ทำสี ยืดหรือดัดซึ่งสารเคมีจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ล้วนมีสิทธิ์ตกค้างอยู่ในเส้นผมเราทั้งสิ้น และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมของเราแห้งเสียแตกปลาย ดังนั้นเราจึงควรล้างสารเคมีให้เส้นผมบ้าง ซึ่งก็ทำได้หลายวิธี ทั้งไปดีท็อกซ์ผมที่ร้านเสริมสวย หรือจะเลี่ยงไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเลยเป็นเวลา 1 เดือน หรือมากกว่านั้นก็จะยิ่งดี และถ้ามัดผม ก็ไม่ควรมัดหางม้าสูงเกินไป มัดต่ำ ๆ ก็พอ เพื่อไม่ให้ผมและหนังศรีษะถูกดึงรั้งนะคะ

      7. กินอาหารบำรุงผม

          การบำรุงผมอย่างล้ำลึกจากภายในเป็นวิธีที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งอาหารที่จะช่วยให้ผมมีสุขภาพดีก็ได้แก่ อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น ถั่ว ปลาแซลมอน ไข่ นม เต้าหู้ และสารอาหารประเภทไขมันดี เช่นไขมันจากปลา โอเมก้า 3 เป็นต้น โดยโปรตีนจะเข้าไปบำรุงเส้นผมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างโครงสร้างผมให้แข็งแรง ป้องกันผมถูกทำลาย และช่วยให้ผมยาวขึ้นได้ ส่วนไขมันดีก็จะช่วยให้ผมเงางาม นุ่มสลวย ชุ่มชื้น น่าสัมผัส


          สาวคนไหนที่มีปัญหาผมแห้งเสียแตกปลาย จนเริ่มรับสภาพผมตัวเองไม่ไหว ก็ลองนำทริคดูแลผมทั้ง 7 ที่เรานำมาฝากไปใช้กันดู รับรองเลยว่าถ้าทำตามนี้ได้ทั้งหมด ผมที่เคยแห้งเสียจัดทรงยากจนกลุ้มใจ จะกลับมาสวยงามดูสุขภาพดีในอีกไม่ช้านี้แน่ ๆ จ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูแลผมแห้งเสียให้อยู่หมัดด้วย 7 ทริคง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2558 เวลา 14:36:21 24,991 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP