x close

ข้อควรระวัง เมื่อคุณสาว ๆ ต้องขึ้นรถเมล์คนเดียว

เตือนภัยเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         สำหรับสาว ๆ ที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนตามลำพัง  อาจจำเป็นจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดและความเสี่ยงหลากหลายรูปแบบจนทำให้รู้สึกถึงภัยอันตราย โดยเฉพาะการเดินทางด้วยการนั่งรถเมล์ในยามค่ำคืน ยิ่งถือเป็นการเพิ่มระดับความกลัว+ความเสี่ยงให้มากขึ้นอีกเท่าตัว...T T วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำข้อควรระวังและการปฏิบัติตนที่ถูกต้องมาเตือนภัยสาว ๆ ที่จำเป็นจะต้องขึ้นรถเมล์แบบตัวคนเดียว เพื่อช่วยป้องกันภัยให้กับคุณได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

        การรอรถโดยสารที่ป้ายหรือตามทาง สิ่งแรกที่สาว ๆ ควรระวัง คือ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์และโทรศัพท์มือถือ เมื่อหยิบโทรศัพท์และเงินมาใช้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรรีบเก็บลงกระเป๋าแล้วรูปซิปปิดให้มิดชิด ไม่ควรหยิบมาเล่นเกมเพลิน ๆ  หรือเหน็บกระเป๋าสตางค์ไว้ข้างตัว เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการถูกหยิบฉวย กระชากไปจากมือ

        เมื่อขึ้นไปนั่งบนรถ ควรเลือกที่นั่งให้เหมาะสมและปลอดภัย  เมื่อขึ้นไปบนรถเมล์แล้ว หากคนไม่เยอะหรือพอมีที่นั่ง ให้เลือกที่นั่งด้านหน้าบริเวณคนขับหรือโซนที่มีไฟส่องสว่าง แต่หากคนเยอะและจำเป็นจะต้องยืน ให้รวบกระเป๋ามาถือไว้ด้านหน้าแล้วหาที่จับให้มั่น อย่าลืมระวังของหรือเงินในกระเป๋าเสื้อ กางเกง และกระโปรง

        สังเกตสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอยู่เสมอ เพื่อลดภัยใกล้ตัวที่คาดไม่ถึง ระหว่างทางขณะที่นั่งรถเมล์ สาว ๆ ควรตรวจเช็กกระเป๋าไปจนถึงข้าวของส่วนตัวว่ามีอะไรตกหล่นหรือไม่ รวมถึงสังเกตคนข้าง ๆ และการจราจรบนท้องถนน ไม่ควรนั่งหลับ คุยโทรศัพท์หรือสวมใส่ของมีค่าติดตัวล่อตาล่อใจ อย่าง สร้อยทอง แหวนเพชร แม้จะเป็นของปลอมก็ควรเลี่ยงหรือรีบเก็บลงกระเป๋าให้เรียบร้อยเสียก่อน

        นุ่งสั้น รัดติ้วระวังให้ดี สืบเนื่องจากภัยรายวันที่พบเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ ส่วนหนึ่งนั้นมาจากการแต่งกายของคุณสาว ๆ ที่ค่อนข้างโป๊และไม่ระวังตนเอง ดังนั้นจึงควรเลือกแต่งกายอย่างมิดชิดและสวมใส่เสื้อผ้าที่กระฉับกระเฉง อาทิ กางเกง รองเท้าส้นเตี้ย เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น แถมยังเดินขึ้น-ลงรถได้สะดวกคล่องตัวอีกด้วย

        ดูแลและระวังตัวเองดีที่สุด นอกจากจะต้องแปลงร่างเป็นนักสังเกตแล้ว การตระเตรียมความพร้อมไว้แต่เนิ่น ๆ ก็ถือเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางตัวคนเดียว คือ การนำบัตรสำคัญหรือเงินแยกใส่ไว้ในกระเป๋าใบเล็กที่หยิบง่าย แล้วสะพายกระเป๋าแนบติดตัวไว้ด้านหน้า ทั้งยังควรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่เปลี่ยวในยามวิกาล หากจำเป็นต้องเดินทางไกลและดึกมาก ควรมีเพื่อนนั่งข้าง ๆ ไปด้วยจะดีกว่าค่ะ

          อย่างไรก็ดี การระแวดระวังภัยโดยเฉพาะในยามค่ำคืน ถือเป็นสิ่งที่สาว ๆ ทุกคนควรใส่ใจและป้องกันตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ที่สำคัญอย่าลืมพก "สติ" ติดตัวไว้ตลอดอีกด้วยนะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อควรระวัง เมื่อคุณสาว ๆ ต้องขึ้นรถเมล์คนเดียว อัปเดตล่าสุด 14 สิงหาคม 2556 เวลา 18:12:20 1,350 อ่าน
TOP