x close

สิวเสี้ยนที่จมูก กำจัดอย่างไรให้หมดเกลี้ยง

สิวเสี้ยนที่จมูกเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          นอกจากเป็นศัตรูตัวร้ายที่สร้างปัญหาให้กับผิวหน้าแล้ว ถือได้ว่า "สิวเสี้ยน" คือปัญหาใหญ่ที่ทำให้สาว ๆ หนักใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะสิวเสี้ยนในบริเวณจมูกที่ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ ทำให้ผิวหน้าดูขรุขระ ไม่เรียบเนียน แถมยิ่งบีบ ยิ่งเค้น ดูเหมือนว่าเจ้าสิวเสี้ยนจะยิ่งขึ้นหนักกว่าเก่า !! สำหรับใครที่อยากแก้ปัญหาสิวเสี้ยนที่แสนน่ารำคาญให้สิ้นซาก กระปุกดอทคอมขอนำข้อมูลเกี่ยวกับสิวเสี้ยนตั้งแต่สาเหตุที่มา รวมถึงวิธีการรักษาสิวเสี้ยนที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

          สิวเสี้ยน เกิดจากการอุดตันของไขมันในท่อต่อมไขมัน (comedone) หรือต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมาสู่ผิวหนังชั้นนอกในปริมาณมาก จึงทำให้น้ำมันรวมถึงเซลล์ขี้ไคลบนผิวรวมตัวจนเกิดการอุดตันเป็นจุดไขมันสีขาว ๆ ส่วนสิวเสี้ยนที่เป็นจุดดำนั้น เกิดจากการอุดตันของเส้นขนในรูขุมขน มีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ สีดำเป็นจำนวนมาก (คล้ายผิวของสตรอเบอร์รี) หากส่องดูชัด ๆ จะเห็นว่ามีขนอ่อนอยู่ในรูขุมขนอีกด้วย โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในบริเวณจมูก ข้างแก้มและคาง ซึ่งสามารถกำจัดได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่าง ดังต่อไปนี้       

       1. ใช้ยาทารักษาสิว เพื่อช่วยลดการอุดตันของเซลล์ผิวหนังในท่อรูขุมขน ทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกมา

           ใช้เบนซอยล์เปอร์ออกไซด์ นำมาทาบาง ๆ ก่อนล้างหน้าช่วงเช้าและก่อนนอนประมาณ 5-10 นาทีแล้วล้างหน้าตามปกติ จะช่วยลดไขมันและช่วยละลายสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนให้เกลี้ยงเกลา

           ใช้ยาทากลุ่มกรดวิตามินเอ เพื่อช่วยละลายการอุดตันของต่อมไขมัน ทำให้สิวเสี้ยนหลุดลอกได้ง่ายดาย รวมถึงป้องกันไม่ให้สิวเสี้ยนเกิดซ้ำซาก ทั้งนี้ก็มีข้อควรระวัง คือ ให้เริ่มใช้กลุ่มยาวิตามินเอด้วยความเข้มข้นต่ำก่อนแล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มความเข้มข้นขึ้นทีละนิด ที่สำคัญควรทาเฉพาะก่อนนอนเท่านั้น เนื่องจากกรดวิตามินเอจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองและไหม้แดดได้มากกว่าปกติ

       2. ดูดหรือมาส์กสิวเสี้ยน สมัยนี้ไม่ต้องเสียเวลานั่งบีบนั่งเค้นให้จมูกแดงแสบไปทั้งวันแล้วค่ะสาว ๆ เพียงแค่ใช้ตัวช่วยง่าย ๆ อย่าง เครื่องดูดสิวเสี้ยน แผ่นแปะจมูกลอกสิวเสี้ยน และมาส์กลอกสิวเสี้ยน เท่านี้ก็ช่วยทุ่นแรงได้อีกเยอะ แถมยังช่วยถอนรากถอนโคนสิวเสี้ยนให้หลุดออกได้ทีละมาก ๆ แต่สำหรับใครที่อยากหาวิธีธรรมชาติที่ช่วยกำจัดสิวเสี้ยน ก็ต้องนี่เลย..สูตรมาส์กสิวเสี้ยนที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ เพียงนำไข่ขาวทาบริเวณจมูกให้ทั่วแล้วใช้กระดาษทิชชู่แปะทับ รอจนแห้งแล้วลอกออก รับรองสิวเสี้ยนกระเด็นหายเกลี้ยง

       3. เลเซอร์กำจัดสิวเสี้ยน ด้วยการใช้เลเซอร์สำหรับกำจัดขนเส้นเล็กอย่างขนบนใบหน้าอย่าง Non Q-Switched Ruby Laser ที่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร ด้วยการใช้ลำแสงสีแดงที่เข้าไปทำลายรากขนและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว นอกจากนี้ยังมีเลเซอร์ Diode Laser ที่ใช้ความยาวคลื่นช่วง 800 mm ที่เหมาะสำหรับทำลายรากขน เพื่อช่วยลดการอุดตันของขนให้ลดน้อยและหายไปในที่สุด

          สำหรับวิธีดูแลและป้องกันสิวเสี้ยน ก่อนอื่นให้สาว ๆ เช็กหรือสำรวจสภาพผิวของตัวเองให้ดี แล้วเลือกหาผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว โดยเฉพาะคนผิวมันควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า โทนเนอร์ และครีมบำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของ บีเอชเอและเอเอชเอ เพี่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตกค้างออก และลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนและสิวเสี้ยน รวมถึงเช็ดล้างทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้สิ่งสกปรก และคราบเครื่องสำอางหลงเหลืออยู่บนผิวหน้าซึ่งอาจทำให้เกิดสิวเสี้ยนหรือการอุดตันมาไปกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรพกกระดาษทิชชู่หรือกระดาษซับมันไว้ซับหน้าในระหว่างวัน นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่น้ำมันและไขมันสูงแล้วเปลี่ยนมารับประทานผักสด-ผลไม้บำรุงผิวและดื่มน้ำเปล่าต่อวันให้มากถึง 8-10 แก้วต่อวันอีกด้วย

          ทราบเคล็ดลับและวิธีแก้ปัญหาสิวเสี้ยนกันอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงสามารถนำแนวทางดี ๆ เหล่านี้ไปปฏิบัติตามกันได้ไม่ยาก ว่าแต่ใครจะเลือกนำวิธีแบบไหนไปใช้ ยังไงก็อย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยของผิวหน้าและผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ด้วยนะคะ เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิวเสี้ยนที่จมูก กำจัดอย่างไรให้หมดเกลี้ยง อัปเดตล่าสุด 29 ตุลาคม 2556 เวลา 13:42:30 27,643 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP