x close

แปรงแต่งหน้า มีกี่แบบ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน

           แปรงแต่งหน้า นับเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นและสำคัญมาก ๆ ในการแต่งหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าแบบเน้นรายละเอียดเฉพาะส่วน หรือใช้แปรงสร้างแสงและเงาบนใบหน้าให้ดูมีมิติและความชัดมากยิ่งขึ้น ก็เรียกได้ว่าจะขาดแปรงแต่งหน้าไม่ได้เลยทีเดียว

แปรงแต่งหน้า

          เอ... ว่าแต่ถ้าอยากจะได้แปรงแต่งหน้าไว้ใช้สักอัน จะต้องเลือกใช้แปรงแบบไหนให้เหมาะ เพราะมีทั้งแปรงขนาดใหญ่จัมโบ้ แปรงหัวเล็กให้เลือกมากมาย เอาเป็นว่าใครกำลังงง ๆ ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้แปรงแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละแบบ กระปุกดอทคอมขอพาสาว ๆ ไปทำความรู้จักหน้าตาและคุณประโยชน์ของแปรงแต่ละแบบกันเลย...
          
          หมายเลข 1 แปรงปัดแป้ง จะสังเกตได้ว่าแปรงสำหรับปัดแป้งนั้นจะมีขนาดใหญ่และกลมมากกว่าแปรงชนิดอื่น โดยจะมีขนแปรงที่มีความฟู เพื่อช่วยสปริงตัวได้ดี เวลาปัดแป้งและกระจายแป้งให้ฟุ้งไปทั่วบริเวณผิว

          หมายเลข 2, 6, 10, 15 แปรงเขียนอายไลน์เนอร์ นับเป็นแปรงที่มีขนาดเล็กจิ๋วที่สุดเลยทีเดียว สำหรับแปรงชนิดนี้ เนื่องจากต้องใช้ความเล็กและความแบนของขนแปรง ทำหน้าที่ลากเส้นอายไลน์เนอร์คมกริบบริเวณขอบตาให้ดวงตาดูสวยมีเสน่ห์

          หมายเลข 3, 16 แปรงทาคิ้ว จุดเด่นของแปรงทาคิ้วจะมีขนแปรงที่สั้นปลายตัดเป็นมุมเอียง เพื่อใช้วาดกำหนดทิศทางให้คิ้วได้รูปทรงมากยิ่งขึ้น อยากคิ้วโก่ง คิ้วหน้า หรือคิ้วบาง แปรงนี้จัดให้ได้จ้า

          หมายเลข 4 แปรงทาตา ขนแปรงจะมีขนาดแบนและกว้างประมาณครึ่งหนึ่งของดวงตา เพื่อทำหน้าที่แต่งแต้มสีสันลงเปลือกตาในบริเวณกว้าง

          หมายเลข 5 แปรงปัดคิ้ว ใช้ในการปัดหรือจัดระเบียบขนคิ้วให้เป็นไปตามรูปทรงคิ้วตามต้องการ ซึ่งลักษณะของแปรงจะคล้ายกับแปรงปัดมาสคาร่าและหวี เพื่อช่วยจัดแต่งคิ้วให้เข้าทรงมากยิ่งขึ้น         

แปรงแต่งหน้า
    
            หมายเลข 7 แปรงทาคอนซีลเลอร์ มีลักษณะคล้ายกับแปรงทารองพื้น แต่แปรงทาคอนซีลเลอร์จะมีขนาดเล็กกว่ามาก เพื่อช่วยทำหน้าที่เกลี่ยเนื้อคอนซีลเลอร์ให้กลมกลืนไปกับผิวจริงและซอกซอนไปยังจุดเล็ก ๆ ที่ต้องการปกปิดได้มากที่สุด

           หมายเลข 8 แปรงรูปพัด นับเป็นแปรงอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ในการแต่งหน้าหลายอย่าง ทั้งใช้ปัดส่วนเกินในขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้า ปัดเพื่อกระจายสีเครื่องสำอางให้ดูสมูทนุ่มนวล รวมถึงใช้ปัดบรอนเซอร์ให้หน้าดูสวยมีมิติได้อีกด้วย

           หมายเลข 9 แปรงทาปาก ลักษณะของแปรงทาลิปสติกจะมีขนแปรงที่มีความยาวแหลมและมีขนแปรงค่อนข้างแน่น เพื่อช่วยในการทาลิปสติกให้เรียวปากเป็นรูปทรงของปากที่ชัดเจน โดยเฉพาะในส่วนของกระจับและขอบปากให้ดูสวยเนี้ยบมากขึ้น

           หมายเลข 11 แปรงปัดแก้ม แม้ว่าจะมีหน้าตาคล้ายกับแปรงปัดแป้ง แต่เมื่อมองดูให้ดีแปรงปัดแก้มจะมีความมน และแบนกว่าเล็กน้อย (บ้างก็ทำเป็นแปรงปัดแก้มแบบปลายเฉียง เพื่อทำหน้าที่ได้ทั้งปัดบรัชออนและปัดไฮไลท์) เพื่อช่วยในการกระจายสีบรัชออนไปทั่วบริเวณโหนกแก้ม

           หมายเลข 12, 17 แปรงทาตาขนาดเล็ก มีหน้าตาและการใช้งานเหมือนแปรงทาตาแทบทุกอย่าง เพียงแต่แปรงทาตาขนาดเล็กจะมีหัวแปรงขนาดเล็กและแบนกว่า เพื่อช่วยในการเกลี่ยสีในบริเวณที่แคบลงได้ดียิ่งขึ้น

           หมายเลข 13 แปรงเกลี่ยรองพื้น ลักษณะของแปรงทารองพื้นจะมีขนแปรงแบนและแน่นกว่าแปรงชนิดอื่น เพื่อช่วยในการเกลี่ย ปาด และทารองพื้นให้เนียนเรียบเสมอไปกับผิว ส่วนใหญ่แปรงชนิดนี้จะทำมาจากขนสังเคราะห์

           หมายเลข 14 แปรงเบลนด์อายแชโดว์ สำหรับสาว ๆ ที่ชอบแต่งตาแบบสโมกกี้อาย ขอบอกว่าห้ามพลาดแปรงแท่งนี้โดยเด็ดขาด เพราะการแต่งตาลุคนี้ จำเป็นจะต้องใช้การคัดแสงเงาหรือเบลนด์เฉดสีบริเวณดวงตาให้ดูกลมกลืนสวยแบบไม่เป็นรอยปื้น

          
รู้คุณสมบัติของแปรงแต่งหน้าแต่ละแบบกันไปกันแล้ว คราวนี้สาว ๆ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไปยืนเก้ ๆ กัง ๆ เลือกแปรงไม่ถูกกันอีกต่อไป ทางที่ดีเราขอแนะนำว่าใครยังขาดแปรงแต่งหน้า หรือจำเป็นต้องใช้แปรงแบบไหน ให้ลองเลือกหรือลิสต์ไว้คร่าว ๆ ก่อนออกไปซื้อ ทั้งนี้เพื่อความคุ้มค่าและเหมาะกับการใช้งานของแต่ละคน
   
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แปรงแต่งหน้า มีกี่แบบ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2562 เวลา 11:10:04 186,777 อ่าน
TOP