x close

เคล็ดลับกำจัดขน ทุกส่วนของร่างกาย ประสบการณ์ตรงจากสาวขนดก

กำจัดขนเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          "ขน" ปัญหาโลกแตกของทุกคนที่เกิดมาเป็นผู้หญิง โดยเฉพาะเมื่อมันอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ และดกดำยาวแบบที่ไม่น่าผุดขึ้นมาบนร่างกายของเรา ปฏิบัติการกำจัดขนจึงเป็นภารกิจที่สาว ๆ จำเป็นต้องทำ เพื่อความเนียนเรียบเกลี้ยงเกลาของร่างกาย ซึ่งวิธีกำจัดขนก็มีอยู่หลากหลาย บางอย่างก็เวิร์คดี แต่บางทีก็ไม่ได้ผล หลายคนเลยต้องลองผิดลองถูกกันไปเรื่อย ถ้าอย่างนั้นลองมาฟังเคล็ดลับกำจัดขนจากสาวอังกฤษ แอนนา แมกกี ผู้มีประสบการณ์ตรงในการกำจัดขนมาอย่างโชกโชนกว่า 30 ปี จนในตอนนี้เธอกล้าให้คำแนะนำแบบละเอียดถี่ยิบ ว่าขนส่วนไหนต้องกำจัดอย่างไรและวิธีไหนที่ไม่เวิร์คไม่ควรลอง เอ้า ลองมาฟังกันเลยค่ะ

          แมกกี เผยเคล็ดลับของเธอในเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2014 เธอประสบปัญหาเรื่องขน ๆ มาโดยตลอด เนื่องจากทั้งคุณพ่อและแม่ของเธอเป็นชาวกรีก ส่งผลให้แมกกี้ได้รับผลพวงเรื่องขนมาเต็ม ๆ ทั้งดก ทั้งดำ ทั้งหนา และขึ้นอยู่ทุกพื้นผิวทั่วร่างกาย รวมทั้งที่หน้าท้อง แผ่นหลัง คาง หรือจมูก ตั้งแต่อายุ 14 ปี เป็นต้นมาเธอลองกำจัดขนมาแล้วสารพัดวิธี ไม่ว่าจะเป็นโกน ถอน แว็กซ์ ถอนด้วยด้าย และทำเลเซอร์ จนสั่งสมประสบการณ์อย่างเชี่ยวชาญ แบบที่สาวขนดกทั้งหลายต้องอยากรู้บ้างแน่ ๆ เธอแยกแยะหัวข้อเป็นปัญหาขนตามส่วนต่าง ๆ พร้อมวิธีที่ ควรทำ Do และไม่ควรทำ Don't ตามนี้เลยจ้า

     คิ้ว

กำจัดขน

          Do

          - ถอนขนด้วยด้าย หรือ หมั่นหมิง ซึ่งจะไปทำที่ซาลอนก็ได้ หรือเดี๋ยวนี้ก็มีเครื่องถอนขนแบบใช้ด้ายขายแล้วด้วย การถอนขนด้วยด้ายจะดึงขนที่เป็นปัญหาให้หลุดแบบเส้นต่อเส้น และเพื่อป้องกันการถอนจนบางเกินไป ให้เขียนคิ้วเพื่อกำหนดแนวคิ้วที่้ต้องการเอาไว้ก่อนลงมือถอนนะจ๊ะ

          - ถอน วิธีที่ง่ายที่สุดและยังคงใช้ได้ผลดีเสมอมาสำหรับการกำจัดขนคิ้วส่วนเกิน จะมีอะไรดีไปกว่าการถอน และคุณก็ควรเขียนคิ้วเพื่อกำหนดแนวคิ้วที่ต้องการเก็บไว้ก่อนแล้วค่อยลงมือถอน เคล็ดลับคือใช้แหนบที่มีหัวเล็กและหนีบได้แน่น

          Don't

          - แว็กซ์ เมื่อทำการแว็กซ์คิ้ว ขี้ผึ้งจะถูกปาดที่ด้านบน ด้านล่าง และอาจรวมบริเวณระหว่างคิ้วด้วย เมื่อดึงแถบแว็กซ์ปื้ดเดียวก็หลุดออกหมด คือหมดทั้งเส้นขนที่เป็นปัญหา รวมทั้งเส้นขนอ่อน ๆ บาง ๆ ที่ไม่ได้เป็นปัญหาด้วย ในรายที่มีไรขนบนใบหน้ามาก อาจทำให้เกิดรอยต่างระหว่างผิวหน้ากับผิวรอบคิ้วที่ไร้ขนได้ด้วย นอกจากนี้การแว็กซ์ก็ทำให้ผิวบอบบางรอบดวงตาระคายเคืองได้ง่าย

     แก้ม 

เคล็ดลับกำจัดขน

          Do

          - ถอนขนด้วยด้าย ถอนได้เกลี้ยงเนียน ผิวละเอียดขึ้น แต่งหน้าติดผิวมากขึ้น

          Don't

          - แว็กซ์ การแว็กซ์มักทำให้เกิดปัญหาขนที่ขึ้นกลับมาใหม่ดูเข้มกว่าเดิม ซึ่งทำให้หน้าดูคล้ำลง นอกจากนี้การแว็กซ์ยังเป็นการกระตุ้นให้เลือดไปหล่อเลี้ยงผิวหน้า ส่งผลให้ขนที่ขึ้นกลับมาให้แข็งแรงกว่าเดิม

          - กัดสีขน การกัดสีขน หรือ ฟอกสีขน ไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก จริงอยู่ว่ามันทำให้ขนสีอ่อนลง แต่ก็ใช่ว่าจะสังเกตไม่เห็นเลย ยิ่งอยู่ในมุมที่มีแสงลงกระทบคงจะดูตลก เมื่อขนบนใบหน้านั้นปุกปุยเป็นสีขาว แต่ผมบนศีรษะคุณดกดำเข้มเชียว

     ขนจมูก  

กำจัดขน

          Do

          - เครื่องกำจัดขนจมูกไฟฟ้า จริง ๆ แล้วไอเทมนี้น่าจะเห็นผู้ชายใช้กันมากกว่า แต่ถ้าคุณมีปัญหาขนจมูกยาวดำและแลบมานอกรูจมูกล่ะก็ อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็เป็นคุณค่าที่คุณคู่ควรเช่นกัน สำหรับแมกกีมันได้ผลดี เธอใช้มันเดือนละหนึ่งครั้ง

          Don't

          - ถอน .. อย่ากำจัดขนจมูกด้วยวิธีนี้เลย เว้นแต่ว่าคุณจะชอบความเจ็บปวด !

     ขนเหนือริมฝีปาก


กำจัดขน
          Do

          - เลเซอร์ หลังจากเพียรกำจัดขนบริเวณนี้ด้วยการถอนมานาน ขนที่ขึ้นใหม่ก็เริ่มหนาแข็ง ในที่สุดแมกกีลงทุนซื้อเครื่องกำจัดขนเลเซอร์ขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายปืนมาใช้ (Tria laser) เธอว่ามันเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ก็มีข้อจำกัดเล็กน้อยที่ได้ผลดีกับขนสีเข้มบนผิวขาว สาวผิวคล้ำเข้มมากมักไม่ได้ผลเท่าไหร่นอกจากผิวไหม้เบิร์น เนื่องจากเลเซอร์ไม่สามารถแยกแยะความเข้มข้นของสีขนกับสีผิวได้ สำหรับแมกกี เธอต้องโกนหรือกำจัดจนด้วยครีมก่อนจะทำเลเซอร์ เพื่อให้เลเซอร์สามารถจับทำลายขนได้ที่ราก ความถี่ในการใช้ ทุก ๆ 2 สัปดาห์

          - กำจัดขนด้วยการจี้ไฟฟ้า วิธีนี้สามารถทำได้ไม่ว่าจะมีผิวเข้ม หรือมีขนสีอ่อนแค่ไหน โดยใช้เข็มบาง ๆ เล็ก ๆ ที่นำไฟฟ้าอ่อน ๆ สอดลงไปจี้ทำลายเซลล์รากขน ทำได้ที่คลินิกที่มีบริการประเภทนี้ แต่ผู้มีผิวที่ระคายเคืองง่าย อาจเสี่ยงให้เกิดรอยแผลเป็นได้

          - กำจัดขนด้วยด้าย วิธีนี้ก็ใช้ได้ผลกับขนส่วนเหนือริมฝีปากเช่นกัน และสบายกระเป๋ากว่าสองวิธีข้างต้น

          Don't

          - แว็กซ์ มักดึงขนอ่อน ๆ ที่ไม่เป็นปัญหาออกไปเสียหมด และอาจขึ้นกลับมาใหม่เป็นขนที่หยาบ แข็งกว่าเดิม

          - ย้อมสีขน มันไม่ได้ทำให้ขนหายไป เพียงแต่สีอ่อนลง แต่ยังคงเป็นที่สังเกตได้เช่นเดิม !

     คาง

เคล็ดลับกำจัดขน

          ผู้หญิงหลาย ๆ คนไม่เคยมีปัญหาเรื่องขนที่คางมาก่อนเลย จนกระทั่งย่างเข้าวัยเลข 4 จู่ ๆ ขนก็ดำ ยาว และหนาขึ้นมาเสียอย่างนั้น เช่นนี้ก็เป็นเพราะว่า ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นทำให้ขนตามจุดที่บ่งลักษณะของเพศชาย ยาวและหนาขึ้นด้วยนั่นเอง

          Do 

          - เลเซอร์ แมกกีใช้เครื่องเลเซอร์กำจัดขน (Tria laser) จัดการเส้นขนส่วนนี้ได้ดีเช่นเดียวกัน สำหรับเธอมันทำให้คางเกลี้ยงเกลาได้ยาวนานราว 3 เดือน

          - กำจัดขนด้วยการจี้ไฟฟ้า

          - กำจัดขนด้วยด้าย

          Don't

          - ถอน การถอนจะกระตุ้นให้เลือดมาหล่อเลี้ยงเซลล์รากขนมากขึ้น ทำให้ขนที่ขึ้นกลับมาใหม่หนาและแข็งแรงกว่าเดิม

     ขนที่หลังและหน้าท้อง

กำจัดขน

          Do 

          - กำจัดขนด้วย IPL วิธีนี้จะค่อย ๆ ทำลายเซลล์รากขน แต่ผลจะไม่ถาวร ในช่วงแรกต้องทำทุก 2-4 สัปดาห์ เป็นเวลา 4 เดือน หลังจากนั้นกลับมาทำอีกทุก 6 เดือน

          Don't

          - โกน ขนที่ขึ้นกลับมาใหม่จะหนา และแข็งกว่าเดิม

          - ถอนขนด้วยด้าย เป็นวิธีที่เจ็บเกินไปสำหรับผิวส่วนนี้

          - แว็กซ์ ขนที่ขึ้นใหม่มีโอกาสเป็นขนคุดมาก แมกกีเคยมีขนคุดจากการแว็กซ์มากจนกลายเป็นตุ่มหนองกระจายไปทั่วหลัง

     รักแร้

กำจัดขน

          Do 

          - โกน การโกนเป็นวิธีกำจัดขนรักแร้ที่เร็วที่สุด ให้เลือกใบมีดที่มีหลายชั้น จะช่วยให้การโกนเรียบเนียนมากขึ้น

          Don't

          - แว็กซ์ ไม่เหมาะกับผิวส่วนนี้นัก ทำให้รู้สึกเจ็บมากจนแทบทนไม่ได้

     แขน 

กำจัดขน

          Do 

          - ใช้เครื่องกำจัดขนไฟฟ้า ช่วยให้กำจัดขนที่แขนได้ง่ายและไว ด้วยกลไกคล้ายแหนบเล็ก ๆ หลายอันขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ช่วยกันดึงเส้นขน

          Don't 

          - โกน ขนที่ขึ้นกลับมาใหม่จะสากเป็นเสี้ยน ลูบแล้วสากมือ

     ขา

กำจัดขน

          Do 

          - ฮอต แว็กซ์ (hot wax) ระยะความถี่ในการแว็กซ์ขึ้นอยู่กับว่าขนของคุณมีมากแค่ไหน ส่วนใหญ่อยู่ที่ระหว่าง 3-6 สัปดาห์ การทำฮอตแว็กซ์ หรือแว็กซ์แบบร้อน จะช่วยลดโอกาสการเกิดขนคุดได้ดีกว่าแว็กซ์ธรรมดา

          - เลเซอร์ หน้าแข้งเป็นอีกส่วนที่แมกกีใช้เครื่องเลเซอร์กำจัดขน (Tria laser) แล้วได้ผลดี มันช่วยให้ขาสวยเนียนได้นาน 12 สัปดาห์หลังการทำ

          - โกน เมื่อต้องการความรวดเร็ว การโกนยังเป็นทางเลือกที่ดีเสมอ การเตรียมผิวด้วยการอาบน้ำอุ่นหรือประคบผ้าอุ่นก่อนการโกน จะช่วยให้โกนขนได้ง่ายขึ้น อย่าลืมเลือกใช้ใบมีดแบบหลายชั้น และใช้ครีมโกนหนวดช่วยหล่อลื่นในการโกนด้วย

     แนวบิกินี่

เคล็ดลับกำจัดขน

          Do 

          - ฮอต แว็กซ์ หากเป็นขนในแนวบิกินี่ ให้เลือกการใช้แว็กซ์แบบร้อนเท่านั้น มันจะช่วยวอร์มผิว เปิดรูขุมขน ทำให้ขนหลุดออกทั้งรากได้ง่ายขึ้น

          Don't

          - แว็กซ์เย็น (cold wax) ไม่ว่าจะมาในรูปขี้ผึ้งเย็น หรือแถบแปะพร้อมแว็กซ์ขนได้เลย ก็ไม่ควรใช้กับผิวบริเวณนี้ คุณเจ็บจนสะดุ้งแน่นอน และอาจจะเลือดไหลซิบตามรูขุมขนด้วยนะ

          - ครีมกำจัดขน ไม่น่าจะมีใครชอบกลิ่นเคมีไม่พึงประสงค์ที่ป้ายไปที่จุดนั้นของตัวเอง แมกกีเลิกใช้วิธีนี้ไปตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ที่สำคัญผลที่ได้ก็ไม่น่าพึงพอใจนักด้วย

     ขนที่นิ้วมือและนิ้วเท้า

กำจัดขน

          Do

          - ใช้เครื่องกำจัดขน แค่ไถวื้ด ๆ ไม่กี่รอบ ก็ได้นิ้วเกลี้ยง ๆ แล้ว

          - ฮอต แว็กซ์ ทำให้ขนที่จุดนี้หลุดออกอย่างง่ายดาย แว็กซ์ร้อนที่เป็นขี้ผึ้งเหนียว ๆ หนึ่งก้อน สามารถใช้ลอกขนได้หลายครั้ง คุณจึงสามารถใช้มันซ้ำได้จนกำจัดขนครบทุกนิ้ว

          Don't

          - โกน ไม่ใช่วิธีที่ฉลาดเลย คุณจะได้ขนที่เส้นใหญ่ แข็ง และหนา ขึ้นกลับมาเป็นผลตอบแทน


          ได้วิธีการกำจัดขนทั่วร่างแชร์แบบเผยละเอียดขนาดนี้ สาว ๆ ที่มีขนดกแอบจำไปใช้ได้เลยไม่ว่ากันนะจ๊ะ และถ้าใครมีวิธีที่เจ๋งกว่า และคิดว่าได้ผลดีกว่า ก็สามารถแนะนำกันได้เลยนะคะ พื้นที่ตรงนี้เอาใจสาวปุกปุยโดยเฉพาะเลยจ้าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับกำจัดขน ทุกส่วนของร่างกาย ประสบการณ์ตรงจากสาวขนดก อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2557 เวลา 13:52:41 81,571 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP