x close

ผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร แบบนี้ต้องรีบดูแลโดยด่วน !

          ผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร ปัญหาผิวหน้าที่พาให้สาว ๆ หนักใจในวัยที่ไม่เคยคิดว่าจะมี แล้วอย่างนี้จะมีทางแก้หรือทางป้องกันได้อย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้ผิวแย่และพังมากไปกว่าเดิม มาดูกัน

ผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร


          ปัญหาผิวหน้าแก่ก่อนวัย นับเป็นสิ่งที่สาว ๆ รู้สึกกังวลใจและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตนเอง เพราะริ้วรอยเหล่านี้นอกจากจะฟื้นฟูได้ยากแล้ว ผิวหน้าที่เคยแลดูกระจ่างใส อ่อนเยาว์ ก็อาจถูกพรากไปพร้อมความเหี่ยวย่นนั้นด้วย รู้อย่างนี้แล้วถ้ายังชะล่าใจ ไม่ยอมเริ่มต้นบำรุงผิวซะตั้งแต่เนิ่น ๆ ระวังจะถูกเรียกป้าให้เจ็บกระดองใจเอาได้ ! ดังนั้นเพื่อรักษาให้ใบหน้าอ่อนเยาว์ไร้ริ้วรอยอยู่คู่กับเราไปอีกนาน วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเคล็ดลับวิธีดูแลผิวเหี่ยวย่นก่อนวัยมาฝากกัน หากสาว ๆ นำมาปรับใช้พร้อมปฏิบัติอย่างมีวินัย รับรองว่าผิวหน้าจะสดใสและดูเด็กจนใครก็เดาอายุไม่ถูกเลยทีเดียว
 

1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อลดเลือนริ้วรอยโดยเฉพาะ


          ไวท์เทนนิ่งหรือมอยส์เจอไรเซอร์ทั่วไป อาจช่วยดูแลแค่เรื่องความกระจ่างใสและป้องกันไม่ให้ริ้วรอยตื้น ๆ มาเยือนบนผิวหน้าเท่านั้น แต่ถ้าใครกลัวตีนกาหรือริ้วรอยร่องลึกที่รักษายาก แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารบำรุงสำหรับต่อต้านผิวเหี่ยวย่นโดยตรง จึงจะสามารถประคองผิวสวยเนียนกระชับเต่งตึงเหมือนวัยสาวไว้ได้นาน ๆ และที่สำคัญผลิตภัณฑ์นั้นต้องผ่านการทดสอบจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยว่าใช้แล้วเห็นผลจริง

2. หมั่นเติมความชุ่มชื่นให้ผิว

 
          เพื่อกระตุ้นการสร้างการทำงานและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนัง สาว ๆ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงให้เหมาะกับสภาพผิว รวมถึงควรเติมความชุ่มชื่นให้ผิวให้อยู่เสมอ แม้ว่าจะมีผิวมันก็ตาม โดยอาจเลือกใช้เป็นเดย์ครีมและไนท์ครีมที่สกัดมาจากสมุนไพรอย่าง ว่านหางจระเข้ กรดผลไม้ หรือน้ำมันสกัดต่าง ๆ เป็นต้น
 

3. บำรุงผิวด้วยวิตามินแบบจัดเต็ม

 
          การบำรุงเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ให้ผิวสามารถทำได้ด้วยการเลือกใช้สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ที่มีส่วนช่วยลดและต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น วิตามินอี วิตามินซี วิตามินเอ คอลลาเจน และโคเอนไซน์คิว โดยอาจทำเป็นสูตรมาส์กหน้าจากธรรมชาติ ทั้ง มาส์กผลไม้, มาส์กโยเกิร์ต หรือมาส์กโคลน ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยปรับสภาพผิวให้ดูสดชื่นเปล่งปลั่งได้มากขึ้น

ผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

4. ครีมกันแดด ห้ามขาด !


          อากาศและแสงแดดในบ้านเรานับว่าร้อนและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผิวหน้าโดนรังสียูวีทำร้ายผิวจนเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและความหมองคล้ำ สาว ๆ ควรปกป้องผิวก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง (แม้ว่าจะไม่มีแดดก็ตาม) โดยการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปทาบาง ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ จากนั้นจึงแต่งหน้าหรือทาแป้งตามปกติ

5. เลือกใช้เครื่องสำอางที่ผสมสารบำรุงสำหรับผิวที่มีริ้วรอย


          จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสาว ๆ ที่ต้องแต่งหน้าเจอเครื่องสำอางหลากสีหลากชนิด รวมถึงต้องใช้อุปกรณ์แต่งหน้าทุกวัน เพราะการเสียดสีรวมถึงสารเคมีต่าง ๆ จากเครื่องสำอางอาจทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นจึงควรเลือกใช้เครื่องสำอางควบคู่ไปกับการบำรุงผิวด้วย โดยการเลือกซื้อรองพื้น ไพรเมอร์ เบส และแป้งที่มีสารบำรุงช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอย เท่านี้ใครที่แต่งหน้าบ่อย ๆ ก็หมดห่วงเรื่องร่องลึกและรอยต่าง ๆ ที่จะตามมาแล้ว

ผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

6. รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินต่อผิวพรรณและออกกำลังกาย


          หลังจากดูแลผิวภายนอกกันไปเยอะแล้ว คราวนี้เรามาดูแลผิวสวยตึงกระชับจากภายในกันบ้าง ด้วยการเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี รวมถึงอาหารจำพวกนมและธัญพืชเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังควรออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในร่างกาย รวมถึงนอนพักผ่อนให้เพียงพออีกด้วย

7. Face  Yoga ทำโยคะบริหารผิวหน้า


          นับเป็นเคล็ดลับหน้าเด็กง่าย ๆ ที่สาว ๆ สามารถทำเองได้ทุกวันและทุกเวลา เพียงแค่ออกเสียงหรืออ้าปากในท่า “อะ อิ อุ เอะ โอะ” ค้างไว้ท่าละ 5 วินาที ทำทุกวันจะช่วยยกกระชับแก้มย้อย หน้าเหี่ยว ให้ดูเด้งเต่งตึงแน่นอน
 

8. ทำทรีตเมนต์หรือเลเซอร์ยกกระชับผิวหน้า


          ในแต่ละเดือนควรหาเวลาเข้าคลินิกเสริมความงามเพื่อทำทรีตเมนต์ต่าง ๆ ดูบ้าง ไม่ว่าจะเป็น AHA, IPL, Thermage, Nd:YAG, Fine Scan และ RF ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้จะมีคุณสมบัติในการกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวให้ดูเต่งตึงกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

ผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร

9. เลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย


          สำหรับสาว ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าชอบสะสมความเครียด นอนน้อย หรือดื่มกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าน้ำเปล่า ควรเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้นโดยเด็ดขาด เพราะนี่แหละคือตัวการที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่นทำให้คุณดูแก่กว่าอายุจริง นอกจากนี้สาว ๆ ยังไม่ควรขยี้ตา ล้างเครื่องสำอางหรือเช็ดถูหน้าแรง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดรอยย่นเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

          ทราบวิธีดูแล รวมถึงการป้องกันผิวเหี่ยวย่นและริ้วรอยก่อนวัยอันควรกันไปแล้ว คงต้องบอกว่าสาว ๆ จะละเลยผิวหน้าไม่ได้อีกต่อไป เพราะเมื่อริ้วรอยมาเยือนกว่าจะปรับเปลี่ยนหรือฟื้นฟูให้ดีขึ้นได้นั้น ต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก ทางที่ดีกันไว้ก่อนเสียแต่ตอนนี้ อาจดีกว่าต้องมานั่งกลุ้มใจและแก้ปัญหากันทีหลังนะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : aad.org, clevelandclinic.org, dermapenworld.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร แบบนี้ต้องรีบดูแลโดยด่วน ! อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:10:10 807,425 อ่าน
TOP