x close

หน้าแก่ก่อนวัย สัญญาณเตือนคืออะไร รับมือยังไงดี

          หน้าแก่ก่อนวัย มีสัญญาณอะไรบอกบ้าง สาเหตุหน้าแก่คืออะไร แล้วจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาไหม มาหาคำตอบว่าหน้าแก่ก่อนวัย ทำไงดี ?
ดูแลผิวหน้า

          ริ้วรอย เป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิง เพราะถ้ามาก่อนเวลาอันควร ก็จะทำให้เราดูหน้าแก่ก่อนวัย ใบหน้าจะหมอง โทรม ไม่สดใส ซึ่งหากปล่อยไว้นานเกินไปอาจจะแก้ไขยาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดูแลผิวหน้าตั้งแต่เนิ่น ๆ กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปดูว่า หน้าแก่ก่อนวัยเกิดจากอะไร มีสัญญาณเตือนอะไรบอกบ้าง แล้วควรจะรักษายังไงดี เพื่อที่คุณผู้หญิงจะได้คงสภาพผิวหน้าให้เต่งตึงสวยใสไปนาน ๆ กันค่ะ

สัญญาณเตือน หน้าแก่ก่อนวัย

          ผิวที่สวย สุขภาพดี ควรเป็นผิวที่เต่งตึง ชุ่มชื้น ไร้ริ้วรอย จุดด่างดำ หรือรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ ซึ่งหากผิวเริ่มแก่ก็จะมีสัญญาณผิวดังนี้ค่ะ
 

 • เริ่มมีริ้วรอยและร่องลึก - เราจะเห็นริ้วรอยและรอยตีนกา ไม่ว่าจะเป็นช่วงหางตา หน้าผาก หรือร่องแก้ม ซึ่งเป็นสัญญาณแห่งวัยที่ชัดเจนมากที่สุด ริ้วรอยเหล่านี้เกิดจากเส้นใยอิลาสตินและคอลลาเจนใต้ผิวของเราลดลง จึงทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยนั่นเอง
 • ผิวแห้ง - ผิวอ่อนเยาว์สุขภาพดีมักจะมีความชุ่มชื้นสูง จึงดูนุ่มเด้ง เปล่งประกาย แต่ถ้าผิวแก่ลง ความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ผิวจะลดลง ทำให้ผิวแห้งกร้านขึ้น
 • ผิวหมองคล้ำ - เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้น ความเปล่งปลั่งของผิวก็จะหายไป ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แม้ว่าผิวจะฟื้นตัวเองได้ทุก ๆ 4 สัปดาห์ แต่หากไม่ดูแลให้ดีก็อาจทำให้ผิวเสียถาวรได้
 • สีผิวไม่สม่ำเสมอ - ริ้วรอยแห่งวัยทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอในบางจุด อาจเป็นเพราะบางส่วนของผิวหนังมีเมลานินมากกว่าส่วนอื่น ๆ ซึ่งความไม่สม่ำเสมอนี่แหละทำให้ผิวดูแก่กว่าวัย
 • รอยสิวและจุดด่างดำ - พอผิวแก่ ผิวของเราจะบางลง พวกจุดด่างดำและรอยสิวต่าง ๆ ที่เคยซ่อนใต้ผิวก็จะเห้นชัดเจนมากขึ้น แล้วเจ้าพวกจุดด่างดำเหล่านี้แหละที่ทำให้ผิวของเราดูแก่
 • ผิวหยาบกร้าน - อีกหนึ่งสัญญาณของผิวแก่ก่อนวัยคือผิวที่เคยละเอียดอ่อนนุ่มกลับหยาบกร้านขึ้น สัมผัสไม่นุ่มมือ บางครั้งถึงขั้นเป็นหลุมเป็นบ่อ เนื่องมาจากชั้นของเซลล์ที่ตายแล้วและการหมุนเวียนของเซลล์ช้าลง
 • รูขุมขนกว้าง - เมื่อผิวสูญเสียคอลลาเจนและความยืดหยุ่นของผิวลดลง ก็ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อย ซึ่งการหย่อนคล้อยนี้เองจะดึงรูขุมขนให้ดูกว้างขึ้นด้วย จนสามารถเห็นรูขุมขนได้ชัดเจน ผิวไม่ละเอียดเหมือนเดิม
ดูแลผิวหน้า

หน้าแก่ก่อนวัยเกิดจากอะไร

          สาเหตุหลักของหน้าแก่ก่อนวัย เกิดจากไลฟ์สไตล์และสภาพแวดล้อม โดยมีปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ
 

 • สูบบุหรี่ - สารจากบุหรี่ รวมถึงควัน จะไปทำลายผิวโดยตรง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น คอลลาเจนและอีลาสตินลดลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างชัดเจน
 • แสงแดด - รังสี UVA และ UVB เป็นตัวการทำให้ผิวแก่ เนื่องจากดึงเอาความชุ่มชื้นใต้ผิวออกไป ทำลายเม็ดสีผิว ทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำได้อย่างชัดเจน
 • ความเครียด - เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ตัวการที่จะเข้าไปทำลายเซลล์ผิว ทำให้ผิวไม่สามารถสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินได้ จึงส่งผลให้หน้าแก่ก่อนวัย
 • พักผ่อนน้อย - ในเวลาที่เราหลับ ร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะช่วยชะลอวัย และฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออกมาแค่ช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงตีสามเท่านั้น ดังนั้นเมื่อนอนดึกหรือพักผ่อนน้อย ฮอร์โมนก็จะไม่หลั่ง ทำให้เราดูโทรม
 • สภาพอากาศ - อาการที่แห้งหรือหนาวเย็นจนเกินไปก็ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เมื่อผิวแห้งมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย
 • ดื่มแอลกอฮอล์ - แอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้เยอะมาก ยิ่งดื่มเยอะร่างกายก้จะยิ่งขับน้ำออกมาทางปัสสาวะ ส่งผลให้ผิวแห้ง หมอง โทรม
ดูแลผิวหน้า

ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย แก้ยังไงดี

          ในเมื่อหน้าแก่ก่อนวัยเกิดจากไลฟ์สไตล์ผิด ๆ ดังนั้นจึงควรปรับพฤติกรรมใหม่ เพื่อดูแลตัวเองให้ผิวกลับมาสดใสอีกครั้ง วิธีการคือ
 

 • งดแอลกอฮอล์และบุหรี่ - เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น และตัดสาเหตุหลักของการทำลายผิวออกไป เมื่องดทั้ง 2 อย่างนี้ได้อย่างต่อเนื่อง ผิวจะค่อย ๆ ฟื้นตัว และดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • ทาครีมบำรุงผิวหน้าเป็นประจำ - มอยส์เจอไรเซอร์และครีมบำรุงต่าง ๆ นอกจากจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ยังมีสารบำรุงที่จะเข้าไปป้องกันและลดเลือนริ้วรอย ซึ่งเมื่อใช้เป็นประจำก็จะคงสภาพผิวไม่ให้แก่ก่อนวัยได้
 • อย่าลืมทาครีมกันแดด - ไม่เฉพาะแค่ตอนที่ต้องออกจากบ้าน เพราะผิวของเราสามารถเจอรังสี UV ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะจากแสงที่ลอดผ่านหน้าต่างหรือแสงจากจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ การทาครีมกันแดดจะเป็นการปกป้องผิว ไม่ให้ผิวหมองคล้ำและเกิดริ้วรอย
 • ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ - ผิวที่ชุ่มชื้นต้องมาจากภายใน การดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ จะเข้าไปช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเนื้อเยื่อและเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งและเต่งตึงขึ้น โดยควรดื่มให้ได้วันละประมาณ 1.5 ลิตร
 • ออกกำลังกาย - การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเพิ่มระบบการไหลเวียนเลือด เมื่อเลือดหมุนเวียนดีขึ้น ผิวก็จะดูเปล่งปลั่ง มีเลือดฝาด แถมยังได้ระบายของเสียในร่างกายออกทางเหงื่ออีกด้วย
 • กินผักและผลไม้ให้เยอะขึ้น - เพราะผักและผลไม้จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบขับถ่าย และเพิ่มวิตามินให้กับร่างกาย ยิ่งกินเยอะหน้ายิ่งเด็ก
   

          หน้าแก่ก่อนวัยแม้จะเป็นปัญหาที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอ แต่ก็ใช่ว่าจะแก้ไขไม่ได้ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างเท่านั้นเอง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผิวหน้ากลับมาสวยใสสมวัยแล้ว ยังทำให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : platinumdermatology.com.au, thehealthy.com, medicinenet.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าแก่ก่อนวัย สัญญาณเตือนคืออะไร รับมือยังไงดี อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2567 เวลา 16:05:10 18,957 อ่าน
TOP