ทรงผมรับปริญญา ความสวยของบัณฑิตสาว


ทรงผม

ทรงผม


ทรงผมรับปริญญา ความสวยของบัณฑิตสาว (ข่าวสด)
โดย คัคนานต์ ดลประสิทธิ์

          เรื่องของทรงผมนักศึกษาสาวในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมช่วงที่ผ่านมา

          โดยมีสาเหตุมาจากทรงผมโมฮอว์กสีทองของ "จิ๊บ" ปกฉัตร เทียมชัย พิธีกรดารา-นักแสดง ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)  ที่ถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม พิธีพระราชทานปริญญาบัตร จะมีกฎระเบียบของแต่ละมหาวิทยาลัยวางไว้อย่างเคร่งครัดอยู่แล้ว

          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรม การการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) ให้ความเห็นว่า สำนัก งานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เป็นผู้ประสานงาน ในการกราบบังคมทูล ซึ่งตามหลักกฎหมาย มหาวิทยาลัยต้องเป็นผู้ออกระเบียบการแต่งตัวและทรงผม การขอเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเอง ทั้งนี้ ระเบียบการแต่งตัวและทรงผมของทุกมหาวิทยาลัยมีความคล้ายคลึงกัน 

          "การทำทรงผมควรเป็นไปตามระเบียบของมหาวิทยาลัยและวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยที่แต่ละแห่งกำหนดเอาไว้"

          นายช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มรภ.สส.) พูดถึงระเบียบของ (มรภ.สส.) ว่า การทำทรงผม เพื่อขอเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรนั้น หากเป็นผู้หญิงห้ามย้อมสี ผู้หญิงที่ผมยาวก็ให้เกล้าผมเปิดหน้าให้เรียบร้อย เพราะเวลาถ่ายรูปออกมารูปจะได้สวยงาม ส่วนผมสั้นก็ให้เก็บผมหรือติดกิ๊บสีดำให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นผมสั้นหรือผมยาว ขอให้นักศึกษาทำให้ถูกต้อง ทำตามกฎและระเบียบของมหาวิทยาลัย 

          "การเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรนั้นถือว่ามีเกียรติ ดังนั้น จะต้องทำให้สุภาพเรียบร้อยเหมาะสมกับเกียรติที่จะได้รับ"

          นางลักขณา บรรพกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี กล่าวว่า การทำทรงผม เพื่อขอเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรนั้น จะต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยและถูกกฎระเบียบของมหาวิทยาลัย การสวมชุดครุยถือว่าเป็นสิ่งที่สูงที่สุด ดังนั้น จึงต้องแต่งกายตั้งแต่หัวจรดเท้าให้เรียบร้อย ให้สง่าสมศักดิ์ศรีการเป็นบัณฑิต

          "เก็บข้างให้หมด" ซึ่งเป็นทรงตามกฎของมหาวิทยาลัยที่ห้ามปล่อยด้านข้าง แม้หลายคนอยากจะเอามาปิดให้แก้มดูเล็กลง สำหรับบางมหาวิทยาลัยที่บัณฑิตต้องใส่หมวก ต้องระวังการเก็บผมด้านหลังให้ดี จะมัด หรือทำเป็นมวยที่สูงเกินไปจะทำให้ใส่หมวกไม่ได้ ส่วนข้อห้ามหลักในทรงผมที่จะเข้ารับปริญญาก็คือ ห้ามเห็นหนังหัว และห้ามทำสีผม


ทรงผม


          น.ส.สุรภา ทองพิลา หรือ "แนน" ช่างแต่งหน้าทำผม ร้าน ราไว สาขา 20 ในบริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี และมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา กล่าวว่า กฎระเบียบของแต่ละสถาบันไม่เหมือนกัน รู้เพียงว่าต้องทำผมให้เรียบร้อย เก็บผมให้หมด ห้ามปล่อยด้านหน้าหรือด้านข้าง

          สำหรับทรงผมที่บัณฑิตนิยม คือ ทรงกล้วยหอม แสกข้างตามถนัด รวบผมมาด้านหลัง จากนั้นก็ปาดผมด้านขวามาทางด้านซ้าย ติดกิ๊บตรงกึ่งกลางตั้งแต่ท้ายทอยขึ้นมาเป็นแนวตรง ขั้นตอนต่อไปค่อย ๆ ม้วนผมจากทางซ้ายมาทางขวาปิดรอยกิ๊บ จากนั้นก็ม้วน ๆ ๆ มาเรื่อย ๆ ให้เป็นหลอด ๆ กล้วยหอม ติดกิ๊บแบบซ่อนปลายให้เรียบร้อยก็เสร็จสิ้น หรือจะถักเปียด้านหน้าเป็นลักษณะคล้ายที่คาดผม

          ที่ผ่านมา เคยมีบัณฑิตมาทำทรงผมที่แปลก บางคนเอาทรงมาจากหนังสือแบบญี่ปุ่น บางทรงจะม้วนลอนไฟฟ้าก่อน แล้วค่อยรวบด้านหลัง อาจจะจับช่อสัก 3-4 ช่อ เพื่อให้เป็นพุ่ม สำหรับบัณฑิตที่ทำสีผมมา ส่วนใหญ่ช่างจะไม่แนะนำให้ทำสีดำใหม่ แต่จะแก้ปัญหาโดยการใช้สเปรย์สีดำที่ใช้สำหรับพ่นสีผมโดยเฉพาะฉีดให้ เพราะสเปรย์ตัวนี้สามารถล้างออกได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก สำหรับสเปรย์พ่นสีผมมีหลายยี่ห้อ สามารถหาซื้อได้ง่าย

          ด้าน น.ส.ไพรินทร์ ห้วยหงษ์ทอง หรือ "จุ๋ม" ช่างทำผม-แต่งหน้า ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 20 ปี ประจำร้าน Shadow สาขาประชานิเวศน์ 1 กล่าวว่า เท่าที่ทราบกฎระเบียบการทำทรงผมเพื่อขอเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรของแต่ละมหาวิทยาลัยไม่เหมือนกัน แต่เบื้องต้นต้องทำทรงผมที่สุภาพเรียบร้อย เช่น รวบผมให้หมด หรือเกล้าครึ่งหัว ไม่ทำสีผม เป็นต้น 

          "การทำทรงผมของบัณฑิตที่จบมาจากสถาบันรัฐ จะต้องทำให้สุภาพที่สุด เพราะบัณฑิตจะต้องเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร กรณีที่บัณฑิตเป็นชาย ส่วนใหญ่จะตัดผมสั้นให้เลยปกคอเสื้อ แต่ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน บัณฑิตสามารถจะทำทรงผมตามแฟชั่นใดก็ได้ เพราะมหาวิทยาลัยไม่ค่อยเคร่งครัด" 

          ช่างจุ๋มบอกด้วยว่า ทรงผมที่บัณฑิตส่วนใหญ่จะนิยมมาทำ คือ ถักเปียเก็บผมให้หมด เกล้าผมต่ำ รวบครึ่งหัวเก็บผมด้านข้างให้หมด เปิดหน้าด้านซ้าย เพื่อเวลาถ่ายรูปจะได้ออกมาอย่างสวยงามไม่มีผมมาปกปิดด้านหน้า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไม่เคยมีบัณฑิต คนใดมาทำผมในลักษณะแฟชั่นหรือแปลกเลย ส่วนใหญ่จะมาขอให้ทำทรงผมที่เรียบ ๆ เน้นดูดีเป็นหลัก

          สรุปว่าบัณฑิตจะทำทรงผมอะไรเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรก็ได้ แต่จะต้องทำให้สุภาพ เรียบร้อย สง่า สมศักดิ์ศรีของ "บัณฑิต"


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยความงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณขอมูลและภาพประกอบจาก

ขอขอบคุณขอมูลและภาพประกอบจาก
ทรงผมรับปริญญา ความสวยของบัณฑิตสาว โพสต์เมื่อ 7 มกราคม 2553 เวลา 14:14:52 1,345 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทรงผมรับปริญญา ความสวยของบัณฑิตสาว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP