x close

สัญญาณอันตราย ส่อแววผมร่วง-ผมบาง-หัวล้าน

ปัญหาของเส้นผมปัญหาของเส้นผมและหนังศีรษะ (Woman Plus)


          สาวคนไหนกำลังเผชิญปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะอยู่บ้างคะ ไม่ว่าจะเป็นอาการคันจากรังแค ผมร่วง ผมบาง ซึ่งสาเหตุนั้นมาจากหลายอย่างนะคะ อย่างนี้เราลองมาดูกันก่อนดีกว่า ว่าอะไรเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสุขภาพผมที่กำลังแย่ และเราจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง…

          สัญญาณอันตรายที่บอกว่าคุณกำลังมีปัญหา "ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน"

          อาการผมร่วงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นผมร่วงจากพันธุกรรม ผมร่วงจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนจากการใข้ยาบางชนิด จากความเครียด จากสารเคมีต่าง ๆ บนหนังศีรษะที่มาจากการจัดแต่งทรงผม การทำสี การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมบางชนิดที่อาจมีสารรุนแรง หรือแม้แต่มลภาวะต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่อาจตกค้างฝังลึกที่รูรากผม ทำให้หนังศีรษะแห้ง และระคายเคือง เส้นผมจึงอ่อนแอตั้งแต่ราก ขาดหลุดร่วงง่าย

          สัญญาณอันตรายของการนำมาสู่ปัญหา "รังแค"

          ปัญหารังแคเกิดจากความผิดปกติในการแบ่งตัวของเซลล์หนังศีรษะ และหลุดร่อนออกมาติดบนเส้นผม เมื่อเส้นผมและหนังศีรษะต้องเผชิญกับมลภาวะทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรก รวมทั้งสารเคมีจากการทำสีและจัดแต่งทรงผมทุกวัน ทำให้หนังศีรษะแห้งระคายเคือง หรือถ้าสำหรับกลุ่มประเภทหนังศีรษะมัน ความมันจะก่อให้เกิดความอุดตัน นำมาซึ่งแบคทีเรียและเชื้อราสะสม ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองเสียสมดุล เซลล์หนังศีรษะจึงผลัดเซลล์ผิดปกติ และหลุดออกเป็นรังแค โดยส่วนมากมักมีอาการคันร่วมอยู่ด้วย และจะมีอาการคันที่รุนแรงได้กรณีที่หนังศีรษะเกิดการติดเชื้อ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ การติดเชื้อราแบบกลากที่หนังศีรษะ การแพ้สารเคมีที่สัมผัสหนังศีรษะ การเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ เป็นต้น

ปัญหาของเส้นผม

          5 พฤติกรรมที่ควรรู้สู่การมีสุขภาพหนังศีรษะที่ดี

          1. ก่อนสระผมด้วยแชมพู ให้ล้างผมด้วยน้ำเปล่าเป็นเวลา 15 วินาที ก่อนลงแชมพูทุกครั้ง เพื่อช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเรือนผมออกไปก่อน จากนั้นค่อยใช้แชมพูเพื่อการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกต่อไป เพื่อสุขภาพผมที่ดี

          2. การขยี้เส้นผมหรือเกาหนังศีรษะแรง ๆ ในขณะที่สระผม เป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อของหนังศีรษะ ที่มาของการเกิดปัญหารังแคและผมร่วงเรื้อรัง ดังนั้นควรใช้วิธีการนวดหนังศีรษะแทน โดยใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบา ๆ ทั่วหนังศีรษะทั้งก่อนการชโลมแชมพูและระหว่างการสระผม ซึ่งนอกจากจะเป็นการถนอมเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีอีกด้วย

          3. ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นสระผม เพราะน้ำอุ่นจะทำให้น้ำมันธรรมชาติถูกชะล้างออกมากเกินไป ทำให้หนังศีรษะขาดน้ำมันที่จะปกป้องไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น นอกจากนี้ควรลดอุณหภูมิในการเป่าและจัดแต่งทรงผม โดยควรถือไดร์เป่าผมให้ห่างจากเส้นผมประมาณ 1 ฟุต เพื่อลดการทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผมโดยตรง

          4. ไม่ควรเข้านอนและมัดผมในขณะที่ผมยังเปียกหรือชื้นอยู่ เนื่องจากเชื้อราที่เกิดจากความเปียกชื้นของเส้นผมจะมาก่อตัวจับกลุ่มกันที่บริเวณหนังศีรษะ และหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ความชื้นจะแพร่กระจายไปยังหมอนหนุนศีรษะและกลายเป็นเชื้อรามารังควานศีรษะ ทำให้หนังศรีษะมีกลิ่นเหม็นอับ คัน มีรังแค รากผมไม่แข็งแรง และท้ายสุด ผมก็จะเปราะบาง ขาดประกายเงางาม และหลุดร่วงไปในที่สุด

          5. ควรทำความสะอาดแปรงและหวีอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เนื่องจากสิ่งสกปรกและน้ำมันที่ตกค้างอยู่ตามหวีและแปรงหลังจากหวีผม เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคที่จะกลับเข้าสู่เส้นผมและหนังศีรษะของเรา ทำให้เกิดการหมักหมมกลายเป็นเชื้อโรคและเชื้อรา นำไปสู่ปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะที่ทุกคนไม่พึงปรารถนา
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัญญาณอันตราย ส่อแววผมร่วง-ผมบาง-หัวล้าน อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2557 เวลา 11:24:07 5,567 อ่าน
TOP