x close

เคล็ดลับการแต่งหน้า ให้สวยพร้อมทุกสภาพแสง

เคล็ดลับการแต่งหน้าเชิดหน้าไว้ ! ก็ฉันสวยพร้อมทุกสภาพแสง (Lisa)

          ไปไหนหรือทำอะไรก็ต้องเจอเพื่อนสาวชวนถ่ายรูปตลอด แถมไม่ทันได้เช็กภาพ นางก็อัพขึ้น Instagram ซะแล้ว แต่กลัวที่ไหนล่ะ ก็เมคอัพเป๊ะพร้อมทุกสภาพ ไม่มีหรอกที่จะหน้าลอย หน้าเทา อยากรู้ไหมล่ะว่าต้องทำยังไง ไปติดตามกัน

          เผชิญแสงไฟอย่างมั่นใจต้องเข้าใจเรื่องต่อไปนี้…

     Base

          การลงผลิตภัณฑ์ชนิดครีมถือเป็นด่านแรกที่จะเริ่มปรากฏสีและแสงบนใบหน้า ตั้งแต่ชั้นของครีมกันแดด ไพรเมอร์ รองพื้น รวมไปถึงคอนซีลเลอร์ หากเลือกผิดตั้งแต่ขั้นตอนนี้ก็จะแก้ไขยากแล้ว

          Foundation

       Foundation with SPF

          ปัจจุบันมีรองพื้นหลายยี่ห้อที่ผสมสารกันแดดมาให้ ซึ่งหากไม่ได้ออกแดดนาน ๆ ค่าของสารกันแดดในรองพื้นเพียง 20 ก็เพียงพอแล้ว แต่ก็อาจจะเพิ่มการป้องกันอย่างอื่นเข้าไปอย่างการกางร่มหรือหมวก ส่วนเหตุที่ต้องเว้นการทาครีมกันแดดไปนั้น เพราะสารกันแดดโดยเฉพาะชนิดสะท้อนแสงแดด จะก่อตัวเป็นแสงสีขาวเมื่อถูกแสงแฟลชหรือหลอดไฟสีขาวก็จะสะท้อนออกมาเป็นสีขาวเช่นกัน ดังนั้น หากต้องไปเจอแสงเหล่านี้ก็ควรข้ามการลงครีมกันแดดด้วย

       Mr. Right for Skin Tone

          สีรองพื้นที่ใช่ช่วยทำให้ชีวิตดีได้พอ ๆ กับคนที่ใช่เลย เชื่อสิ ไม่ว่าจะเจอแสงแบบใด หากเลือกรองพื้นที่เป็นสีเดียวกับสีผิวแล้วยังไงก็ไม่มีปัญหาหน้าลอยแน่นอน แต่ก็มีหลายคนที่ต้องการให้ผิวดูสว่างใสขึ้น ก็เลยใช้รองพื้นที่สว่างกว่าใบหน้าซึ่งผิดมหันต์ วิธีการที่จะทำให้ใบหน้าดูสว่างยังมีอีกหลายทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นการลงแป้งไฮไลท์ สีลิปสติก แต่ยังไงรองพื้นก็ต้องเป็นสีเดียวกับใบหน้าเท่านั้น

       Primer, CC, BB (and Whatever)

          ผลิตภัณฑ์ปรับพื้นผิว หรือปรับสีผิวทั้งหลายนั้นก็เป็นทางเลือกที่ดีในการแต่งหน้า ยิ่งกับสาว ๆ ที่ไม่ค่อยมีปัญหาผิวหรือไม่ชอบการปกปิด จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ไม่เสียหาย เพียงแต่ต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับสีผิวเดิม ไม่สว่าง หรือไม่ทำให้สีผิวเพี้ยนไปจากเดิมมากนัก และที่สำคัญคือลงผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่พอเหมาะ หรือเพียงจุดที่มีปัญหาเท่านั้น ไม่เช่นนั้นผลิตภัณฑ์ที่มากหรือกระจุกตัวเกินไปจะกลายเป็นการทำร้ายผิวสวย ๆ ได้

          Warning ! ไม่ว่าจะเลือกลงรองพื้นประเภทใด ต้องทาลงมาถึงเนินอกและหัวไหล่ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นนางหน้าลอยแหง ๆ

          Tip

          ถึงแม้จะมีสีรองพื้นที่ตรงกับสีผิวแล้ว ควรมีรองพื้นสีเข้มและอ่อนกว่าสำรองไว้ เพราะสีผิวของเราอาจเปลี่ยนแปลง อาจคล้ำลงหรือขาวขึ้น ก็สามารถปรับผสมสีได้ตามสีผิว ณ ขณะนั้น

เคล็ดลับการแต่งหน้า

     Powder

          แป้งเป็นขั้นตอนต่อมาในการแต่งหน้าที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเทรนด์ในบ้านเรายังไงก็ขาดแป้งไม่ได้ ซึ่งจะตรงข้ามกับเทรนด์บิวตี้ของเกาหลีที่จะไม่นิยมลงแป้ง แต่ยังไงเสียหากเลือกจะลงแป้งก็ต้องเลือกชนิดแป้งและวิธีใช้ หากใช้ถูกก็เกิด แต่ถ้าพลาดละก็เสียหายหลายล้านเชียวล่ะ

       Matt or Sheer

          หลัก ๆ แล้วแป้งแต่งหน้าทั้งหลายจะแบ่งเป็น 2 เนื้อคือ เนื้อด้านกับเนื้อมีประกาย แล้วแต่ว่าแบรนด์จะกึ่งไปในทางไหน หรือมีการผสมรองพื้นหรือแร่ใด ๆ เข้ามาเพื่อเสริมประสิทธิภาพ ดังนั้น ยังคงให้โฟกัสอยู่ที่เรื่องของสีที่ไม่ควรขาวจากผิวเดิมเกินไปอีกเช่นกัน หรือจะให้ดีสามารถเลือกใช้แป้งโปร่งแสงซึ่งจะมอบความนวลเนียน แต่ไม่ปกปิดสีผิวเดิมตามที่ได้ลงรองพื้นมา

       HD Powder

          หลายแบรนด์นำศัพท์ทางการถ่ายภาพมาใช้โดยตรง เพราะกล้องถ่ายภาพในปัจจุบันนั้นแสดงรายละเอียดได้ชัดเจนมาก ปัญหาการแต่งหน้าใด ๆ ที่ผิดพลาดจะถูกจับได้หมดด้วยกล้อง ฉะนั้น การแต่งหน้าก็ต้องพิถีพิถันสู้กับเทคโนโลยี ซึ่งแป้งแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ผิวสวยเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องการหักเหของแสงอำพรางจุดบกพร่อง เช่นเดียวกับการลงฟิลเตอร์ที่สาว ๆ สมัยนี้คุ้นเคย

     Brush Hero

          อย่างที่บอกไปว่ากล้องถ่ายรูปสามารถจับทุกความผิดพลาดได้ ความละเอียดในการลงผลิตภัณฑ์จึงสำคัญและแปรงแต่งหน้าก็กลายเป็นสิ่งจำเป็น เพราะลำพังพัฟที่ให้มากับตลับแป้งนั้นไม่สามารถจะเกลี่ยงผงให้นวลเนียนและกระจายตัวทั่วใบหน้าได้

          Tip

          วิธีการเลือกแปรงก็ไม่ยาก เพียงเลือกที่ปิดคางของเราได้มิด และอีกด้ามให้เล็กลงมาสักครึ่งหนึ่งเพื่อเกลี่ยในส่วนเล็ก ๆ อย่างซอกจมูกหรือขมับ

เคล็ดลับการแต่งหน้า

     Setting Spray

          เซตติ้งสเปรย์อาจเป็นไอเทมที่สาว ๆ ยังไม่ค่อยคุ้นเคยเพราะเพิ่งจะมีมาพร้อม ๆ กับกระแสใบหน้าดูโกลว์ผิวดูฉ่ำเหมือนไม่ได้ทาแป้ง ดูเงาเหมือนมีน้ำเคลือบไว้แต่ไม่เยิ้ม ซึ่งทำให้ใบหน้าดูมีมิติ ถ่ายรูปออกมาแล้วดูดีงามกว่าเพื่อนคนอื่น ๆ บอกเลยว่าไอเทมนี้ช่วยได้

          What is Setting Spray ?

          ตามหน้าที่ของ Setting Spray ก็คือเซตเมคอัพให้ติดทนนานยิ่งขึ้น ซึ่งต่อมาได้พัฒนาให้มีหลายสูตร มีทั้งช่วยเพิ่มความเงางาม บางสูตรผสมประกายชิมเมอร์ บางสูตรช่วยเติมความชุ่มชื่น หรือกระทั่งสเปรย์น้ำแร่ก็ใช้เป็น Setting Spray ได้ เพราะแป้งที่ดูหยาบ ๆ อยู่บนผิวหน้าจะดูนวลเนียนขึ้นเมื่อได้โดนน้ำเพียงนิดหน่อย

          Warning! Setting Spray บางแบบมีส่วนผสมของน้ำมันเพื่อเพิ่มความเงางาม ฉะนั้น สาว ๆ ที่มีปัญหาหน้ามันอยู่แล้วอาจต้องดูให้ดี ๆ หรือเลือกฉีดเป็นบางจุดเท่านั้น

        Dim Light

          งานดินเนอร์ใต้แสงเทียนหรืองานฉลองท่ามกลางแสงจันทร์ แม้แสงสีเหลืองจะทำให้ใบหน้าดูนวลเนียน แต่เหล่าจุดด่างดำก็ต้องกลบให้มิด ไหนจะริ้วรอยก็ต้องซ่อนเอาไว้ให้ดี ๆ

       Sun Light

          ไปเดทชิล ๆ ในสวนอย่าเผลอโปะรองพื้นจนหนา เพราะการเจอแสงธรรมชาติต้องอาศัยความบางเบาเข้าว่า แต่ก็ต้องทนเหงื่อและความมันด้วยนะ อยากจะสวยต้องเหนื่อยกันหน่อย

       Flash Light

          งานปาร์ตี้ที่สาดแสงแฟลชน้อยคนที่จะรอด งานนี้ได้วัดกันว่าฝีมือเมคอัพใครจะเหนือกว่า แม้แต่เซเลบริตี้ชื่อดังก็ยังพลาดมาแล้วเมื่อต้องเผชิญกับแสงแฟลช ฉะนั้น ก่อนออกจากบ้านต้องเกลี่ยแล้วเกลี่ยอีกให้ผิวเนียนเข้าไว้

     ไฟหน้ากระจกพาจบเห่ ?!

          ภาพห้องแต่งหน้าหลังเวทีเห็นได้จากภาพยนตร์หลายเรื่องจนสาว ๆ เข้าใจว่าแต่งหน้ากับเจ้าไฟนี้ฉันต้องสวยเริดแบบดาราแน่เลย แต่ผิดจ้ะ ! เพราะไฟในห้องแต่งหน้าสว่างวาบเพื่อให้ช่างแต่งหน้าให้เหมาะกับสปอตไลต์ที่ดาราต้องไปเจอ ส่วนสาวออฟฟิศเช่นเราแต่งหน้ากับไฟ Fluorescent สีขาวปกติก็เพียงพอแล้ว แต่ก็ต้องไม่ลืมลุกไปเช็กกับแสงธรรมชาติด้วยว่าใบหน้าดูกลมกลืนกับแสงหรือเปล่า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับการแต่งหน้า ให้สวยพร้อมทุกสภาพแสง อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2557 เวลา 15:55:52 2,891 อ่าน
TOP