x close

เส้นผมแข็งกระด้าง เกิดจากอะไร มีวิธีดูแลอย่างไร มาดูกัน

เส้นผมแข็งกระด้างเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เส้นผมแข็งกระด้าง ที่สาว ๆ เคยสงสัยกันว่าเกิดจากอะไร และมีวิธีดูแลรักษาอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบจ้า

          สำหรับผู้หญิงอย่างเราแล้วเรื่องเส้นผมนั้นถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะถ้าคุณสาว ๆ มีเส้นผมที่นุ่มทิ้งตัวสลวยไม่ชี้ฟู ก็จะทำให้คุณกล้าที่จะสะบัดผมโชว์ความเงางามได้อย่างมั่นอกมั่นใจ แต่ในทางกลับกัน หากคุณเป็นสาวผมเสียชี้ฟูแข็งกระด้าง ความมั่นใจของคุณก็จะลดลงทันที (จริงมั้ยคะ) วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสาเหตุของผมที่แข็งกระด้าง พร้อมวิธีการดูแลรักษาผมที่แห้งแข็งของคุณให้กลับมานุ่มสลวยเงางาม ทิ้งตัวสลวยอย่างเป็นธรรมชาติมาฝาก ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยจ้า...

         เส้นผมที่แข็งกระด้าง เกิดจากหลายสาเหตุ บางครั้งอาจเกิดจากการสระผมบ่อยเกินไป  จนทำให้ไขมันที่มีประโยชน์ในการเคลือบเส้นผมหลุดออกจนหมด ผมจึงขาดความชุ่มชื่น หรือการใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผม รวมถึงการใช้สารเคมีในการดัด ยืด ทำสี  ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นจะทำให้เกล็ดผมของคุณหลุดออก จนผมไม่สามารถกักเก็บความชื้นได้  หรือบางคนเกิดจากกรรมพันธุ์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไขมันซึ่งขับไขมันออกมาไม่เพียงพอสำหรับเคลือบบำรุงเส้นผม จนทำให้เส้นผมแข็งกระด้างไม่เงางาม ดังนั้น สาว ๆ จึงควรหันมาดูแลรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดีด้วยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

        ไม่สระผมทุกวัน เป็นการป้องกันการสูญเสียไขมันที่จำเป็นสำหรับเคลือบบำรุงเส้นผม ให้ผมสามารถเก็บกักความชื้นไว้ภายในเส้นอย่างเพียงพอ ผมจะได้เปล่งประกายเงางามได้อย่างเต็มที่ และหลังสระผมทุกครั้ง สาว ๆ ควรใช้เซรั่มบำรุงผมที่มีส่วนผสมของสารกันแดดซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมโดนแสงแดดทำลายอีกด้วย

        หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผม แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ สาว ๆ ควรใช้เซรั่มที่มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนบำรุงเส้นผมก่อนเซตผมทุกครั้ง จะช่วยป้องกันเส้นผมจากการถูกทำลายได้ในระดับหนึ่งค่ะ

        ทำทรีทเม้นท์ผมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อบำรุงให้เส้นผมมีการผลิตเกล็ดผมขึ้นมาทดแทนส่วนที่หลุดลอกไป ผมจะได้เงางาม ผิวเรียบ สัมผัสลื่นมือ เพียงแค่สาว ๆ ใช้ไข่แดงกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้วชโลมให้ทั่วผม หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นก็สระผมได้ตามปกติ

        หมั่นแปรงผมให้สลวยอยู่เสมอ โดยแปรงผมอย่างเบามือจากโคนจนถึงปลายผมทุกครั้ง เพื่อเป็นการไล่ไขมันจากโคนผมลงไปบำรุงและเคลือบผมได้ตลอดเส้น

        รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 อย่างเพียงพอ เช่น ไข่แดง ปลาทะเลต่าง ๆ จะได้ช่วยบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรงจากภายใน รวมทั้งดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อให้ร่างกายมีน้ำมาหล่อเลี้ยงเส้นผมได้อย่างเพียงพอนั่นเองค่ะ


          อย่างไรก็ตาม สาว ๆ ควรจะดูแลเส้นผมของคุณให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ สาว ๆ บางคนอาจจะผมเสียมากกว่าคนอื่นสักหน่อย แต่หากคุณลงมือทำตามวิธีที่เรานำมาฝากข้างต้นรับรองว่าคุณจะมีผมที่นุ่มสลวยได้ไม่ยากค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เส้นผมแข็งกระด้าง เกิดจากอะไร มีวิธีดูแลอย่างไร มาดูกัน อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2557 เวลา 15:47:33 48,786 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP