สูทสำหรับเจ้าบ่าว
สูทสำหรับเจ้าบ่าว (I Do)


          แม้ว่าชุดสูทแบบเต็มยศจะเป็นชุดที่ค่อนข้างร้อนสักหน่อย สำหรับอากาศในเมืองไทย แต่ก็ให้ความเป็นทางการและแสนจะดูดี ดังนั้น ในยามที่คุณสุภาพบุรุษอยากมีภาพลักษณ์ที่สุภาพเป็นทางการ สำหรับโอกาสพิเศษอย่างวันแต่งงาน การจะเลือกสูทที่ทำให้คุณสวมใส่แล้วดูดีได้ คุณควรต้องทำความรู้จักกับสูทแบบต่างๆ ก่อน

          ชุดสูทสำหรับใส่แต่งงานโดยทั่วไปนั้นมี 3 แบบหลักๆ ซึ่งการตัดเย็บส่วนปกของทุกแบบต้องเป็นผ้าแพรซาติน หรือผ้าไหมชนิดเนื้อหยาบ เพราะเนื้อหยาบยับยาก สามารถคงรูปได้นานกว่าผ้าชนิดอื่น นอกจากนั้นถ้ามีใบหูกระต่ายก็ต้องทำด้วยผ้าชนิดเดียวกัน

          ชุดสูทที่กำลังมาแรงในยุคนี้มีหลายแบบ หลายสไตล์ เช่น สูทแบบโอเรียนทัล หรือสูทแบบคอจีน แต่แบบพื้นฐาน 3 แบบหลักมีดังนี้...

แบบปกมีหยัก

          แบบปกมีหยัก หรือบางคนอาจเรียกว่า "แบบปกเทเลอร์" เป็นแบบที่มีปกหยักเหมือนสูทธรรมดา ใช้กระดุมแถวเดียว 3 เม็ด ถือเป็นแบบสากลที่นิยมสวมออกงานต่างๆ รวมถึงงานแต่งงานด้วย แม้จะมีกระดุม 3 เม็ดแต่นักออกแบบสามารถออกแบบมาให้กลัดเฉพาะ 2 เม็ดบน หรือออกแบบให้ดูคลาสสิกขึ้น โดยพับปกลงมาถึงกระคุมเม็ดที่สอง ส่วนเม็ดบนสุดไม่ต้องกลัดแต่ซ่อนอยู่หลังปก ชุดนี้ส่วนมากจะใส่ในพิธีงานช่วงกลางวัน แต่ถ้าอยากประหยัดงบจะใส่ช่วงกลางคืนด้วยก็สามารถทำได้ แต่ควรเลือกสูทสีเข้มเข้าไว้จะดีกว่า

          การสวมสูทแบบปกมีหยักจะต้องแต่งประกอบกับเสื้อเชิ้ตตัวในสีขาวอกว้าง ตามด้วยสวมเสื้อกั๊กสวมทับอีกชั้น ด้านในผูกเนคไทจะเป็นลายไหนก็ได้ แต่ขอให้ถูกกาลเทศะและเลือกสีให้เข้ากับชุดสูท ปิดท้ายด้วยการสวมสูทตัวนอก เพื่อความสุภาพควรมีผ้าเช็ดหน้าสีขาวสะอาดตาปักไว้ในกระเป๋าเสื้อด้วย สูทแบบปกมีหยักนี้เหมาะกับคนทุกรูปร่าง สวมใส่แล้วดูเท่ไม่ต่างจากชุดสูทหรูที่มีราคาแพง

แบบปกไม่มีหยัก

          ชุดนี้มักจะนิยมสวมใส่ในงานแต่งงานช่วงกลางคืน และเป็นแบบที่เจ้าบ่าวชาวไทยนิยมสวมกันมากที่สุด สูทแบบนี้บางคนอาจเรียกว่า "แบบปกกล้วยหอม" ซึ่งเป็นปกยาวโค้งลงมาจากคอโดยไม่มีหยักแหลม ใช้กระดุมแถวเดียว 1 เม็ด สูทแบบนี้จะช่วยเพิ่มบุคลิกภาพให้ดูดี เพราะจะช่วยให้ช่วงไหล่ดูผึ่งผายเด่นขึ้น และคอเสื้อที่ยาวลงมาเป็นรูปตัววี เผยให้เห็นเสื้อเชิ้ตตัวในมากกว่าแบบอื่น ทำให้คนสวมดูสูงเพรียวขึ้น แบบปกไม่มีหยักเหมาะกับคนทุกรูปร่าง และสำหรับคนที่อ้วนมาก ควรที่จะเลือกสวมชุดนี้ เพราะเสื้อกั๊กตัวในที่เข้ารูปจะช่วยปกปิดช่วงหน้าท้องได้ ทำให้ดูผอมลง

          การแต่งสูทแบบปกไม่มีหยัก จะต้องแต่งประกอบกับเสื้อเชิ้ตสีขาวคอปกแบบเรียบเหมือนกับเสื้อเชิ้ตสากลทั่วไป หรือจะเป็นแบบคอตั้งปลายพับทั้งสองแบบจะตีเกล็ด หรือติดแถบริ้วที่หน้าอกก็ได้ และต้องใช้คุมขัดข้อมือและอกเสื้อ พร้อมกับสวมเสื้อกั๊กสีเดียวกับชุดสูทสีขาว สีครีม หูกระต่ายหรือเนคไทก็ควรมีสีเดียวกับชุด และสามารถเพิ่มสีสันด้วยการหาผ้าสีขาวสะอาด หรือนำดอกไม้สวยๆ มาประดับตรงประเป๋าเสื้อก็สวยเก๋ไปอีกแบบแบบปกแหลม

          แบบปกแหลม หรือ "ทักซิโด" เป็นชุดสำหรับกลางคืน แตกต่างจากสูททั่วไปคือปกกว้าง มีทั้งแบบกระดุมแถวเดียวและสองแถว ผ้าด้านหลังจะยาวและรัดรูปมากกว่าชุดสูทแบบอื่น ผู้ที่สวมใส่จึงต้องมีรูปร่างดีอยู่แล้ว ซึ่งชุดสูทแบบนี้จะยิ่งช่วยเพิ่มบุคลิกภาพให้สง่างามยิ่งขึ้น ในแถบยุโรปหรืออเมริกาถือว่าชุดงานกลางคืนนี้เป็นทางการมากที่สุด ในบ้านเราจะไม่ค่อยนิยมกัน เพราะผู้ชายไทยมีรูปร่างไม่สูงมาก สูทแบบปกแหลมจะเหมาะสำหรับคนที่มีคอยาวหุ่นสูงเพรียว ส่วนคนที่มีรูปร่างเตี้ยไม่แนะนำให้เลือกชุดแบบนี้ เพราะทรงกางเกงที่มีขายาวเมื่อใส่แล้ว ผ้าจะไปกองอยู่ด้านหลังทำให้ดูเตี้ยกว่าเดิม

          การแต่งชุดทักซิโดจะประกอบกับเสื้อเชิ้ตสีขาวคอปกแบบเรียบหรือคอตั้ง ปลายพับ เช่นเดียวกับสูทแบบปกไม่มีหยัก เสื้อเชิ้ตทั้งสองแบบจะตีเกล็ดหรือติดแถบริ้วที่หน้าอกก็ได้ ชุดสูทนี้ต้องใช้ดุมขัดข้อมือ และคาดทับด้วยผ้าคาดเอว หรือ Cummerbund สีดำ นอกเสียจากว่าเจ้าบ่าวเลือกใส่เสื้อกั๊ก ก็จะไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าคาดเอว สวมทับด้วยแจ็ดเก็ตปกผ้ามัน ผูกโบไทสีดำ และสามารถเพิ่มสีสันโดยการใช้ผ้าลินินสวยๆ สีขาว ปักกระเป๋าไว้จะทำให้ชุดดูหรูหราสะดุดตายิ่งขึ้น

          คราวนี้คุณเจ้าบ่าวทั้งหลายคงจะตัดสินใจได้แล้ว ว่าจะเลือกสูทสไตล์ไหนให้เหมาะกับงานสุดพิเศษและวันพิเศษของคุณ


 เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

  ลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ฉบับเดือนกันยายน-ตุลาคม 2551เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สูทสำหรับเจ้าบ่าว โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 19:39:38 118 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สูทสำหรับเจ้าบ่าว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP