x close

สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส เสกได้ด้วยสมุนไพรไทยใกล้ตัว

          สมุนไพรรักษาสิว เคล็ดลับหน้าใสที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้สิวยุบเร็ว หายเร็วแล้ว ยังปลอดภัยอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วรีบมาทำความรู้จักกับสมุนไพรไทยที่ช่วยรักษาสิวกันดีกว่าค่ะ

สมุนไพรรักษาสิว

          สมุนไพรไทย ถือเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา นอกจากจะนิยมนำมาใช้รักษาโรคแล้ว สาว ๆ รู้ไหมคะว่าสมุนไพรบางชนิดยังมีสรรพคุณช่วยรักษาสิวให้หายเร็วได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่เป็นสิว เพราะนอกจากจะช่วยรักษาสิวให้ยุบเร็วแล้ว ยังถือเป็นวิธีรักษาสิวที่ปลอดภัย ทำให้ผิวสวย ที่สำคัญยังหาได้ง่าย ๆ เพราะเป็นสมุนไพรไทยที่อยู่ใกล้ ๆ ตัวเรานี่เองค่ะ ทั้งนี้จะมีสมุนไพรไทยตัวไหนบ้างที่จะสามารถนำมาใช้จัดการกับปัญหาสิวอย่างได้ผล วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมมาให้สาว ๆ กันแล้วค่ะ บอกเลยว่าเยอะแยะไปหมดเชียวล่ะ

1. ใบบัวบก รักษาสิว


          นำใบบัวบกมาตำให้ละเอียด ผสมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้นำมาโปะพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วค่อยเอาออกและล้างหน้าให้สะอาด คุณสมบัติของใบบัวบกจะช่วยลดการอักเสบของสิว ทำให้สิวค่อย ๆ ยุบลง และหายเร็วขึ้น

สมุนไพรรักษาสิว

2. ว่านหางจระเข้ รักษาสิว


          ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิว ป้องกันฝ้า ลดสิว และลดรอยดำได้ เพียงแค่นำเนื้อใส ๆ ของว่านหางจระเข้มาทาบริเวณที่เป็นสิวเป็นประจำ เพียงเท่านี้หน้าของคุณก็จะสวยใสไกลสิวได้ในเร็ววัน

สมุนไพรรักษาสิว

3. ไพล รักษาสิว


          นำเหง้าไพลมาหั่นแบบเป็นชิ้น ๆ ตำให้ละเอียด จากนั้นให้ผสมน้ำสะอาด และดินสอพองลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วให้นำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วค่อยล้างออก สิวอักเสบจะค่อย ๆ ยุบตัวลง และจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วย

สมุนไพรรักษาสิว

4. หอมแดง รักษาสิว


          นำหอมแดงมาหั่นเป็นแว่น ๆ ทุบเล็กน้อยให้น้ำของหอมแดงออกมา จากนั้นนำมาวางโปะไว้บริเวณหัวสิว หอมแดงจะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สิวอักเสบยุบลงได้เร็ว

สมุนไพรรักษาสิว

5. กระเทียม รักษาสิว


          นำกลีบกระเทียมมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นให้นำไปถูบริเวณหัวสิว โปะทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ค่อยเอาออก และล้างหน้าให้สะอาด กระเทียมจะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบของสิว และลดรอยดำรอยแดงจากสิวได้ดี


สมุนไพรรักษาสิว

6. มะนาว รักษาสิว


          บีบน้ำมะนาวสด ๆ 1 ซีก ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา จากนั้นให้นำสำลีมาชุบและทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก วิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน จะสังเกตเห็นได้ชัดว่าสิวจะค่อย ๆ ลดลง

สมุนไพรรักษาสิว

7. ขมิ้นชัน รักษาสิว


          นำผงขมิ้นชันมาผสมกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วนำมาแต้มบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที ล้างออกให้สะอาด ขมิ้นชันและกรดจากน้ำมะนาวจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สิวอักเสบยุบลงได้ง่าย และช่วยทำให้รอยดำรอยแดงจากสิวจางลงอีกด้วย


สมุนไพรรักษาสิว

8. มะขามเปียก รักษาสิว


          นำมะขามเปียกมาละลายน้ำพอข้น ๆ ผสมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยให้สิวอักเสบยุบและแห้งลง อีกทั้งยังช่วยให้รอยสิวจางลงได้ดี

สมุนไพรรักษาสิว

9. มะเขือเทศ รักษาสิว


          นำมะเขือเทศมาสับหรือบดละเอียด ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือน้ำผึ้งลงไป คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง สูตรนี้นอกจากจะช่วยรักษาสิวได้เป็นอย่างดี ทั้งสิวผด สิวอักเสบ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าอีกด้วย

10. มะละกอสุก รักษาสิว


          นำมะละกอสุกปอกเปลือกและล้างยางออกให้สะอาด บดให้ละเอียด ตามด้วยผสมน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ค่อยล้างออก แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง สิวอักเสบจะลดลง รวมถึงรอยแดงและรอยดำจากสิวก็จะจางลงด้วยเช่นกัน

สมุนไพรรักษาสิว

11. เปลือกมังคุด รักษาสิว


          นำเปลือกมังคุดสดมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือตำให้แหลก แล้วคั้นน้ำออกมา จากนั้นนำไปแต้มบริเวณที่เป็นสิว สามารถทำได้ทุกวันในช่วงที่มีสิวอักเสบ จะช่วยให้สิวลดลงและป้องกันการเกิดสิวหนองได้อีกด้วย

          ว้าว มีสมุนไพรไทยที่ช่วยรักษาสิวได้เยอะแยะมากมายจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว แถมแต่ละอย่างนี่ก็หาได้ง่าย ๆ จากในครัวทั้งนั้น คราวนี้ล่ะหมดปัญหาสิวป่วนกวนใจแน่นอน

 ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com, pharm.tu.ac.th

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมุนไพรรักษาสิว สูตรลับหน้าใส เสกได้ด้วยสมุนไพรไทยใกล้ตัว อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:32:39 224,463 อ่าน
TOP