x close

ลําดับการใช้ สกินแคร์ ขั้นตอนก่อน-หลัง ที่สาว ๆ หลายคนอาจไม่เคยรู้

ลําดับการใช้ สกินแคร์

          ลําดับการใช้ สกินแคร์ มีความสำคัญอย่างมากในการดูแลและบำรุงผิวหน้าของสาว ๆ ให้สวยใสและเตรียมผิวหน้าให้พร้อมก่อนลงเมคอัพ ว่าแต่ต้องใช้อะไรก่อน-หลัง ไปเรียงลำดับกันเลย !

          สกินแคร์ เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สาว ๆ จะขาดไม่ได้ และจำเป็นต้องเรียนรู้ว่าสกินแคร์แต่ละตัวที่วางขายตามท้องตลาดนั้น มีความสำคัญต่อการดูแลผิวหน้าของเราอย่างไรบ้าง รวมถึงเราจะจัดเรียงลำดับการใช้สกินแคร์ให้ถูกต้องได้อย่างไร ว่าอันไหนควรใช้ก่อนใช้หลัง ฟังแล้วก็อย่าเพิ่งมึนตึ้บกันไปค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีลําดับการใช้สกินแคร์มาให้สาว ๆ ได้ศึกษากันแล้ว ดูสิว่าในทุก ๆ วันสาว ๆ ควรเตรียมความพร้อมผิวหน้าด้วยการเรียงลำดับการใช้สกินแคร์ที่ถูกต้องอย่างไรบ้าง ตามไปเช็กกันเลยค่ะ


ลําดับการใช้ สกินแคร์

ลำดับที่ 1 คลีนซิ่ง ใช้ยังไง ?

          คลีนซิ่ง ใช้เช็ดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกออกจากใบหน้าก่อนล้างหน้า เพียงสาว ๆ บีบคลีนซิ่งออกมาไว้ที่อุ้งมือที่เปียก แล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งถูเนื้อคลีนซิ่งวนเป็นวงกลมอยู่ที่มือประมาณ 30 วินาที แล้วมาถูวนเป็นวงกลมเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าโดยใช้ปลายนิ้วจนเครื่องสำอางเริ่มหลุดออก จากนั้นใช้คลีนซิ่งมิลค์ทำความสะอาดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่บนใบหน้าอีกครั้ง โดยการใช้ปลายนิ้วถูวนเป็นวงกลมเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าเช่นกันค่ะ

ลำดับที่ 2 ล้างหน้า ล้างอย่างไรให้สะอาดหมดจด

          วิธีการล้างหน้าที่ถูกวิธี คือการถูฟองนุ่มของผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเบา ๆ บนใบหน้าเป็นวงกลมไปตามแก้ม คาง จมูก ริมฝีปากและหน้าผากเป็นเวลาประมาณ 60 วินาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นเพื่อช่วยยกสิ่งสกปรกให้ออกจากผิวหน้า หลีกเลี่ยงการถูหน้าแรง ๆ ที่อาจจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเย็นตบท้ายเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน

ลําดับการใช้ สกินแคร์

ลำดับที่ 3 โทนเนอร์ ใช้หลังล้างหน้าแล้วดียังไง ?

          หลังจากล้างหน้าแล้วเป็นไปได้สูงที่ใบหน้าของสาว ๆ ยังคงมีคราบเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ ดังนั้นสาว ๆ จำเป็นต้องใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าซ้ำอีกครั้ง โดยการหยดโทนเนอร์ลงบนแผ่นสำลีแล้วเช็ดเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า หลังเช็ดสาว ๆ จะรู้สึกได้เลยว่าผิวหน้าสะอาดขึ้นค่ะ

ลำดับที่ 4 น้ำตบ บำรุงผิวหลังล้างหน้า

          น้ำตบ หรือเอสเซนส์บำรุงผิวหน้า ช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น ขาวเปล่งปลั่ง วิธีใช้คือ เทน้ำตบที่เขย่าขวดแล้วลงบนฝ่ามือประมาณ 4-5 หยดแล้วนำมาตบเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ เพื่อให้ซึมลึกลงไปที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะรู้สึกได้เลยว่าผิวหน้าอิ่มน้ำดูสดใสไม่แห้งกร้าน

ลําดับการใช้ สกินแคร์

ลำดับที่ 5 เซรั่ม สำคัญกับผิวหน้ายังไง

          เซรั่ม ช่วยในการบำรุงผิวหน้าให้ขาวกระจ่างใส มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรง ลดเลือนริ้วรอย ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน ปกป้องแสงแดดไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย สาว ๆ ควรใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้าเป็นประจำหลังบำรุงด้วยน้ำตบ ก็จะช่วยให้ผิวหน้ามีสุขภาพดีอยู่เสมอ

ลำดับที่ 6 ครีมบำรุงผิวหน้า เพื่อผิวขาวใสไร้ริ้วรอย

          บำรุงผิวหน้าให้ดีขึ้นอีกขั้นตอน ด้วยการทาครีมบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่ม ป้องกันการเกิดสิว ฝ้า กระ ลดเลือนริ้วรอย และจุดหมองคล้ำบนใบหน้า ฟื้นฟูให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส สำหรับตอนเช้าสาว ๆ ควรจะเลือกครีมบำรุงผิวหน้าที่เป็นเดย์ครีมสูตรบำรุงให้ผิวขาวกระจ่างใส หรือจะเลือกใช้แบบที่มีส่วนผสมของกันแดดก็ได้ค่ะ ส่วนถ้าเป็นกลางคืนก็ควรเลือกเป็นสูตรไนท์ครีม จะช่วยบำรุงผิวเวลานอน ซึ่งอย่าลืมทาเป็นประจำทุกวันนะคะ


ลําดับการใช้ สกินแคร์

ลำดับที่ 7 อายครีม ดีกับผิวรอบดวงตาอย่างไร

          เหตุผลที่สาว ๆ ต้องทาอายครีม ก็เพื่อบำรุงผิวหนังรอบดวงตาที่บอบบางให้นุ่มชุ่มชื่น ป้องกันการเกิดริ้วรอยและช่วยลดอาการบวมของผิวหนังใต้ตาได้เป็นอย่างดี เพียงทาอายครีมเป็นจุด ๆ เท่าเมล็ดถั่วเขียวรอบดวงตาแล้วใช้ปลายนิ้วนางตบเบา ๆ เพื่อเป็นการเกลี่ยให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวรอบดวงตาได้อย่างล้ำลึกค่ะ

ลำดับที่ 8 ทายาแต้มสิว ช่วยลดสิวอุดตัน

          สำหรับสาว ๆ ที่มีสิว ควรทายาแต้มสิวทุกครั้งหลังขั้นตอนการทาครีมและอายครีม เพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวอุดตัน และการอักเสบของสิว เป็นการดูแลผิวหน้าอีกขั้นตอนที่ช่วยทำให้สิวหายเร็วและไม่เกิดสิวใหม่ขึ้นมาได้อีก

ลําดับการใช้ สกินแคร์

ลำดับที่ 9 ครีมลดฝ้า กระ ช่วยลดการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน

          แดดที่เต็มไปด้วยรังสี UVA และ UVB เป็นตัวกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ ดังนั้นการใช้ครีมทาฝ้า กระ ที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ ก็จะสามารถช่วยลดการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินน้อยลงไปได้มากถึง 80% และช่วยให้ผิวหน้าของสาว ๆ ขาวใสขึ้น ไม่หมองคล้ำอีกต่อไป

ลำดับที่ 10 กันแดด ปกป้องผิวจากรังสีอันตราย

          สกินแคร์ที่สาว ๆ จะขาดไม่ได้ก็คือ ครีมกันแดด ที่ช่วยปกป้องผิวหน้าของสาว ๆ จากรังสี UVA และ UVB ยิ่งแสงแดดแผดเผาอย่างบ้านเราด้วยแล้ว สาว ๆ ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30-50 ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหน้าหมองคล้ำและช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ค่ะ

ลําดับการใช้ สกินแคร์

ลำดับที่ 11 ไพรเมอร์ ใช้แล้วมีดียังไง

          เสร็จขั้นตอนการเตรียมผิวด้วยสกินแคร์ต่าง ๆ แล้ว ลำดับต่อไปหากสาว ๆ จะแต่งหน้าก็ควรลงไพรเมอร์ก่อนค่ะ ซึ่งข้อดีของการลงไพรเมอร์ก่อนลงรองพื้นก็คือ จะช่วยทำให้ครีมบำรุงผิวและรองพื้นกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยอำพรางรูขุมขนให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนและช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานตลอดทั้งวันด้วยค่ะ

ลำดับที่ 12 รองพื้น ช่วยปกปิดผิวให้เรียบเนียนก่อนเมคอัพ

          สาว ๆ ควรเลือกรองพื้นที่ใกล้เคียงกับสีผิวของตัวเอง ทาแล้วไม่รู้สึกหนักหน้าหรือหลุดล่อนง่ายในระหว่างวัน ส่วนวิธีการลงรองพื้นก่อนแต่งหน้า ไม่ว่าจะเป็นด้วยมือหรือใช้ฟองน้ำ สาว ๆ ควรเกลี่ยให้เรียบเนียนไปในทิศทางที่ปัดลงนะคะ เพื่อช่วยปกปิดรูขุมได้อย่างเรียบเนียนยิ่งขึ้นค่ะ

          ไม่ยากใช่ไหมคะสำหรับขั้นตอนลำดับการใช้สกินแคร์ที่ถูกต้อง ซึ่งถ้าหากสาว ๆ เรียงลำดับได้ถูกต้องตาม 12 ขั้นตอนนี้แล้ว รับรองได้เลยค่ะว่าผิวหน้าจะได้รับการบำรุงที่ดี ดูขาวกระจ่างใส และมีออร่าได้อย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก : shuuemura-usa.com, vitals.lifehacker.com, thebeautydepartment.com, instyle.com, makeup.com, elle.com, cosmopolitan.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลําดับการใช้ สกินแคร์ ขั้นตอนก่อน-หลัง ที่สาว ๆ หลายคนอาจไม่เคยรู้ อัปเดตล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 11:19:09 73,376 อ่าน
TOP