x close

แป้งลูสพาวเดอร์ คืออะไร พร้อม 5 เทคนิคการใช้ลูสพาวเดอร์แต่งหน้าให้ปัง

          แป้งลูสพาวเดอร์ คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมมากขึ้นในช่วงหลัง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนหน้ามันและคนเป็นสิวดูจะรักการใช้แป้งลูสพาวเดอร์เป็นพิเศษ หากไม่ใช่คนหน้ามันแต่อยากใช้แป้งลูสพาวเดอร์บ้างจะสามารถใช้ได้หรือไม่ แล้วใช้อย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ
แป้งลูสพาวเดอร์ คือ

          ช่วง 5-6 ปีหลังมานี้ วงการเครื่องสำอางเริ่มมีวิวัฒนาการใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแป้งที่มีมากมายหลายชนิดเหลือเกินจากที่เคยมีแค่เพียงแป้งผสมรองพื้น ก็พัฒนามาเป็นแป้งฝุ่นอัดแข็ง แป้งผสมมิเนอรัล แป้งโปร่งแสง แป้งคุชชั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แป้งลูสพาวเดอร์ ในวันหนึ่ง ๆ เชื่อว่าช่างแต่งหน้าหรือผู้ที่มีความรู้เรื่องเครื่องสำอางคงถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่า แป้งลูสพาวเดอร์ คืออะไร? คำถามที่น่าจะตามมาอีกหลายคำถามคือ ใช้แต่งหน้าอย่างไร คนเป็นสิว หน้ามันใช้ได้ไหม วันนี้กระปุกดอทคอมจะมาช่วยไขข้อสงสัยนี้ให้เองค่ะ

แป้งลูสพาวเดอร์คืออะไร ?

          แป้งลูสพาวเดอร์ คือ แป้งฝุ่นชนิดหนึ่งที่ผลิตมาจากแร่ทัลก์เหมือนอย่างแป้งสำหรับทาหน้าทั่วไป ถึงอย่างนั้นเนื้อสัมผัสของแป้งลูสพาวเดอร์ก็มีความบางเบาและอณูเล็กละเอียดกว่ามาก เนื่องด้วยเนื้อแป้งที่มีความบางเบามากเป็นพิเศษนี้เองจึงมักได้รับความนิยมในกลุ่มสาว ๆ ที่ชอบการแต่งหน้าแบบใส ๆ เน้นโชว์ผิว ไม่ค่อยปกปิดริ้วรอย จุดด่างดำ รอยสิวมากนัก แต่ช่วยคุมมันและทำให้ผิวดูสว่างขึ้นมาในระดับหนึ่งเลย

          นอกจากนี้กลุ่มคนเป็นสิวและมีผิวหน้ามันก็ยังเหมาะกับการใช้แป้งชนิดนี้ด้วย เพราะแป้งลูสพาวเดอร์ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการทำให้แป้งขึ้นรูปเหมือนแป้งผสมรองพื้น จึงมีส่วนผสมของน้ำมันน้อยกว่าแป้งชนิดอื่นนั่นเอง เมื่อรู้ว่าแป้งลูสพาวเดอร์คืออะไรเหมาะกับสภาพผิวแบบไหนแล้ว เราไปดูกันดีกว่านะคะว่าจะใช้งานเจ้าแป้งตัวนี้ในการแต่งหน้าได้อย่างไรบ้าง

แป้งลูสพาวเดอร์ คือ

5 วิธีใช้แป้งลูสพาวเดอร์เพื่อการแต่งหน้าให้ปัง

1. ใช้แป้งลูสพาวเดอร์คุมมันหลังแต่งหน้า


          เนื่องจากคุณสมบัติด้านความบางเบาที่ไม่สามารถปกปิดริ้วรอย จุดด่างดำ ความหมองคล้ำ หรือรอยสิวบนผิวหน้าได้ จึงนิยมใช้ลูสพาวเดอร์หลังจากการแต่งหน้าเรียบร้อยแล้ว เพื่อควบคุมความมันอันเกิดจากเหงื่อและเพื่อความคงทนของเครื่องสำอาง โดยวิธีการคือใช้แปรงแต่งหน้าอันใหญ่สำหรับปัดแป้งแตะลงไปที่ลูสพาวเดอร์ จากนั้นนำมาปัดลงผิวหน้าในขั้นตอนสุดท้ายอย่างบางเบา ห้ามลงน้ำหนักมือมากเกินไปเพราะแป้งรองพื้นที่ทาไว้ก่อนอยู่แล้วอาจหลุดลอกได้ แต่ทั้งนี้แป้งลูสพาวเดอร์ไม่สามารถใช้เติมระหว่างวันได้ หากต้องการเติมหน้าระหว่างวันควรใช้เป็นแป้งผสมรองพื้นเลยจะดีกว่า

2. แป้งลูสพาวเดอร์ สำหรับคนเป็นสิว ทาตัวเดียวเอาอยู่

          สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวหน้ามันพ่วงด้วยการเป็นสิวคงจะหนักใจในการเลือกแป้งฝุ่นมากทีเดียว เพราะนอกจากจะต้องเลือกแป้งที่ไม่อุดตันรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวเม็ดใหญ่จุดใหม่ขึ้นมาได้แล้ว ยังจะต้องเป็นแป้งที่ควบคุมความมันอย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งถือว่าแป้งลูสพาวเดอร์ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีทีเดียว เพราะเป็นแป้งที่มีส่วนผสมของน้ำมันเพียงน้อยนิด อีกทั้งยังช่วยดูดซับความมันส่วนเกินจากผิวหน้าได้เป็นอย่างดี วิธีการคือ ใช้เป็นแป้งสำหรับลงผิวแทนแป้งผสมรองพื้นที่เคยใช้ได้เลย ถึงแม้จะไม่ปกปิดรอยสิวหรือความหมองคล้ำมากนัก แต่ก็ช่วยให้ผิวหน้าดูมีความเรียบเนียนขึ้นมาได้ แถมสิวที่เคยมีก็ยังลดลงด้วยนะคะ สาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิวควรอดใจไว้สักหน่อย หันมาใช้แป้งลูสพาวเดอร์เผยผิวธรรมชาติของเราไปก่อน ค่อยใช้แป้งผสมรองพื้นเพื่อปกปิดผิวในโอกาสสำคัญ ๆ ดีกว่านะคะ

3.  แต่งหน้าพลาดไม่ต้องกังวล แป้งลูสพาวเดอร์ช่วยได้

          การแต่งหน้าถึงแม้จะแต่งอยู่ทุกวันแต่ก็เกิดข้อผิดพลาดได้อยู่ดี ทั้งลงสีบลัชออนหนักเกินไป ไล้จมูกเข้มไปบ้าง หรือหลงกะพริบตาขณะที่มาสคาร่ายังไม่แห้งจนใต้ตาเลอะไปหมด ครั้นจะใช้เมคอัพ รีมูฟเวอร์ มาเช็ดออกก็กลัวว่าเครื่องสำอางจะหลุดลอกออกซะหมด ไม่ต้องห่วงไปนะคะเพราะเจ้าแป้งลูสพาวเดอร์เนี่ยสารพัดประโยชน์กว่าที่คิด นอกจากจะคุมมันได้แล้วยังใช้แก้การแต่งหน้าที่เราทำพลาดได้ด้วย เพียงใช้แปรงปัดแป้งลูสพาวเดอร์ทับลงบนจุดที่เราต้องการแก้ไข ปัดย้ำจนสีเครื่องสำอางนั้นเลือนไป จากนี้เราก็ไม่ต้องเสียเวลาลบเครื่องสำอางทั้งหมดเพื่อแต่งใหม่อีกแล้วเพราะแป้งลูสพาวเดอร์ช่วยได้

แป้งลูสพาวเดอร์ คือ

4. เบลนด์สีอายแชโดว์ได้ด้วยลูสพาวเดอร์

          ดวงตาคือจุดที่แต่งยากที่สุดจุดหนึ่งบนใบหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงสีที่เปลือกตา ถึงแม้จะมีเนื้อที่เพียงน้อยนิดแต่กลับต้องลงสีอย่างหลากหลายจนบางครั้งสีก็ดูกลืนกันจนไม่มีความต่าง แก้ปัญหานี้ด้วยการใช้แปรงสำหรับแต่งดวงตาแตะไปที่ลูสพาวเดอร์ จากนั้นเลือกจุดที่ต้องการแก้ไขสีบนเปลือกตา ปัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าสีจะจางลงหรือจนกว่าสีจะกลมกลืนเข้ากันดี

5. นำแป้งลูสพาวเดอร์มาล้างแปรงระหว่างแต่งหน้าได้

          ปัญหาหนึ่งในการแต่งหน้าของผู้หญิงหลายคนคือใช้แปรงแต่งหน้าหลายอัน เนื่องจากแต่ละแปรงต้องใช้กับเครื่องสำอางต่างสีกันไปจนถึงขั้นสับสนว่าแปรงนี้ใช้กับสีอะไรบ้างแล้ว และหลายครั้งเวลาการแต่งหน้าก็กระชั้นชิดเสียจนต้องใช้แปรงอันเดียวกับทุก ๆ สี ทั้งสีเข้ม สีอ่อน ทางหนึ่งที่พอจะแก้ไขปัญหานี้ได้คือให้จุ่มแปรงลงไปในกระปุกแป้งลูสพาวเดอร์จนสีหลุดหมด หากสีเดิมยังติดอยู่อีกให้เอาแปรงไปแตะแป้งสีสว่างสัก 2-3 ที รับรองได้ว่าต่อให้มีแปรงเดียวก็แต่งได้ทั้งหน้า ขอแค่มีลูสพาวเดอร์เป็นตัวช่วยก็พอ

แป้งลูสพาวเดอร์ คือ

          ต่อให้เราไม่ใช่สาวผิวมันแต่การมีแป้งลูสพาวเดอร์ติดกระเป๋าเครื่องสำอางไว้ก็ดีเหมือนกันนะคะ เพราะนอกจากแป้งตัวนี้จะช่วยเซตสีเครื่องสำอางให้ติดทนทั้งวันแล้ว ยังถือว่ามีประโยช์อีกสารพัดเลย ไปซื้อเครื่องสำอางคราวหน้าก็ลองมองหาแป้งลูสพาวเดอร์มาใช้สักกระปุกนะคะ รับรองว่าคุ้มและได้ใช้ประโยชน์แน่นอน

ข้อมูลจาก : adorebeauty.com.au, save.ca, comamakeup.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แป้งลูสพาวเดอร์ คืออะไร พร้อม 5 เทคนิคการใช้ลูสพาวเดอร์แต่งหน้าให้ปัง อัปเดตล่าสุด 13 ธันวาคม 2561 เวลา 14:11:36 22,189 อ่าน
TOP