x close

#januhairy ไม่โกนขนเดือน ม.ค. ! สุดยอดเทรนด์ฮิต ปลุกความมั่นใจในตัวผู้หญิง

          #Januhairy ไม่โกนขนเดือนม.ค. คือหนึ่งในเทรนด์ฮิตที่ผู้หญิงหลายคนเข้าร่วมจนเกิดกระแสโด่งดังไปทั่วโลก ว่าแต่พวกเธอทำไปเพื่ออะไร แล้วการไม่โกนขนสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง


          เริ่มเข้าปีใหม่ได้แค่ไม่กี่วัน โลกโซเชียลของประเทศอังกฤษก็ได้เกิดกระแสฮือฮาและสร้างความโด่งดังไปทั่วโลก กับภาพของหญิงสาวหลายคนที่ไว้ขนยาว ทั้งขนรักแร้ ขนแขน ขนขาพร้อมกับตั้ง #januhairy ซึ่งเป็นการเล่นคำระหว่าง January แปลว่า เดือนมกราคม กับ Hairy แปลว่า ขนดก หรือก็คือ มกราคมขนดกนั่นเอง โดยผู้ที่ปลุกกระแสนี้ขึ้นมาคือ ลอร่า แจ็คสัน (Laura Jackson) นักศึกษาสาววัย 21 ปี จากมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ (Exeter University student) ที่เริ่มโพสต์ภาพของเธอเอง ผ่านทาง Instagram janu_hairy และนั่นจึงทำให้เธอได้รับการพูดถึงอย่างแพร่หลาย ว่าเพราะอะไรหญิงสาวหน้าตาดีอย่างเธอถึงได้ลุกขึ้นมาไว้ขนขาและขนรักแร้อย่างนั้น          ลอร่า แจ็คสัน ได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว BBC อังกฤษ ว่า การไว้ขนครั้งนี้ของเธอเริ่มต้นจากชั้นเรียนการแสดง ที่เธอต้องไว้ขนให้ยาวเพื่อความสมจริง แต่ในขณะนั้นคนรอบข้างเธอกลับไม่เห็นด้วย และต่างคิดไปว่าสิ่งที่เธอทำมันมากเกินไปหรือเปล่า เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเธอจึงตระหนักขึ้นมาว่า ทำไมเธอถึงจะไว้ขนยาวไม่ได้ ในเมื่อนี่มันคือรูปร่างของเธอเอง อีกทั้งขนก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ดังนั้นแล้วลอร่าจึงเกิดไอเดียร่วมรณรงค์ให้ผู้หญิงคนอื่นไว้ขนบ้าง เพื่อจะได้ระดมทุนเข้าองค์กรการกุศล Body Gossip ซึ่งทำงานเกี่ยวกับการสร้างความมั่นใจและรักในรูปร่างของตัวเอง โดยมีเป้าหมายอยู่ที่เงิน 1,000 ปอนด์ หรือราว ๆ 40,000 บาท

          หลังจากปล่อยแคมเปญนี้ผ่านทางโลกออนไลน์ ผู้หญิงหลายคนจากทั่วทุกมุมโลกก็พร้อมใจที่จะร่วมไว้ขนกับเธอ ไม่เว้นแม้แต่แม่ของลอร่าเองก็ตาม ในครั้งแรกที่เห็นลูกสาวไม่ยอมโกนขน จึงได้เอ่ยปากถามด้วยความสงสัย ว่าจริง ๆ แล้วเธอขี้เกียจ โกนขนหรือเพราะต้องการพิสูจน์อะไรบางอย่างอยู่หรือเปล่า ลอร่าจึงอธิบายให้แม่เธอได้เข้าใจจนเธอร่วมไว้ขนกับลูกสาวด้วย ทั้งนี้ลอร่ายังกล่าวเสริมอีกว่า "การรณรงค์ให้ไว้ขนไม่ได้ทำเพื่อพิสูจน์หรือต่อต้านความคิดของใครทั้งสิ้น แต่เธอแค่อยากให้ผู้หญิงหรือแม้แต่ผู้ชายก็ตามหันมารักตัวเอง ยอมรับในสิ่งที่เป็นอยู่ไม่ว่าเราจะมีรูปลักษณ์แบบใดก็ตาม"

          การไว้ขนครั้งนี้ของเธอไม่ได้ทำขึ้นเล่น ๆ หรือต้องการกระแสชั่วข้ามคืนเท่านั้น แต่เพราะต้องการให้เราหันมาใส่ใจและรักความเป็นตัวเองด้วย เรียกได้ว่าทั้งสวยและมีความคิดดีสุด ๆ สาว ๆ คนไหนอยากร่วมแคมเปญนี้บ้าง ก็โพสต์รูปของตัวเอง พร้อมติด #januhairy เพียงเท่านี้เราก็ได้ช่วยให้ผู้หญิงหลายคนหันมารักตัวเองได้แล้วก่อนหน้านี้ Morgan Mikenas สาวสวยคนดังบนไอจีก็เคยไว้ขนขามาก่อนแล้วภาพรณรงค์ของโครงการ Januhairy ที่ชี้ให้เห็นว่าไม่ว่าคุณจะมีผิวสีไหนก็มาร่วมไว้ขนได้ไปออกกำลังกายโดยไม่ต้องโกนขนก็มีความมั่นใจได้ต่อให้เรามีรูปลักษณ์แบบใด ก็ควรมีสิทธิ์รักตัวเองอย่างที่เป็นภาพของขนส่วนต่าง ๆ ที่เราไม่จำเป็นต้องโกนก็ได้


ข้อมูลจาก : bbc.com, dailymail.co.uk, theguardian.com
ภาพจาก : Instagram janu_hairy, i_am_morgie, vic0013, onlylittlemy

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
#januhairy ไม่โกนขนเดือน ม.ค. ! สุดยอดเทรนด์ฮิต ปลุกความมั่นใจในตัวผู้หญิง อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2562 เวลา 17:22:15 16,536 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP