x close

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน 7 เคล็ดลับที่สาว ๆ ต้องรู้ เผยผิวเนียนใสจนใครก็ต้องทัก

          วิธีกำจัดสิวเสี้ยน แบบสิ้นซากไม่ให้มาเป็นขวากหนามแห่งความงามของเราอีกต่อไป โดยการใช้สารพัดวิธีกำจัดสิวเสี้ยนจนหายเกลี้ยง ต่อไปนี้ล่ะ ! ผิวสวยใสที่เคยมีจะได้กลับมาซะที


สิว

          ปัญหาสิวกับผิวสวย ๆ ของคุณผู้หญิงทั้งหลายคล้ายจะเป็นของคู่กัน และการจะกำจัดให้หายไปได้หมดนั้น คงต้องบากบั่นหาสารพัดวิธีและต้องใช้เวลากันอยู่พอสมควร ซึ่งปัญหาสิวที่สาว ๆ เป็นกันนั้นก็มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น สิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวหัวดำ ซึ่งใช้เวลารักษาไม่นานก็คงหาย และหากรักษาได้ดีสิวที่ว่านี้ก็จะไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก แต่ก็ใช่ว่าความโหดร้ายของสิวจะปรากฏขึ้นมาทำร้ายเราเพียงเท่านี้ เพราะยังมีสิวตัวร้ายที่ฝังลึกใต้ชั้นผิวอยู่อีก 1 ชนิด หากมองดูดี ๆ จะมีลักษณะคล้ายเสี้ยนหนามอยู่เหมือนกัน ซึ่งสิวชนิดนี้เรียกกันว่า "สิวเสี้ยน" นั่นเอง

          ทั้งนี้เสี้ยนหนามที่ปักลงบนผิวเราเอามันออกไปยากอย่างไร สิวเสี้ยนตัวร้ายก็มิวายเอาออกได้ยากไม่ต่างกัน เพราะมันทั้งเล็กและฝังลึก แถมยังไม่มีทีท่าว่าจะแห้งหรือหลุดลอกออกไปง่าย ๆ อีกด้วย แต่วันนี้แหละกระปุกดอทคอมจะมาช่วยสาว ๆ กอบกู้ความสวยความใสคืนจากเจ้าสิวเสี้ยนเหล่านี้ ด้วย 7 วิธีกำจัดสิวเสี้ยนแบบถอนรากถอนโคนแต่อ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวพังมาฝากกัน ต้องทำอย่างไรบ้างนั้นมาดูได้เลย

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ เรตินอล

          เรตินอล คือ ชื่อสารตั้งต้นของวิตามินเอ มีส่วนสำคัญในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว อีกทั้งยังช่วยลดไขมันบนชั้นผิว รวมไปถึงช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน อันเป็นชื่อเรียกอีกอย่างของสิวเสี้ยนได้อีกด้วย เพียงแต่เรตินอลจะมีความอ่อนโยนมากกว่า ซึ่งเหมาะกับผิวหน้าอันบอบบางของเรา เพราะหากให้วิตามินเอสัมผัสกับผิวโดยตรงอาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้ จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเรตินอลในการกำจัดสิวเสี้ยนให้หมดไป น่าจะได้ผลดีและอ่อนโยนต่อผิวหน้ามากกว่านั่นเอง ทั้งนี้ถ้าใครมีผิวที่บอบบางสามารถใช้ได้แค่วันละครั้งก่อนนอนเท่านั้น ส่วนใครมีผิวพรรณที่แข็งแรงก็ใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น และเน้นการทาครีมกันแดดร่วมด้วยจะดีที่สุด

2. ใช้น้ำอุ่นขัดผิวเพื่อลอกสิวเสี้ยน

          การใช้น้ำอุ่นลอกสิวเสี้ยนแบบนี้อาจใช้เวลาทำนานไปสักหน่อย เพราะต้องค่อย ๆ ทำอย่างเบามือและใจเย็น เริ่มจากการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นให้สะอาดตามด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน เน้นขัดตรงส่วนที่มีสิวเสี้ยนสัก 2 นาที ล้างโฟมออกด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง เสร็จแล้วให้รองน้ำร้อนใส่อ่างที่มีขนาดพอดีกับใบหน้าแล้วก้มลงไปหาไอของน้ำร้อนสักประมาณ 3 นาที สุดท้ายนี้ก็ลงมือขัดผิวตรงที่มีสิวเสี้ยนด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นอย่างเบามือ เท่านี้สิวเสี้ยนที่เคยหลุดออกยากก็จะหายวับแบบทันตาแน่นอน

สิว

3. ทีทรีออยล์คอยช่วยให้สิวเสี้ยนหลุดไป

          สาว ๆ คงทราบถึงสรรพคุณชั้นดีที่ทีทรีออยล์คอยช่วยฟื้นฟูผิวให้สวยเนียนได้อย่างดีเยี่ยม เพียงนำไปผสมในเครื่องสำอางต่าง ๆ เท่านั้น ก็ช่วยทำให้ผิวดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนการช่วยเหลือฟื้นฟูผิวด้วยเจ้าทีทรีออยล์ก็ทำได้ไม่ยากเย็นนัก แค่หยดทีทรีออยล์ลงไปบนสำลีสัก 2-3 หยด แล้วนำมาแปะไว้ตรงจุดที่เกิดสิวเสี้ยนประมาณ 15 นาที เพียงเท่านี้ทีทรีออยล์ก็จะออกฤทธิ์ไปทำลายแบคทีเรียและน้ำมันอันเป็นตัวการของสิวเสี้ยน จนทำให้ผิวเนียนสวยขึ้นแบบไม่น่าเชื่อ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรใช้วิธีนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้งจะเวิร์กมาก  

4. ขัดสิวเสี้ยนให้หายสิ้นด้วยสมุนไพรไทย

          ต่อให้สิวเสี้ยนจะกำจัดได้ยากแค่ไหน แค่ลองใช้สมุนไพร 2 ตัวนี้รับรองว่าเอาอยู่ ด้วยการนำทานาคา 1 ช้อนโต๊ะ และใส่ไพลไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่าสักนิดจนเนื้อสมุนไพรเข้ากันดี แล้วนำเอาส่วนผสมนี้มาขัดบนผิวที่สะอาดไร้เครื่องสำอางหรือครีมใด ๆ มาฉาบกั้นไว้ ขัดวนแบบเน้น ๆ ตรงจุดที่เป็นสิวเสี้ยนสัก 5 นาที พอกทิ้งไว้อีกสัก 10 นาที สิวเสี้ยนที่คอยกวนใจก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย แนะนำให้ทำตามนี้สักสัปดาห์ละ 2 ครั้ง รับรองผิวจะดูดีขึ้นมากแน่นอน

5. วิธีกําจัดสิวเสี้ยนด้วยไข่ขาว

          หลายคนอาจเคยได้ยินถึงวิธีการกำจัดสิวเสี้ยนด้วยไข่ขาว แต่สาว ๆ หลายคนก็ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ให้เอาไข่ขาวมาทาลงบนสิวเสี้ยนไปเลย หรืออย่างไรกันนะ อันที่จริงวิธีการนี้ไม่ได้ใช้เพียงไข่ขาวแค่อย่างเดียว แต่จะเยียวยาปัญหาสิวเสี้ยนได้ยังต้องพึ่งพาตัวช่วยสำคัญอย่างสำลีสะอาดอีกด้วย โดยนำสำลีสะอาดแผ่ออกมา เอาให้บางที่สุดเท่าที่จะบางได้ จากนั้นก็นำไปชุบไข่ขาว แล้วเอามาวางทาบลงบนจุดที่มีปัญหาสิวเสี้ยน ทิ้งไว้บนใบหน้าจนกว่าจะแห้งดีทั้งสำลีและไข่ขาว เมื่อแห้งสนิทจนไม่เหลือความชื้นใด ๆ ให้ลอกสำลีนั้นออกไปอย่างรวดเร็ว สิวเสี้ยนที่ฝังลึกใต้ผิวก็จะหลุดออกมาตามแรงดึงสำลีชุบไข่ขาวนั่นเอง

สิว

6. ใช้แผ่นสำหรับลอกสิวเสี้ยนโดยเฉพาะ

          ถ้าไม่มีเวลามาเตรียมไข่ขาวหรือสมุนไพรแบบไทย ๆ  ก็แค่ใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนตามท้องตลาดได้เลย ถ้าใครเคยใช้คงจะรู้ดีว่ามันใช้ง่ายมากเหลือเกิน ทำไปไม่ถึง 20 นาที พอลอกออกมาเป็นอันว่าสิวเสี้ยนหายเกลี้ยง เพียงแต่ต้องใจเย็น ๆ สักนิด ปล่อยให้แผ่นลอกสิวแห้งสนิทดีเสียก่อนถึงจะลอกมันออกมาได้ เมื่อลอกสิวเรียบร้อยแล้วก็ใช้น้ำเย็นล้างหน้า เพื่อกระชับรูขุมขนอีกหน่อยเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนทำสวยกันแล้ว

7. มาสก์โคลนลอกสิวเสี้ยน

          มาสก์ชนิดโคลนสำหรับพอกผิวหน้าถือได้ว่ามีคุณค่าสารพัดประโยชน์เสียจริง เพราะไม่เพียงช่วยให้ใบหน้าขาวใสและขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยลอกสิวเสี้ยนได้ด้วยนี่สิ คุ้มค่าเอามาก ๆ แค่ใช้มาสก์โคลนพอกลงไปบนผิวหน้า แล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงลอกแผ่นมาสก์ออกทันที เพียงเท่านี้สิวเสี้ยนก็จะหลุดหายไปได้อย่างง่ายดาย
     สิว

          สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาสิวเสี้ยนกวนใจก็สามารถใช้วิธีต่าง ๆ เหล่านี้กำจัดมันออกไปได้แบบทันตา แต่ถ้าไม่อยากกลับมาหน้าเห่อด้วยสิวเสี้ยนอีกครั้ง คงต้องหันมารักษาความสะอาดของผิวหน้าอย่างจริงจัง ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันก็ควรเลี่ยงไป เพราะไม่อย่างนั้นมีหวังได้มานั่งลอกสิวเสี้ยนกันจนท้อแน่นอน

ข้อมูลจาก : wikihow.com, stylecaster.com, livestrong.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกำจัดสิวเสี้ยน 7 เคล็ดลับที่สาว ๆ ต้องรู้ เผยผิวเนียนใสจนใครก็ต้องทัก อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2562 เวลา 18:28:38 87,831 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP