x close

อันตรายจากแสงสีฟ้า มือถือ จอคอมพ์ ระวัง ! ทำผิวหน้าพัง แนะ 3 วิธีช่วยปกป้องผิว

          อันตรายจากแสงสีฟ้า ตัวการที่อาจทำให้เกิดฝ้าและจุดด่างดำ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ชอบเซลฟี่มักจะถูกแสงสีฟ้าบุกเข้ามาทำลายผิวในแบบที่คุณเองก็อาจจะยังไม่รู้ตัว

ดูแลผิว

          สาว ๆ รู้หรือไม่ว่าอันตรายของแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์ ไม่ได้ส่งผลต่อแค่ดวงตาคู่สวยเท่านั้น แต่มันยังกระทบต่อผิวหน้าอันแสนบอบบางของเราไม่ใช่น้อย ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่ค่อยชอบทาครีมกันแดดแล้วยังชอบแอบถ่ายเซลฟี่เป็นประจำก็ยิ่งเสี่ยงหน้าพังกว่าใคร ซึ่งผู้ที่ออกมาเตือนเรื่องนี้คือ Sara Cheeney เจ้าของสถานเสริมความงามชื่อดังในประเทศเวลส์ เนื่องจากช่วงหลัง ๆ มานี้ มักจะมีคนไข้เข้ารับการรักษาผิวหน้าหลายราย และส่วนใหญ่คนไข้เหล่านั้นมักจะเป็นบล็อกเกอร์ หรือไม่ก็หญิงสาวที่เล่นโซเชียลมีเดียผ่านทางหน้าจอโทรศัพท์มือถือทั้งวันนั่นเอง

          จากการสอบถามคนไข้ที่เข้ามารักษาในคลินิกของ Sara Cheeney  ทั้งปัญหาฝ้าหรือจุดด่างดำ พฤติกรรมส่วนใหญ่ที่พวกเธอมีร่วมกันคือ ติดการใช้โทรศัพท์และมักจะถ่ายรูป หรือส่องดูใบหน้าของตัวเองด้วยกล้องมือถือทุกวัน จนแสงสีฟ้าซึ่งเป็นชนิด High Energy Visible Light หรือแสงที่มีพลังงานสูงจากหน้าจอนั้น เข้ามาสาดส่องบนผิวได้โดยตรง คนที่ไม่ได้ลงครีมกันแดดปกป้องผิวก็จะเจอปัญหานี้มากกว่าใคร ส่วนใครที่ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำอยู่แล้ว ก็อาจเกิดจุดด่างดำบนใบหน้าได้เพียงเล็กน้อย

          แต่เพื่อไม่ให้สาว ๆ ต้องโดนพรากความงามไป เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ กระปุกดอทคอมเลยมีวิธีป้องกันอันตรายจากแสงสีฟ้ามาฝาก จะได้ยืดเวลาผิวสวยนี้ให้อยู่คู่หน้าเราไปนาน ๆ มีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1. ใช้ครีมกันแดดแบบ Physical sunscreens

          ครีมกันแดดแบบ Physical sunscreens จะมีส่วนผสมของ Titanium dioxide และ Zinc oxide เมื่อรังสี UV หรือแสงชนิดอื่น ๆ ส่องมาที่ใบหน้า ครีมกันแดดชนิดนี้ก็จะสะท้อนออกไปทันที ต่างจากครีมกันแดดทั่วไปที่ใช้วิธีการดูดซับรังสี UV เอาไว้ แล้วค่อยไปล้างออกตอนทำความสะอาดใบหน้าแทน ดังนั้น ถ้าต้องการป้องกันแสงสีฟ้าอย่างได้ผลก็ควรหันมาใช้ครีมกันแดดแบบ Physical sunscreens จะดีกว่า

2. ลดแสงหน้าจอขณะใช้งาน

          การปรับลดความสว่างหน้าจอโทรศัพท์ดูจะเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการป้องกันอันตรายจากแสงสีฟ้า ซึ่งส่งผลดีต่อทั้งใบหน้าและดวงตาเราด้วย ทั้งนี้ ไม่ควรลดความสว่างมากเกินไปจนทำให้เราต้องเพ่งมองจอ ไม่อย่างนั้นปัญหาริ้วรอยคิ้วขมวดอาจเข้ามาทำให้ปวดหัวแทนได้

ดูแลผิว

3. ติดฟิล์มหน้าจอช่วยลดแสงสีฟ้าลงได้

          ส่วนสาว ๆ คนไหนที่ห่วงหรือกังวลใจเรื่องแสงสีฟ้ามากเป็นพิเศษ ถ้าอย่างนั้นก็ต้องหันมาติดฟิล์มที่ช่วยป้องกันแสงสีฟ้าน่าจะช่วยได้เยอะเลย ถึงแม้ว่าหน้าจอจะไม่สวยเท่าเดิม แต่แลกกับการป้องกันผิวหน้าก็ถือว่าคุ้มค่านะคะ

          อันที่จริงสาว ๆ ควรจะลดเวลาการเล่นโทรศัพท์มือถือลงไปบ้างก็ดีนะคะ เพราะนอกจากจะได้พักสายตา พักผิวหน้าแล้ว ยังถือเป็นการพักสมองไม่ต้องไปเจอเรื่องดราม่าในโซเชียลมีเดียอีกด้วย เห็นไหมล่ะ มีแต่ได้กับได้ทั้งนั้นนะคะสาว ๆ

ข้อมูลจาก : harpersbazaar.com, nypost.com, allure.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อันตรายจากแสงสีฟ้า มือถือ จอคอมพ์ ระวัง ! ทำผิวหน้าพัง แนะ 3 วิธีช่วยปกป้องผิว โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 14:59:19 23,331 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP