x close

รูขุมขนกว้าง รู้ไหม ? ยิ่งแก่ทำไมรูขุมขนยิ่งกว้างตามอายุ ไขข้อสงสัยพร้อมบอกต่อ 5 วิธีแก้รูขุมขนกว้างสุดเด็ด !

          รูขุมขนกว้าง ปัญหาที่คนผิวมันคุ้นชิน แต่ถ้าสาว ๆ ไม่เคยมีรูขุมขนกว้างมาก่อนแล้วเป็นตอนอายุมากแทน ควรรับมือกับปัญหานี้อย่างไรดี


รูขุมขนกว้าง

          ผู้หญิงเราแต่ละคนล้วนมีปัญหาผิวพรรณแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นเรื่อง สิว ริ้วรอย จุดด่างดำ และที่ทำให้ช้ำใจที่สุดคงเป็น รูขุมขนกว้างนั่นเอง เพราะสิวกับจุดด่างดำยังพอใช้แป้งพัฟทากลบได้ แต่รูขุมขนบนผิวยิ่งกลบยิ่งไม่เนียน แถมพออายุมากขึ้นรูขุมขนก็ขยายใหญ่ตามไปด้วย แล้วเพราะอะไร รูขุมขนถึงกว้างขึ้นจนเห็นได้ชัด กระปุกดอทคอมจึงขอนำสาเหตุทั้ง 4 ข้อนี้มาให้สาว ๆ ได้ทราบกันค่ะ

1. ผิวมัน

          หากผิวเราผลิตน้ำมันมากเกินไป รูขุมขนที่เคยเล็กและละเอียดก็ต้องขยายใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะได้ปล่อยให้น้ำมันนั้นออกมาจากผิวได้หมด ซึ่งพบมากในกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังมีปัญหาสิว หรือคนที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไป

2. ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด

           เครื่องสำอางที่ใช้แต่งหน้ามีส่วนผสมของ น้ำมัน สารกันเสีย แอลกอฮอล์ และสารอื่น ๆ อีกหลายตัว หากล้างหรือเช็ดออกไม่หมด ความสกปรกจากเมคอัพที่หลงเหลือก็จะเข้าไปอุดตันรูขุมขนจนผิวรอบข้างเกิดอักเสบและรูขุมขนขยายใหญ่ไปตาม ๆ กันได้นั่นเอง

รูขุมขนกว้าง
         
3. มีเส้นขนที่หนา
 
          คนที่ผมดก คิ้วหนา ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหารูขุมขนบนใบหน้าร่วมด้วย เนื่องจากขนบนใบหน้ามีสีเข้มและแข็ง เลยทำให้รูขุมขนขยายขนาดกว้างตามความหนาของเส้นขน           

4. พันธุกรรม

          นอกจากสีผิวและหน้าตาแล้ว รูขุมขนก็เป็นอีก 1 สิ่งที่ถ่ายทอดกันทางพันธุกรรมได้ โดยจากผลสำรวจพบว่า คนที่มีเชื้อสายบราซิลจะมีรูขุมขนที่กว้าง แต่คนมีเชื้อสายจีนจะมีรูขุมขนที่เล็กและกระชับจนแทบมองไม่เห็นเลย

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างตอนอายุมากขึ้น เป็นเพราะสาเหตุใด

          แม้ว่าสาว ๆ หลายคนจะไม่เคยมีปัญหารูขุมขนกว้างมาก่อน แต่พออายุเพิ่มมากขึ้นกลับต้องมาเจอปัญหาผิวนั้น ที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากปริมาณคอลลาเจนในผิวเริ่มลดลง ความเต่งตึงและอิ่มฟูแบบช่วงวัยสาวก็หายไป ดังนั้น รูขุมขนจึงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ตามสภาพผิวที่หย่อนคล้อย และอีกกรณี คือ มีฮอร์โมนเพศเปลี่ยนไป ซึ่งเกิดจากร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลง และยังผลิตเทสโทสเตอโรนหรือฮอร์โมนเพศชายได้เหมือนเดิม ผิวพรรณจึงมีความกร้าน น้ำมันบนผิวเพิ่มมากขึ้น รูขุมขนจึงกว้างตามไปด้วย

          หากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป คงไม่เป็นผลดีต่อความสวยแน่ ๆ ฉะนั้นแล้ว เรามาหา วิธีกระชับรูขุมขน ที่เกิดจากความสูงวัยนี้ดีกว่า ทำอย่างไรได้บ้างนั้น มาดูกันเลย

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA

          AHA มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว พร้อมกับเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้นกว่าเดิม เมื่อใช้ AHA บริเวณรูขุมขนกว้าง ผิวส่วนนั้นก็จะผลัดออกไปเกิดการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมา รูขุมขนที่เคยกว้างจึงตื้นจนแทบมองไม่เห็น แต่ AHA ที่ใช้ควรมีความเข้มข้นไม่เกิน 5-10 เปอร์เซ็นก็พอแล้ว

2. ลดความมันบนผิว

          วิธีกระชับรูขุมขนที่เห็นผลที่สุดคือลดความมันบนใบหน้าลงไป เริ่มจากการใช้ครีมที่เพิ่มความชุ่มชื้นแบบพอดี หรือจะเปลี่ยนมาใช้โลชั่นบำรุงผิวสูตรบางเบาแทน ส่วนครีมกันแดดก็เลือกชนิด Water Base และมี SPF ต่ำ ๆ อย่าง SPF 15-30 ก็พอแล้ว ถ้าใช้ SPF สูงกว่านั้นปริมาณน้ำมันก็จะสูงตาม จนทำให้รูขุมขนกว้างได้

รูขุมขนกว้าง

3. น้ำเย็นจัดช่วยกระชับรูขุมขน

          เวลามีแผลหรือทำศัลยกรรม หลายคนมักจะเอาน้ำแข็งมาประคบเพื่อลดความบวม ปัญหารูขุมขนกว้างก็แก้ไขได้ด้วยความเย็นเช่นกัน ลองเอาน้ำเย็นจัดมาล้างหน้าทุกเช้า ความเย็นนั้นจะช่วยลดการผลิตน้ำมันบนผิวได้ชั่วคราว รูขุมขนที่กว้างจึงเล็กตามไปด้วยนั่นเอง

4. เลเซอร์รูขุมขน

          ใช้แค่ AHA หรือลดความมันบนผิวอาจจะไม่ทันใจสาว ๆ สมัยนี้ ถ้าอย่างนั้นก็ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีอย่างเลเซอร์เข้ามาช่วยหน่อยแล้ว โดยเลเซอร์ที่เห็นผลชัดเจนที่สุด คงต้องยกให้เจ้า Fraxel นี่แหละ เพราะเลเซอร์ชนิดนี้จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ พร้อมกับผลัดเซลล์ผิวเก่า รูขุมขนจึงตื้นและกระชับ หลุมสิวบนหน้าก็จะหายไปด้วย เรียกว่าทำครั้งเดียวสวยได้ครบสูตรเลย

รูขุมขนกว้าง

5. ไพรเมอร์ปกปิดรูขุมขน

          ทางลัดเร่งด่วนของการลดรูขุมขนที่สาว ๆ หลายคนเลือกใช้ ก็คือไอเทมฮิตอย่างไพรเมอร์นั่นเอง โดยก่อนลงครีมรองพื้นทุกครั้งให้ใช้ไพรเมอร์ปรับผิวเป็นตัวแรกเลย ทิ้งไว้สัก 2-3 นาทีให้ผิวเซตตัว จากนั้นก็ลงมือแต่งหน้าตามปกติ รับรองว่าสวยใสไร้ปัญหารูขุมขนแน่นอน

          ทั้งนี้ ข้อสำคัญที่สุดที่สาว ๆ ต้องฝึกให้เป็นนิสัยจะได้ไม่มีรูขุมขนกว้างมากวนใจ คือ รักษาผิวให้สะอาดและลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าลง เพียงเท่านี้ผิวที่สวยเป๊ะก็จะอยู่กับเราไปนาน ๆ แล้ว

ข้อมูลจาก : charlottesbook.com, truthinaging.com, rd.com   
         
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รูขุมขนกว้าง รู้ไหม ? ยิ่งแก่ทำไมรูขุมขนยิ่งกว้างตามอายุ ไขข้อสงสัยพร้อมบอกต่อ 5 วิธีแก้รูขุมขนกว้างสุดเด็ด ! โพสต์เมื่อ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 11:17:29 47,643 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP