x close

12 อาหารบำรุงเส้นผมให้สวยเงางาม สุขภาพดี บอกลาสารพัดปัญหาผมเสีย

          อาหารบำรุงเส้นผม ที่จะช่วยเนรมิตให้ผมของสาว ๆ สวยเงางาม แข็งแรงและดูสุขภาพดี พร้อมลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง ชี้ฟู ไร้น้ำหนัก มีอะไรบ้าง บอกเลยเพียงแค่รับประทานอาหารเหล่านี้ คุณก็สามารถมีผมสวยได้โดยไม่ต้องพึ่งทรีตเมนต์ราคาแพงเลยล่ะ

วิธีดูแลผมเสีย

          ปัญหาผมร่วง แห้งเสีย และชี้ฟู เป็นปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ เพราะเส้นผมของเราต้องเผชิญกับความร้อนจากการจัดแต่งทรงผมทุกวัน และยังต้องเจอกับสารเคมีที่เกิดจากการย้อม ยืด และดัดอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผมของสาว ๆ จะเสื่อมสภาพไปตามเวลา แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำทรีตเมนต์ หมักผม และรับประทานวิตามินบำรุงเส้นผม ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว

          สำหรับใครที่อยากประหยัดเงินจากการทำทรีตเมนต์ผมราคาแพง ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีดูแลผมเสีย พร้อมช่วยเสริมสร้างการฟื้นฟูของเส้นผมง่าย ๆ มาแนะนำกันแล้ว เพียงแค่เลือกรับประทานอาหารบำรุงเส้นผมที่หาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด นอกจากจะอิ่มท้อง ยังช่วยกู้คืนผมสวยเงางามให้สาว ๆ ได้ด้วย จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่า

1. ไข่ไก่

          ไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนและไบโอตินที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยรูขุมขนบนหนังศีรษะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก ดังนั้นหากร่างกายของเราขาดโปรตีนก็จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ ส่วนไบโอตินถือเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างโครงสร้างของเคราตินให้แข็งแรง จึงทำให้เส้นผมแข็งแรงตามไปด้วย

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          ผลไม้ตระกูลเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีสูง นอกจากจะทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ เปล่งปลั่งแล้ว ร่างกายของเรายังใช้วิตามินซีในการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เส้นผมเพื่อป้องกันไม่ให้เปราะบางและแตกหักง่าย

วิธีดูแลผมเสีย

3. ผักโขม

          ในผักโขมอุดมไปด้วยโฟเลต ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และซี โดยวิตามินเอ ช่วยกระตุ้นให้ต่อมไขมันบนหนังศีรษะผลิตไขมันออกมาเพื่อให้เส้นผมของสาว ๆ ชุ่มชื้น เงางามและดูสุขภาพดี ส่วนธาตุเหล็กช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นตัวนำออกซิเจน ทำให้เส้นผมแข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วง

4. ปลาแซลมอน

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปลาแซลมอนเป็นอาหารที่สาว ๆ หลายคนโปรดปราน อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบ ทำให้หนังศีรษะแข็งแรง พร้อมเสริมสร้างการเจริญเติบโตและบำรุงผิว เล็บ รวมถึงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่เปราะบาง และขาดร่วงง่าย

วิธีดูแลผมเสีย

5. มันเทศ

          มันเทศเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีน โดยร่างกายของเราสามารถเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนให้เป็นวิตามินเอได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ ซึ่งทำให้เส้นผมแข็งแรง หนาขึ้น และช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ดังนั้น สาว ๆ คนไหนอยากให้ผมยาวไว ๆ แนะนำให้รับประทานมันเทศเป็นประจำ

6. อะโวคาโด

          อะโวคาโดเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ ที่ไม่เพียงแต่นำมาพอกหน้า และหมักผมได้เท่านั้น ยังเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามินอี และกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง พร้อมเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของเส้นผมให้เร็วขึ้น

7. ถั่ว

          ถั่วอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี วิตามินบี สังกะสี และกรดไขมันจำเป็น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นตัวกระตุ้นให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งการรับประทานถั่วยังทำให้สาว ๆ มีสุขภาพดีด้วย

วิธีดูแลผมเสีย

8. พริกหวาน

          ถือเป็นพริกที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยกระตุ้นให้ผมงอกขึ้นใหม่ อีกทั้งวิตามินซียังส่งเสริมให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงแล้ว ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผมด้วย

9. หอยนางรม

          หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าหอยนางรมสามารถทำให้ผมของคุณกลับมาสวยเงางามได้อีกครั้ง เพราะมีสังกะสี ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของเส้นผม

วิธีดูแลผมเสีย

10. กุ้ง

          กุ้งเป็นแหล่งโปรตีน สังกะสี ธาตุเหล็ก วิตามินบี และดี ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง และกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย

11. เนื้อวัว

          เนื้อวัวอุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นต่อเส้นผม อีกทั้งยังช่วยบำรุงและซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของเส้นผม รวมถึงหนังศีรษะด้วย

วิธีดูแลผมเสีย

12. ฟักทอง

          ในฟักทองประกอบไปด้วย เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก วิตามินซีและอี ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย แถมยังสามารถลดการเกิดรังแคได้อีกด้วย

          การที่เส้นผมจะสวยเงางามและแข็งแรงได้ ต้องดูแลจากภายในสู่ภายนอก พร้อมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการทำทรีตเมนต์และหมักผมเป็นประจำ เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็จะมีผมที่สวยและสุขภาพดีจนใครเห็นเป็นต้องอิจฉาแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodhousekeeping.com, healthline.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 อาหารบำรุงเส้นผมให้สวยเงางาม สุขภาพดี บอกลาสารพัดปัญหาผมเสีย อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2563 เวลา 13:41:22 5,818 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP