x close

10 สมุนไพรช่วยให้ผมดกดำ เงางาม ไม่หลุดร่วงง่าย

          สมุนไพรช่วยให้ผมดกดำได้จริงหรือ ? ใครที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วง ไม่ต้องกลุ้มใจไป วันนี้เราจะมาบอกถึงสมุนไพรบำรุงผม ที่ช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง ผมนุ่มสวยได้ง่าย ๆ จะมีสมุนไพรผมดกดำอะไรบ้าง ตามมาดูเลย
          ปัญหาผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องที่พบบ่อยและสร้างความกังวลใจให้ทั้งหนุ่ม ๆ สาว ๆ ได้ไม่น้อย อย่างเวลาสระผมก็มักจะเห็นผมร่วงเป็นกระจุก หวีผมแต่ละทีผมติดออกมาเพียบ แถมขาดความมั่นใจเวลาจัดแต่งทรงผม ทำทรงไหนก็ดูลีบแบนไปหมด ยิ่งถ้าผมร่วงหนักเข้าก็อาจจะหัวล้านไปเลยก็ได้ แค่คิดก็อยากจะร้องไห้แล้วใช่ไหมล่ะ ! ใจเย็น ๆ ค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มีวิธีบำรุงผมมากมายที่จะช่วยให้เส้นผมของเรากลับมานุ่มสลวยเงางามได้อีกครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือการเลือกใช้สมุนไพรบำรุงผม หรือสมุนไพรช่วยให้ผมดกดำนั่นเอง แต่ก่อนจะไปรู้จักเคล็ดลับผมสวย เราไปดูต้นเหตุของปัญหาผมบางกันก่อนดีกว่า จะได้แก้ไขได้ตรงจุด
เคล็ดลับผมสวย

ผมบางเกิดจากอะไร

          การที่มีผมบางอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมไปถึงอาการผมร่วง ซึ่งสังเกตได้ง่าย ๆ คือถ้าเส้นผมหลุดร่วงเกิน 100 เส้น/วัน ติดต่อกันนาน ๆ แสดงว่าคุณมีผมร่วงมากผิดปกติเแล้วล่ะค่ะ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง มีดังนี้
 

          1. กรรมพันธุ์ พบได้มากที่สุดประมาณ 90% ของผู้หญิงศีรษะล้านผมบาง อาการแสดงที่พบได้บ่อย คือ ผมบางหรือศีรษะล้าน ซึ่งมักจะพบบริเวณกลางศีรษะ ส่วนแนวผมด้านหน้าจะไม่ถอยร่นเข้าไปเหมือนในผู้ชาย


          2. อายุที่มากขึ้น เส้นผมมักหลุดร่วงและบางลง ซึ่งข้อนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด


          3. การทำผม ไม่ว่าจะเป็นย้อมผม กัดสีผม ดัดผม รัดหรือถักเปียแน่นเป็นเวลานาน ใช้ความร้อนกับผมมากเกินไป หรือกระทั่งการสระผมบ่อย ต่างทำให้ผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่าย


          4. สารเคมี เช่น ยาชนิดต่าง ๆ สารพิษปนเปื้อนในอาหารและน้ำ


          5. โรคตามระบบต่าง ๆ เช่น โรคไตวาย โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เบาหวาน โลหิตจางเนื่องจากขาดธาตุเหล็ก โรคความผิดปกติเกี่ยวกับการกิน


          6. การขาดโปรตีน หากร่างกายได้รับโปรตีนจากอาหารไม่เพียงพอ ร่างกายอาจเก็บโปรตีนไว้ใช้ตามอวัยวะสำคัญ จึงนำโปรตีนไปใช้เลี้ยงเส้นผมน้อยลง ทำให้กระบวนการของเส้นผมผิดปกติและหลุดร่วงง่ายขึ้น


          7. ปัจจัยอื่น ๆ ได้แก่ การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และความเครียด อาจทำให้ผมหลุดร่วงจนบางลงชั่วคราว

สมุนไพรช่วยให้ผมดกดำ

ทางเลือกฟื้นฟูสภาพเส้นผมด้วยวิธีธรรมชาติ

          เพื่อสุขภาพผมที่แข็งแรง เงางาม ที่สำคัญไม่ขาดหลุดร่วงง่าย หลายคนต่างพยายามหาวิธีต่าง ๆ เพื่อบำรุงผมกันใช่ไหมคะ ? ซึ่งนอกจากหลีกเลี่ยงสารเคมีและพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมแล้ว การเลือกใช้สมุนไพรช่วยให้ผมดกดำก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะ เพราะหาได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง แถมยังปลอดภัยอีกด้วย ว่าแล้วก็มาดูกันเลยค่ะว่ามีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง

1. ว่านหางจระเข้

          เป็นไอเทมที่ควรมีติดบ้านไว้เลย เพราะนอกจากจะช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดปัญหารังแค ปรับสมดุลให้หนังศีรษะของเรา ทำให้มีส่วนช่วยให้ผมงอกได้มากขึ้น ซึ่งเส้นผมใหม่ก็จะเงางาม แข็งแรง หลุดร่วงน้อยลง เพียงแค่นำวุ้นของว่านหางจระเข้มาใช้หมักผมก่อนสระไว้ประมาณ 10 นาที ทำเป็นประจำก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงแล้ว ดีงามสุด ๆ
เคล็ดลับผมสวย

2. ใบบัวบก

          ใบบัวบกไม่ได้เป็นพืชที่ใช้แก้ช้ำในและดับร้อนเท่านั้น แต่ยังนำมาทำเป็นครีมหมักผมได้อีกด้วย โดยการนำเอาใบบัวบกไปปั่นกับน้ำสะอาดให้พอละเอียด แล้วหลังจากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำ แล้วเอาไปเคี่ยวกับน้ำมะพร้าว และนำไปชโลมศีรษะทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 นาที แล้วจึงล้างออก ใบบัวบกจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง ผมจึงร่วงน้อยลง ผมที่งอกใหม่ก็จะดกดำเงางามเป็นธรรมชาติ แถมหนังศีรษะยังเย็นสบายด้วย เห็นไหมคะว่าไม่ต้องรออกหักก็ใช้ได้

3. อัญชัน

          เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กว่าถ้าอยากคิ้วเข้มให้เอาน้ำอัญชันมาทา ขอบอกว่าไม่ใช่แค่ความเชื่อนะสาว ๆ เพราะอัญชันมีสรรพคุณเพียบ ทั้งช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำ เงางาม และช่วยรักษาอาการผมร่วง ผมบางได้ด้วย วิธีการก็ง่าย ๆ แค่นำน้ำสกัดจากดอกอัญชันมาหมักผมก่อนสระประมาณ 15 นาที หรือใช้ผสมกับแชมพูเป็นประจำ แค่นี้รากผมก็จะแข็งแรง แถมป้องกันผมหงอกก่อนวัยด้วยนะ เริดไปอีก

4. มะกรูด

          พอพูดถึงสมุนไพรบำรุงเส้นผมคงจะขาดมะกรูดไปไม่ได้เลย เพราะมะกรูดมีสรรพคุณบำรุงหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้รวดเร็ว ป้องกันผมร่วง แถมขจัดรังแคได้ดีเยี่ยม ใครหนังศีรษะแห้งลอก ผมแตกปลาย มะกรูดก็เอาอยู่ แค่เพื่อน ๆ เลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมของมะกรูด หรือจะนำน้ำมันจากเปลือกมาหมักผมก็ได้เช่นกัน รับรองว่าผมลื่นสวยพร้อมเชิดแน่นอน
เคล็ดลับผมสวย

5. มะรุม

          สำหรับเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว มะรุมมีสรรพคุณเยอะมาก ทั้งช่วยแก้อาการคันศีรษะจากเชื้อรา ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดไขมันส่วนเกินที่ทำให้หนังศีรษะของเราเฉอะแฉะจนน่ารำคาญ ที่สำคัญยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี แก้ปัญหาผมร่วง ดังนั้นถ้าเห็นโคลนหมักผมหรือแชมพูสูตรมะรุมก็รีบสอยมาได้เลย

6. มะคำดีควาย

          ชื่อสมุนไพรอาจจะดูโหด แต่มีประโยชน์เน้น ๆ เลยนะ เพราะน้ำสกัดมะคำดีควายมีสรรพคุณช่วยลดรังแค และช่วยฆ่าเชื้อโรคบนหนังศีรษะ ทั้งเชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นตัวการผมร่วงได้เป็นอย่างดี เพียงใช้แชมพูสมุนไพรที่มีส่วนผสมของมะคำดีควาย เส้นผมของเราก็จะกลับมาดกดำ เงางาม พลิ้วสลวยอีกครั้งแล้วล่ะค่ะ

7. โสม

          สุดยอดสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยความงามและบำรุงร่างกาย แต่รู้ไหมว่าด้านเส้นผมนั้น โสมก็สามารถช่วยได้ไม่น้อยเลยค่ะ หลัก ๆ คือดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะและรากผม ทำให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้ดีขึ้น ผมจึงแลดูดกดำ แข็งแรง เงางามตั้งแต่โคนจรดปลาย ใครที่มีปัญหาตุ่ม สิวบนหนังศีรษะ โสมก็ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้เช่นกันนะ สรรพคุณครอบจักรวาลมากพูดเลย
เคล็ดลับผมสวย

8. ใบไผ่

          ใครจะไปเชื่อว่าใบไผ่มีสรรพคุณช่วยให้ผมดกดำนุ่มสวย จริง ๆ แล้ว น้ำใบไผ่ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น แถมยังฆ่าเชื้อบนหนังศีรษะของเราให้หนังศีรษะมีภูมิคุ้มกันต่อแสงแดดและสารเคมีต่าง ๆ อีกด้วย เพราะอย่างนี้เราจึงมักจะเห็นผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีสารสกัดจากใบไผ่นั่นเอง

9. หอมหัวใหญ่

          ปกติเห็นแต่เอาหอมหัวใหญ่มาใช้ทำอาหาร แต่นอกจากความอร่อยแล้ว ถ้าลองเอามาคั้นน้ำ แล้วหมักผมไว้ หอมหัวใหญ่จะสามารถช่วยรักษาอาการผมหงอก ผมร่วง และผมบางได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำของหัวหอมมีฤทธิ์ในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น รู้แบบนี้ต้องรีบไปค้นตู้เย็นแล้ว

10. ชาเขียว

          ไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ แต่สารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในชาเขียวยังช่วยป้องกันผมร่วง รวมถึงการเร่งให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยการต้มน้ำชาเขียวสัก 2 ถุง ต่อน้ำ 1 ถ้วย จากนั้นทิ้งไว้ให้อุ่นพอประมาณ แล้วนำมาใช้ชโลมให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะล้างออก สภาพเส้นผมของเราก็จะค่อย ๆ ดกดำขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องผมบางอีกต่อไป

          พูดเลยว่าสมุนไพรพื้นบ้านมีคุณค่ามากกว่าที่คิดจริง ๆ แค่ลองนำมาบำรุงผม ก็ไม่ต้องเสียเงินไปกับการปลูกผมหรือทรีตเมนต์แพง ๆ แล้วล่ะ แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางจะชัวร์ที่สุดค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : si.mahidol.ac.th, naturallycurly.com, stylecraze.com, anveya.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 สมุนไพรช่วยให้ผมดกดำ เงางาม ไม่หลุดร่วงง่าย อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2565 เวลา 10:54:02 23,874 อ่าน
TOP