x close

หนีบผมยังไงให้อยู่ทรงทั้งวัน สวยเป๊ะเหมือนเพิ่งออกมาจากซาลอน

          หนีบผมยังไงให้อยู่ทรงทั้งวัน สาว ๆ ที่ผมหยักศกหรือผมฟูอาจจะต้องพึ่งการหนีบผม แต่จะหนีบยังไงให้ตรงสวยตลอดวัน มาดูเคล็ดลับหนีบผมให้อยู่นานกัน
ที่หนีบผม

          สาว ๆ ที่มีผมหยักศกนิด ๆ หรือผมหยิกฟู ไอเทมคู่ใจที่ขาดไม่ได้เลยก็คือที่หนีบผม เพราะช่วยให้ผมตรงสวยได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องพึ่งช่างหรือเสียเวลาเดินเข้าร้านทำผม แต่หลายคนก็มักเจอปัญหาหนีบผมไม่อยู่ หนีบแล้วระหว่างวันก็ชี้ฟู กลับมาหยิกอีก แบบนี้ต้องหาทางแก้ กระปุกดอทคอมจะพาไปส่องเคล็ดลับกันค่ะ ว่าหนีบผมยังไงให้อยู่ทรงทั้งวัน พร้อมวิธีดูแลหลังหนีบผม เพื่อผมตรงสวยเหมือนเพิ่งออกจากซาลอน ให้สะบัดผมแบบมั่น ๆ กันไปเลย

ทำไมหนีบผมแล้วผมยังฟู

          ปัญหาของสาว ๆ หลายคนคือหนีบผมแล้วผมไม่ตรงดังใจ หนีบแล้วผมยังฟูหรือดูหยิกอยู่ มาดูสาเหตุกันว่าเกิดจากอะไร
 

          1. ความชื้น - ความชื้นในอากาศเป็นศัตรูตัวฉกาจของผมหยักศกเลยก็ว่าได้ เพราะเส้นผมจะดูดเอาความชื้นในอากาศเอาไว้ ทำให้พองขึ้น จนเหนียวและฟูนั่นเอง ทั้งนี้รวมถึงคนที่เหงื่อออกง่ายด้วย เนื่องจากเส้นผมจะดูดความชื้นจากเหงื่อเข้าไปเช่นกัน

          2. ใช้ความร้อนไม่เพียงพอ - ความร้อนที่เหมาะสมของที่หนีบผมกับเส้นผมควรจะสัมพันธ์กัน บางคนผมเส้นใหญ่และหนา หากใช้ความร้อนไม่เพียงพอก็จะทำให้ผมไม่ตรง ไม่สามารถล็อกผมให้ตรงเป๊ะอย่างที่ต้องการได้

          3. สภาพเส้นผมแห้งกรอบจนเกินไป - ผมที่แห้งกรอบหรือผมเสียจะพองฟูง่ายกว่าผมที่มีความชุ่มชื้น แม้จะหนีบให้ดูตรงได้ แต่หากสัมผัสกับความชื้นหรือมลภาวะภายนอกก็จะกลับมาฟูอีก ดังนั้นจึงควรบำรุงผมให้ชุ่มชื้นอยู่สม่ำเสมอด้วย

          4. หนีบผมไม่ทั่วถึง - เวลาเช้า ๆ หลายคนมักรีบหนีบผม โดยหนีบจากผมด้านนอกเป็นหลัก ทำให้ผมด้านในยังหยิกและฟูอยู่ เมื่อผมเจอมลภาวะระหว่างวัน ผมด้านนอกฟูขึ้นบวกกับผมด้านในที่ไม่ได้หนีบให้ดี ก็เลยพองและกลับมาหยิกเหมือนเดิม

หนีบผมยังไงให้อยู่ทรงทั้งวัน

          เมื่อทราบสาเหตุกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าต้องหนีบผมยังไง ผมถึงจะตรงสวยตลอดวัน ไม่กลับมาชี้ฟูให้กังวลใจ

          1. หนีบผมขณะผมแห้งทุกครั้ง - การหนีบผมที่ยังเปียกอยู่เป็นการทำร้ายผมขั้นรุนแรง เพราะผมที่เปียกนั้นอ่อนแอกว่าผมแห้ง เมื่อโดนความร้อนจะทำให้ขาดง่าย และสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากกว่า การหนีบผมที่แห้งอยู่จะหนีบได้ง่ายกว่า และได้ผลลัพธ์ที่ตรงมากกว่าด้วย ดังนั้นถ้าไม่ได้ใช้ที่หนีบผมที่ออกแบบมาสำหรับผมเปียก ควรเป่าผมให้แห้งก่อนหนีบทุกครั้ง

          2. เลือกที่หนีบผมที่ได้มาตรฐาน - เลือกที่หนีบผมยี่ห้อที่เชื่อถือได้ ง่าย ๆ ก็คือพยายามอย่าใช้ที่หนีบผมราคาถูกจนเกินไป เพราะที่หนีบผมที่ได้มาตรฐานจะกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอมากกว่า ทำให้หนีบผมง่าย ตรงในเวลาอันรวดเร็ว อีกทั้งยังทำให้ผมไม่เสียและอยู่ทรงได้นานด้วย

          3. อย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อน - เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกแบบมาเพื่อปกป้องเส้นผมของเราจากความร้อน ทำให้ผมไม่เสีย ทั้งยังช่วยป้องกันผมชี้ฟูระหว่างวันได้ เพราะจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของเส้นผมเอาไว้ในระดับที่พอดีนั่นเอง

          4. ฉีดสเปรย์จัดแต่งทรงผมก่อนหนีบผม - สเปรย์จัดแต่งทรงผมไม่ได้ใช้เพื่อเซตผมหลังทำผมเท่านั้น แต่สามารถฉีดก่อนหนีบผมเพื่อให้ผมอยู่ทรงนานขึ้นได้ด้วย แค่ฉีดลงบนผมเบา ๆ ในปริมาณเพียงเล็กน้อย แล้วค่อยหนีบผม ก็จะช่วยล็อกผมให้ตรงได้ทั้งวัน วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ผมหยิกมาก ๆ แต่อย่าฉีดเยอะเกินไปนะ เพราะจะทำให้ผมแข็งและไม่พลิ้วสลวย

ที่หนีบผม

          5. ใช้หวี่ซี่ถี่เป็นตัวช่วย - ขณะหนีบผมถ้าเป็นไปได้ควรใช้หวีซี่ถี่ร่วมกับการหนีบ เพราะหวีจะเป็นตัวนำทางให้เส้นผมเราตรงและเรียงเส้น เมื่อหวีไปด้วยพร้อมกับหนีบผมก็จะทำให้เส้นผมของเราตรงตามที่ต้องการ

          6. แบ่งผมเป็นช่อเล็ก ๆ แล้วหนีบ - การหนีบผมช่อใหญ่ทำให้ความร้อนของแผ่นหนีบแผ่กระจายไม่ทั่วเส้นผม ทำให้ผมไม่ตรง และชี้ฟูระหว่างวันได้ง่าย การหนีบผมช่อเล็ก ๆ จะเป็นการหนีบแบบละเอียด ช่วยให้ผมตรงสลวยมากกว่า อีกทั้งไม่ใช่แค่อยู่ทั้งวัน แต่อยู่ได้หลายวันจนกว่าจะสระผมเลยแหละ

          7. หนีบผมตั้งแต่โคนจรดปลาย - หลายคนอาจจะคิดว่าหนีบผมแค่เป็นทรงก็เพียงพอแล้ว แต่การจะมีผมตรงสลวยนั้นควรจะใส่ใจตั้งแต่โคนผม เพื่อให้ผมตรงตลอดเส้น เมื่อหนีบผมจากโคนผมจะทิ้งตัวได้มากกว่า ทำให้ตรงนานตลอดวันนั่นเอง

          8. ใช้ดรายแชมพูหลังหนีบผม - อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยให้ผมตรงนานขึ้นก็คือการใช้ดรายแชมพูหลังหนีบผมเพื่อลดการสะสมของความชื้นในเส้นผม เมื่อผมไม่ชื้นก็จะไม่ฟู แถมยังรู้สึกสดชื่นด้วย

          9. ดูแลสุขภาพผมให้ดี - ผมที่สุขภาพดีเป็นจุดเริ่มต้นของผมสวยและอยู่ทรงนานขึ้น ดังนั้นจึงควรบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและเงางามอยู่เสมอ ด้วยการหมักผมด้วยทรีตเมนต์หรือน้ำมันมะพร้าวอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ทีนี้ไม่ว่าจะหนีบยังไงผมก็ทิ้งตัวอยู่ทรงตลอดวัน


          เทคนิคหนีบผมแบบนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการหนีบผมและใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง สาว ๆ ก็จะมีผมตรงสวยได้ดังใจตลอดวันแล้วล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : dermstore.com, hsiprofessional.com, indiquehair.com, liveabout.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนีบผมยังไงให้อยู่ทรงทั้งวัน สวยเป๊ะเหมือนเพิ่งออกมาจากซาลอน อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2566 เวลา 14:44:12 29,670 อ่าน
TOP