x close

10 สูตรผิวขาวด้วยมะนาว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

          สูตรผิวขาวด้วยมะนาว วัตถุดิบธรรมชาติที่มีอยู่แทบทุกบ้าน ใครที่มีผิวคล้ำ ไม่กระจ่างใส ลองมาดูสูตรผิวขาวทำเอง โดยมีส่วนผสมหลักคือมะนาว มาเป็นตัวช่วยกันดีกว่า
วิธีทำให้ผิวขาว

          ถึงแม้ผิวสวยจะไม่จำเป็นต้องขาว แต่สาว ๆ ที่มีผิวหมอง คล้ำเสีย จากการตากแดด หรือขาดการบำรุงมานาน คงต้องมองหาวิธีทำให้ผิวขาวเพื่อปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอขึ้น แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินไปกับการเข้าสปาหรือเสี่ยงกับครีมผิวขาวที่อาจมีสารเคมี วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีสูตรผิวขาวด้วยมะนาวมาให้ลองพอกหรือขัดผิวกัน เพราะนอกจากจะเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่หาได้ง่าย หรือมีอยู่ในครัวของแต่ละบ้านแล้ว มะนาวยังยืนหนึ่งเป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนนิยมนำมาใช้ดูแลผิวพรรณอีกด้วย

มะนาว ช่วยให้ผิวขาวใสได้อย่างไร ?

          ในผลมะนาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวมีความนุ่มเด้ง ยืดหยุ่น และยังมีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่ง ช่วยให้ผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ลดจุดด่างดำ และช่วยในการรักษาสิว รวมทั้งมีกรดซิตริก ซึ่งเป็นกรดอัลฟาไฮดรอกซีธรรมชาติ (AHA) สามารถช่วยกำจัดเซลล์ผิวชั้นบนให้หลุดลอกออกไปอย่างง่ายดาย

          แต่ขณะเดียวกันมะนาวก็มีสารเบอร์แกพเทน (Bergapten) ที่สามารถกระตุ้นให้ผิวเกิดผื่นแพ้แสงได้ มักพบในผู้ที่ออกแดดต่อเนื่อง ดังนั้นการใช้มะนาวมาดูแลผิวจึงต้องระมัดระวังและควรทดสอบก่อนว่าตัวเรานั้นแพ้มะนาวหรือไม่ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการระคายเคือง บวม และอักเสบตามมา

สูตรผิวขาวด้วยมะนาว

          รู้ข้อควรระวังในการใช้มะนาวกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูสูตรผิวขาวด้วยมะนาวกันดีกว่า ว่าแต่ละสูตรช่วยเรื่องไหน และมีส่วนผสมอะไรบ้าง

1. สูตรผิวขาวด้วยมะนาวเพียว ๆ

          สูตรง่าย ๆ สำหรับคนงบน้อย แต่อยากขจัดความหมองคล้ำและด้านดำ บอกเลยว่าใช้แค่มะนาวลูกเดียวก็พอค่ะ โดยนำมะนาวมาผ่าครึ่งแล้วบีบน้ำใส่ถ้วยให้หมด จากนั้นนำเปลือกมะนาวมาชุบน้ำมะนาว แล้วขัดเบา ๆ ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการ ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผิวส่วนนั้นก็จะค่อย ๆ ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ทั้งนี้จะต้องหลีกเลี่ยงในจุดที่ผิวบอบบาง เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้

2. สูตรสครับผิวกายด้วยมะนาว

          ถ้าอยากสครับผิวให้ทั่วร่างกาย ลองใช้สูตรนี้ โดยมีส่วนผสมคือ น้ำมะนาว 1 ช้อนชา นำมาผสมกับน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 1 ฟอง คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อสครับที่เนียนละเอียด จากนั้นนำมาขัดผิว โดยให้ขัดเป็นวงกลมอย่างอ่อนโยน แล้วพอกทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่น และอย่าลืมทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นกับผิว ควรใช้สครับมะนาวขัดผิวเท่าที่จำเป็นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ผิวแห้งหรือระคายเคือง

3. สูตรมาสก์ด้วยมะนาวกับมะเขือเทศ

          มะนาวกับมะเขือเทศ คือคู่หูเพื่อผิวสวยอย่างแท้จริง เพราะนอกจากจะลดความหมองคล้ำลงได้แล้ว ยังช่วยบำรุงให้สดใสเปล่งปลั่ง รูขุมขนกระชับขึ้นอีกด้วย วิธีก็ไม่ยาก เพียงนำมะเขือเทศไปปั่นหรือคั้นน้ำ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ลูก จากนั้นให้ใช้สำลีชุบน้ำมะเขือเทศกับมะนาวที่ผสมไว้แล้วทาบนผิวบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้น้ำอุณหภูมิปกติถึงเย็นล้างออก เพื่อทำให้รูขุมขนหดตัวลงและบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ควรใช้มาสก์มะนาวประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ

4. สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับน้ำผึ้ง

          สูตรผิวขาวเนียนที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เริ่มจากผสมน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำมะนาวครึ่งลูก แล้วนำมาพอกลงบนผิวกายหรือผิวหน้า โดยเว้นบริเวณรอบดวงตาไว้ จากนั้นใช้นิ้วมือนวดเบา ๆ หรือใช้เครื่องนวดหน้าช่วยก็ได้เช่นกัน ทิ้งไว้ให้ส่วนผสมซึมเข้าสู่ผิวราว ๆ 15-30 นาที (ขึ้นอยู่กับความเซนซิทีฟของผิวแต่ละคน) แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นตามด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้งก็จะสัมผัสได้เลยว่าผิวสว่าง สะอาด สดชื่น และยังเนียนนุ่มขึ้นด้วย
วิธีทำให้ผิวขาว

5. สูตรผิวขาวด้วยมะนาว น้ำมันมะกอก เกลือ

          สูตรขัดผิวให้ขาว เรียบเนียน แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำและเพิ่มความชุ่มชื้นในคราวเดียว วัตถุดิบจะมีน้ำมะนาว น้ำมันมะกอก และเกลือเม็ดหยาบ นำทั้งหมดมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาขัดในบริเวณที่ต้องการ หรือจะขัดทั้งตัวก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสูตรนี้บ่อย ๆ ประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ผิวจะกระจ่างใสและสีผิวสม่ำเสมอขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

6. สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับขมิ้น

          สูตรขัดผิวขาวตามแบบฉบับของไทย ที่รับรองว่าผิวจะสวยผ่องไม่เป็นรองใคร ด้วยขมิ้น น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว โดยใช้ผงขมิ้นชันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีและนำมาขัดผิวให้ทั่ว พอกทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะทำให้ผิวของสาว ๆ เปล่งปลั่งขึ้น และเรียบเนียน ไร้จุดด่างดำ

7. สูตรขัดผิวขาวด้วยมะนาว โยเกิร์ต น้ำตาลทรายแดง

          ใครที่อยากผิวขาวด้วยและกำจัดความแห้งกร้านด้วย แนะนำเป็นสูตรนี้ค่ะ เพราะมะนาวนั้นจะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออก เมื่อเสริมกับโยเกิร์ต ตัวช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และน้ำตาลทรายแดง ซึ่งเป็นเนื้อสครับที่ดี ก็จะช่วยเปลี่ยนผิวคล้ำหยาบกร้านให้นุ่มลื่นและกระจ่างใสขึ้นได้ โดยนำน้ำมะนาวประมาณ 1 ลูก ผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 4-5 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาลทรายแดงตามที่ต้องการ จากนั้นคนให้เข้ากัน นำมาสครับวนที่ผิวเป็นวงกลม จนกระทั่งน้ำตาลทรายแดงละลาย จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้ใช้ได้ทุกสภาพผิว แต่ใครที่มีผิวแพ้ง่ายแนะนำให้ลดปริมาณน้ำมะนาวลงเล็กน้อย จะได้ไม่เกิดการระคายเคือง

8. สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับเบกกิ้งโซดา

          หลายคนอาจเคยได้ยินว่าเบกกิ้งโซดาช่วยให้ผิวขาวไว จริง ๆ แล้วตัวเบกกิ้งโซดาไม่ได้มีสรรพคุณที่ทำให้ผิวขาวได้โดยตรง เพียงแต่จะไปช่วยเสริมให้ผิวของเรากระจ่างใสขึ้น โดยนำไปผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เช่น มะนาว โดยสูตรนี้จะผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา เข้ากับน้ำมะนาว 1 ลูก นำมาขัดวนลงบนผิวที่เปียกเล็กน้อย เสร็จแล้วพอกทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก่อนจะปิดท้ายด้วยน้ำเย็น ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะค่อย ๆ ผลัดเซลล์ผิวออก ทำให้ดูขาวใสขึ้น แถมจุดด่างดำยังลดเลือนลงด้วย
วิธีทำให้ผิวขาว

9. สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับวาสลีน

          สูตรผิวขาวใสในตำนาน อย่างที่รู้กันว่า วาสลีน มีคุณประโยชน์ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เหมาะกับใครที่มีปัญหาผิวแห้ง ลอก ส่วนมะนาวก็มีกรดผลไม้ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผิวดูไบรท์ งานนี้ให้เราตักวาสลีนปริมาณ 1-2 ช้อนชา บีบน้ำมะนาวประมาณ ½ - 1 ลูก คนให้รวมกันเป็นเนื้อเดียว (หากวาสลีนแข็งเกินไปอาจนำไปอุ่นให้ละลายลงได้) จากนั้นนำมาพอกผิวกายและขัดในบริเวณที่ด้าน เช่น ข้อศอก หัวเข่า ตาตุ่ม ทิ้งไว้ 5-10 นาที ล้างและฟอกสบู่ออกให้สะอาด อย่าเหลือความหนึบทิ้งไว้ เพราะอาจเกิดการอุดตันได้ เสร็จแล้วจะสังเกตได้เลยว่าผิวกระจ่างใสและนุ่มเนียนขึ้น แนะนำให้ทำประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะก่อนอาบน้ำ

10. สูตรผิวขาวด้วยมะนาวกับโลชั่น

          สูตรผิวขาวเร่งด่วนแบบคูณสอง เพราะในโลชั่นที่เราเลือกมานั้นควรเป็นสูตรไวท์เทนนิ่งที่ช่วยเรื่องการปรับสีผิวให้ดูมีออร่า เมื่อรวมพลังกับมะนาวก็ยิ่งเปลี่ยนผิวคล้ำ ๆ ให้ขาวขึ้นได้ โดยนำน้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับโลชั่น ทาบนผิวกายให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1 คืน ตื่นมาตอนเช้าจะเห็นได้ว่าผิวของเราเนียนนุ่มและใสขึ้นมาทันที แต่ใช้แล้วห้ามไปตากแดดนะคะ เพราะมะนาวทำให้ผิวไวต่อแดด อาจจะดำขึ้นมาแทนที่จะขาว และควรใช้ก่อนนอนเท่านั้น

          ไม่ต้องจ่ายแพงก็มีผิวขาวอย่างเป็นธรรมชาติได้ ด้วยสูตรผิวขาวจากมะนาวที่เรานำมาฝาก แต่นอกเหนือจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการออกแดด หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ และบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ควบคู่ไปด้วย ผิวจะได้สวยสุขภาพดีไปนาน ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : legendscreekfarm.com, theeverygirl.com, liveglam.com, everydayroots.com, firstforwomen.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สูตรผิวขาวด้วยมะนาว เปลี่ยนผิวคล้ำให้กระจ่างใส ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2566 เวลา 14:49:26 47,245 อ่าน
TOP