x close

ดริปผิว คืออะไร อันตรายไหม ช่วยทำให้ผิวสวยได้ยังไงบ้าง ?

         ดริปผิว คืออะไร การเสริมความงามด้วยวิธีการดริปวิตามินดีหรือไม่ ได้ประโยชน์ยังไง แล้วจะมีอันตรายหรือเปล่า ไปหาคำตอบกัน
ดริปผิว

          ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้สาว ๆ หลายคนมีเคล็ดลับความงามคือการเข้าคลินิกความงามบ่อย ๆ เนื่องจากวิทยาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ปัจจุบันมีหลากหลายแบบ และสามารถตอบโจทย์ปัญหาผิวได้ครอบคลุม อย่างการ “ดริปผิว” ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะว่ากันว่าจะทำให้ผิวกระจ่างใส ชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ว่าแต่การดริปวิตามิน หรือ ดริปผิว คืออะไร มีขั้นตอนการทำอย่างไร เป็นอันตรายไหม และสามารถช่วยดูแลผิวเรื่องอะไรได้บ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

ดริปผิว คืออะไร

          การดริปผิวมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า IV Drip ย่อมาจากคำว่า Intravenous Drip หรือแปลตรงตัวก็คือการให้ยาทางหลอดเลือดดำ โดยยาหรือวิตามินต่าง ๆ ซึ่งเป็นของเหลวจะถูกฉีดเข้าทางเส้นเลือด ทำให้ยาหรือวิตามินสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและดูดซึมมากกว่าการกินยาตามปกติถึง 40% ซึ่งเราจะเห็นได้บ่อยจากการให้น้ำเกลือ ฉีดยาเข้าเส้นเลือด ซึ่งต้องทำโดยพยาบาลหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปัจจุบัน IV Drip ถูกนำมาผนวกกับวิทยาการทางความงามด้วยการให้วิตามินต่าง ๆ ผ่านทางเส้นเลือด ซึ่งจะทำให้วิตามินดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็วกว่า และเชื่อกันว่าจะทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง สดใสขึ้นอย่างชัดเจน

วิธีการดริปผิว ทำอย่างไร

          หากเข้าคลินิกความงามเพื่อดริปผิว เราจะได้เข้าไปนั่งที่เก้าอี้สบาย ๆ และหมอหรือพยาบาลจะนำถุงวิตามินพร้อมเข็มที่มีลักษณะเหมือนถุงน้ำเกลือมาเจาะเข้าที่เส้นเลือดบริเวณข้อพับของเรา ของเหลวจากถุงจะหยดผ่านทางหลอดสายยางอย่างสม่ำเสมอเพื่อค่อย ๆ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งในระหว่างการทำจะต้องอยู่นิ่ง ๆ ไม่ขยับแขนข้างที่ต่อท่อวิตามินไว้ แต่ยังสามารถดูโทรทัศน์ เล่นโทรศัพท์ หรืออ่านหนังสือ ระหว่างรอได้ตามปกติ โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที - 1 ชั่วโมง
ดริปผิว

การดริปผิวสามารถใช้กับวิตามินประเภทใดได้บ้าง

          สำหรับการดริปผิวนั้น นอกจากการให้น้ำเกลือเพื่อให้ร่างกายสดชื่นขึ้นแล้ว ยังมีสารอาหารหรือวิตามินมากมายที่สามารถส่งตรงเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือดได้ ซึ่งวิตามินเหล่านั้น ได้แก่

  • วิตามินบีรวม - หมายถึง วิตามินบี 1 จนถึงบี 12 มีส่วนสำคัญโดยตรงต่อการทำงานของร่างกาย เช่น เมตาบอลิซึม การทำงานของเส้นประสาทและสมอง สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ฮอร์โมนและคอเลสเตอรอล และสุขภาพกายโดยรวม
  • วิตามินซี - มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันและต่อสู้เพื่อไม่ให้เกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงอาการหวัด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจน อีกทั้งวิตามินซียังมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งอีกด้วย
  • แมกนีเซียม - เป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทที่ดีต่อสุขภาพและช่วยในการเผาผลาญ มีประโยชน์มากมาย เช่น ลดการอักเสบ ป้องกันการเป็นตะคริว และป้องกันไมเกรน รวมถึงการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และการควบคุมความดันโลหิต
  • แคลเซียม - แร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง การดริปแคลเซียมสามารถเสริมอาหารที่มีแคลเซียมต่ำหรือรักษาอาการบางอย่างได้ เช่น ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำเฉียบพลันและภาวะพาราไทรอยด์ต่ำ

การดริปผิวอันตรายหรือไม่

          ต้องบอกว่าการนำเอาสารต่าง ๆ เข้าร่างกายย่อมเกิดความเสี่ยงทั้งนั้น ซึ่งการดริปผิวที่เป็นการนำวิตามินเข้าสู่หลอดเลือดโดยตรงอาจมีความเสี่ยงในแง่ของร่างกายได้รับวิตามินมากเกินไป จึงไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไตหรือโรคหัวใจบางชนิด หรือหากการดริปผิวทำด้วยวิธีการที่ไม่ถูกสุขอนามัยเพียงพอก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในบริเวณที่ฉีดได้ หรือในบางกรณีซึ่งเกิดขึ้นน้อยมาก นั่นคือ ส่งผลให้เกิดลิ่มเลือดหรือเส้นเลือดอุดตัน ทั้งนี้ สาว ๆ ที่กำลังสนใจในเรื่องการดริปผิวไม่ต้องกังวลไป เพราะหากเลือกสถานเสริมความงามที่ได้มาตรฐานและมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิดก็จะลดความเสี่ยงเหล่านี้ลงไปได้

          จะเห็นได้ว่าการดริปผิวไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อีกทั้งยังช่วยให้วิตามินและสารอาหารดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง ส่งผลให้ผิวสวยขึ้น ทั้งนี้ สาว ๆ อย่าลืมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจทำด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : mobileivmedics.com, clevelandclinic.org, rehabselect.net

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดริปผิว คืออะไร อันตรายไหม ช่วยทำให้ผิวสวยได้ยังไงบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:17:45 26,951 อ่าน
TOP