x close

9 ครีมกันแดดทาหน้า ผิวแพ้ง่าย ทาแล้วเป๊ะ ไม่ต้องกลัวแพ้

          ครีมกันแดดทาหน้า ผิวแพ้ง่าย จะเลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้ปลอดภัย และมียี่ห้อไหนบ้างที่สาวผิวบอบบางควรมีไว้ วันนี้เราคัดมาฝากกันแล้ว
ครีมกันแดด

          เมืองไทยอากาศร้อน แถมแดดแรงตลอดปีแบบนี้ สาว ๆ จะขาดบิวตี้ไอเทมอย่างครีมกันแดดไม่ได้เด็ดขาด แต่หลายคนอาจจะเจอปัญหาใช้กันแดดทาหน้าแล้วแพ้ ผิวเป็นผดผื่น แดง บวม หรือมีสิวขึ้นบริเวณใบหน้า กรอบหน้า และลำคอ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจเกิดจากการที่มีผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว จึงอ่อนไหวต่อสารเคมีในกันแดด เช่น น้ำหอม สารกันเสีย สารขึ้นรูปเนื้อกันแดด Silicone บางชนิด หรือใช้ครีมกันแดดไม่เหมาะกับสภาพผิว แต่จะให้เราเลี่ยงไม่ทากันแดดเลยก็คงไม่ได้ เพราะไหนจะแสงแดด รังสี UV มลภาวะ ล้วนแต่ทำร้ายผิวหน้าให้หมองคล้ำได้ทุกวัน รู้อย่างนี้แล้วมาปกป้องผิวแบบอ่อนโยนกันดีกว่า ด้วยครีมกันแดดทาหน้า ผิวแพ้ง่าย ซึ่งจะมีวิธีการเลือกอย่างไรและใช้ยี่ห้อไหนดี ตามกระปุกดอทคอมมาดูกัน

ทริกเลือกครีมกันแดด
สำหรับผิวแพ้ง่าย

          ปัจจุบันครีมกันแดดมีมากมายหลากหลายสูตร ยิ่งถ้าเป็นสาวผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกกันแดดทาหน้าสักหน่อย โดยมีหลักง่าย ๆ ดังนี้
  • เลือกใช้กันแดดชนิด Physical Sunscreen เพื่อลดการอุดตันของผิว และลดปัญหาสิวอุดตันในอนาคต
  • เลือกใช้กันแดดที่ไม่มีสารก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย เช่น สารพาราเบน สารลาโนลิน แอลกอฮอล์ น้ำหอม เป็นต้น
  • เลือกครีมกันแดดที่ระบุว่าเหมาะกับผิวแพ้ง่าย หรือผิวเป็นสิวง่าย เพราะครีมกันแดดประเภทนี้จะอ่อนโยนกับผิวเป็นพิเศษ และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน หรือหากครีมกันแดดที่เลือกมานั้นมีคำว่า “Non Comedogenic” ก็สามารถใช้ได้
  • ไม่ใช่แค่เลือกครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายเท่านั้น แต่ต้องดูเนื้อผลิตภัณฑ์ด้วยว่าเหมาะกับสภาพผิวหน้าของเราหรือไม่ เช่น ถ้ามีผิวแห้ง แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดเนื้อครีม เพราะจะให้ความชุ่มชื้นได้มากกว่าเนื้อสัมผัสแบบอื่น สำหรับผู้ที่มีผิวผสมจนถึงผิวมัน ควรใช้ครีมกันแดดสูตรน้ำ หรือโลชั่น เพราะจะซึมไว ไม่มันเยิ้มระหว่างวัน หรือจะเป็นครีมกันแดดสูตรออร์แกนิก เนื้อบางเบาและอ่อนโยนกับผิวแพ้ง่ายก็ได้
          ทั้งนี้ เราควรทดสอบการแพ้เบื้องต้น ด้วยการทาผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดบาง ๆ บนท้องแขนข้างใดข้างหนึ่ง วันละ 1-2 ครั้ง บริเวณจุดเดิมติดต่อกัน 7 วัน ถ้าภายในระยะเวลา 7 วันนี้บริเวณที่ทาไม่มีผื่นขึ้น หรือมีอาการบวมแดงคัน แสดงว่าเราสามารถใช้ผลิตภัณฑ์นั้นได้อย่างสบายใจค่ะ

ครีมกันแดดทาหน้า ผิวแพ้ง่าย
ยี่ห้อไหนดี

1. Her Hyness Royal HYA Water Sunscreen SPF 50+ PA++++

          กันแดดแบรนด์ไทยสูตรคลีนแบบไฮบริด ที่ทั้งดูดซับและสะท้อนรังสียูวี เพื่อปกป้องผิวจาก UVA/B อินฟราเรด และบลูไลท์ ได้ยาวนาน พร้อมกับลดสิว ปรับผิวให้กระจ่างในขั้นตอนเดียว ตัวนี้เนื้อบางเบา ทาแล้วเย็นสบายผิว เกลี่ยง่าย กลืนไปกับผิว ไม่อุดตัน ที่สำคัญคือปราศจากสารเคมีกว่า 1,500 ชนิด ตามมาตรฐานยุโรป เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม สี ซิลิโคน สารกันเสีย ผ่านการทดสอบการระคายเคืองโดยแพทย์ผิวหนังแล้ว ดังนั้นผิวแพ้ง่ายจึงใช้ได้หายห่วง ขนาด 30 ml. ราคา 1,490 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Her Hyness

2. G&T Organic Ultralight Emulsion Mild Sunscreen SPF50 PA+++

          ครีมกันแดดสูตรออร์แกนิก เนื้อบางเบา และอ่อนโยนกับผิวแพ้ง่าย หลอดนี้เป็นลูกผสมระหว่าง Physical และ Chemical ที่รวมเอาจุดเด่นของสารกันแดดทั้งสองชนิดมาไว้ด้วยกัน ทำให้มีเนื้อสัมผัสเบาสบาย ชุ่มชื้น ไม่เหนอะหนะ ทาแล้วหน้าไม่วอก ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ทิ้งความมันระหว่างวัน นอกจากจะสามารถปกป้องแสงแดดได้อยู่หมัดแล้ว ยังมีสารบำรุงช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนในผิว ป้องกันริ้วรอยก่อนวัยจากแสงแดดได้อีกด้วย ขนาด 50 ml. ราคา 690 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก G&T Organic

3. Eucerin Sun Protection SUN DRY TOUCH ACNE OIL CONTROL SPF50+ PA+++ 

          กันแดดทาหน้าที่สาวผิวแพ้ง่าย เป็นสิว และไวต่อแดด ไม่ควรพลาด เพราะมีทั้ง SPF50+ PA+++ และ Broad-Spectrum Oxidant Filter ช่วยปกป้องแสงแดดและรังสียูวีแบบครบเซต พร้อมลดการทำร้ายผิวจากรังสีอันตรายที่มองไม่เห็นอีกด้วย นอกจากผิวจะไม่หมองคล้ำแล้ว ยังลดจุดด่างดำ ฝ้าแดดฝังลึกไปในตัว โดยมีสารคาร์นิทีนช่วยควบคุมความมันระหว่างวันไปอีก ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่อุดตัน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี และพาราเบน เห็นคุณสมบัติอัดแน่นแบบนี้ แต่บอกเลยเนื้อดรายทัช บางเบามาก ๆ แถมยังซึมไว ไม่ทิ้งคราบด้วย ขนาด 50 ml. ราคา 1,400 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : eucerin.co.th

4. Banana Boat Aqua Sensitive Skin UV Protection Sunscreen Lotion SPF 50+ PA++++

          ครีมกันแดดบานาน่าโบ๊ทสูตรใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ มีประสิทธิภาพปกป้องผิวจากแสงแดดสูงสุดด้วย SPF 50+ PA++++ แต่ให้เนื้อสัมผัสเบาดุจอากาศ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ทั้งเกลี่ยง่าย ซึมไว สบายผิว จะทาครีมหนาแค่ไหนก็ไม่วอก ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญว่าไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ แถมมี Hyaluronic Acid ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ลดการระคายเคืองตลอดวัน รวมถึงปราศจาก Oxybenzone พาราเบน และสารเคมีอื่น ๆ ที่ทำร้ายปะการังด้วย ขนาด 50 ml. ราคา 435 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : bananaboatlover.com

5. Aqua Plus Multi-Protection Sunscreen SPF50+ PA++++ 

          ครีมกันแดดที่มีเทคโนโลยี Sphere SD เพิ่มผิวสัมผัสที่จะช่วยให้ครีมกันแดดยึดเกาะผิวได้ดียิ่งขึ้น พร้อมป้องกันแสงแดด รังสียูวี อินฟราเรด และรังสีความร้อน ที่ทำให้ผิวมีอาการแสบร้อน หมองคล้ำ ดำกร้าน ตลอดจนขาดน้ำได้ เรียกว่าถ้าไปทะเลหรือมีกิจกรรมเอาต์ดอร์นาน ๆ ต้องพกหลอดนี้ไว้เลย นอกจากนั้นยังอุดมด้วยวิตามินบำรุง ช่วยดูแลผิวบอบบาง แพ้ง่าย ให้แข็งแรงและกระจ่างใสขึ้นอีกระดับ ขนาด 50 ml. ราคา 1,450 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : aquaplus.co.th

6. Bioderma Photoderm Max Aquafluide SPF50+ PA++++

          ครีมกันแดดทาหน้าสูตรอ่อนโยน ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย ไม่มีน้ำหอม พาราเบน ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยจุดเด่นของหลอดนี้นอกจากเรื่องการปกป้องผิวจากแสงแดดในขั้นสูงแล้ว ยังอยู่ที่เนื้ออะควาฟลูอิด บางเบา ซึมซาบเร็ว ไม่ทำให้หน้ามันวาวหรือเป็นคราบขาว ทาแล้วมั่นใจได้เลย อีกทั้งสามารถปกป้องสารต้านอนุมูลอิสระในผิว ชะลอการเกิดจุดด่างดำ ผิวแก่ก่อนวัย แถมยังกันน้ำ กันเหงื่อ เหมาะกับเมืองไทยสุด ๆ ขนาด 40 ml. ราคา 940 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : bioderma.co.th

7. SKIN1004 Madagascar Centella Air-Fit Suncream SPF50+ PA++++

          ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมจากธรรมมชาติสูตร Physical อ่อนโยน แต่ปกป้องผิวจากรังสียูวี อินฟราเรด รวมถึงรังสีที่มองไม่เห็น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื้อน้ำนมเกลี่ยง่าย ช่วยปรับผิวให้ดูเรียบเนียน ไม่เป็นคราบ พร้อมเพิ่มความกระจ่างใสด้วยส่วนผสมเฉพาะของ SKIN1004 ซึ่งมีค่า pH 6.5 ใกล้เคียงกับผิวหน้า เหมือนเป็นครีมกันแดดและสกินแคร์ในตัวเดียว ขนาด 50 ml. ราคา 790 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : skin1004.com

8. Clear Nose UV Sun Serum (SPF50+ PA++++)

          กันแดดทาหน้าที่มาในรูปแบบเนื้อเซรั่ม ทาแล้วไม่วอก ไม่ลอย ไม่เป็นคราบระหว่างวัน ช่วยควบคุมความมัน ไม่อุดตันผิว ไม่ก่อให้เกิดสิว ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม มารบกวนใจ ให้ประสิทธิภาพกันแดดสูงสุดด้วย SPF50+ PA++++ สามารถสะท้อนและปกป้องผิวจากแสงแดด รังสียูวี พร้อมคุณสมบัติพิเศษช่วยลดปัญหาสิว ใช้สบาย ๆ ได้ทุกวัน ขนาด 80 ml. ราคา 990 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : clearnose.co.th

9. Smith Total Sunscreen SPF50+ PA+++

          หลอดนี้เป็นครีมกันแดดที่ออกแบบมาสำหรับผิวแพ้ง่าย สูตรปราศจากสารเคมี ปกป้องผิวจากรังสี UVA/B รังสีอินฟาเรด และแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พัฒนาโดยแพทย์จาก Smith Prive เหมาะกับสาวผิวบอบบาง และเป็นครีมกันแดดสูตรอ่อนโยนที่ไม่ก่อให้เกิดสิว ช่วยควบคุมความมันได้ ใช้แล้วหน้าไม่เยิ้ม ไม่เลอะติดแมสก์ ขนาด 30 กรัม ราคา 760 บาท
ครีมกันแดด

ภาพจาก : smithskin.com

          เช็กลิสต์ครีมกันแดดทาหน้า สำหรับผิวบอบบางกันไปแล้ว ต่อจากนี้สาว ๆ ก็สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างอ่อนโยน พร้อมโบกมือลาปัญหาผิวแพ้ง่าย ระคายเคือง ได้เลย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Her Hyness, เฟซบุ๊ก G&T Organic, eucerin.co.th, bananaboatlover.com, aquaplus.co.th, bioderma.co.th, skin1004.com, clearnose.co.th, smithskin.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ครีมกันแดดทาหน้า ผิวแพ้ง่าย ทาแล้วเป๊ะ ไม่ต้องกลัวแพ้ อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2566 เวลา 13:40:22 57,919 อ่าน
TOP