x close

หน้าไหม้แดด รักษายังไงดี ? เช็ก 10 วิธีกู้หน้าไหม้ ให้กลับมาขาวใส สุขภาพดี

          หน้าไหม้แดด รักษายังไงดี เที่ยวสนุกเพลินจนลืมดูแลผิว สุดท้ายหน้าไหม้แดด จะมีวิธีดูแลผิวยังไงบ้างให้ผิวไหม้แดดหาย ผิวกลับมาสวยสุขภาพดีอีกครั้ง มาดูกัน
หน้าไหม้แดด

          ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ยิ่งอยู่ในช่วงซัมเมอร์ยิ่งร้อนขึ้นเป็นเท่าตัว แถมแดดแรงอีกต่างหาก ทว่ากิจกรรมช่วงซัมเมอร์ก็สนุกจนทำให้สาว ๆ หลายคนลืมใส่ใจเรื่องผิว ทำให้หน้าไหม้แดด แสบร้อน สีผิวไม่สม่ำเสมอ แบบนี้ต้องหาวิธีดูแลผิวกันหน่อยแล้ว เพื่อจะได้กู้ผิวไหม้แดดให้กลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี กระปุกดอทคอมจึงขอแนะนำ 10 วิธีรักษาหน้าไหม้แดด ใครที่อยากผิวสวยมาเช็กกันว่าควรทำยังไงบ้าง

หน้าไหม้แดด คืออะไร

          หน้าไหม้แดด เกิดจากการที่ผิวได้รับแสง UV มากเกินไปจนทำลายเซลล์ผิว ฉะนั้นระบบภูมิคุ้มกันจะทำปฏิกิริยาโดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังบริเวณที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ (เลือดคั่ง) เรียกว่าผิวไหม้ โดยอาการของหน้าไหม้แดด คือ ผิวจะอักเสบ แดง รู้สึกอุ่นหรือร้อนเมื่อสัมผัส รู้สึกเจ็บ แสบ หรือคันยิบ ๆ

หน้าไหม้แดด รักษายังไงดี

          ถ้ารู้สึกได้ว่าหน้าเริ่มไหม้แดดแล้ว ควรรีบรักษาเบื้องต้นทันทีเพื่อบรรเทาอาการ และไม่ให้หน้าไหม้ไปกว่าเดิม ด้วยวิธีดังนี้
  • หลบแดดในทันที - รีบเข้าที่ร่ม หรือหาผ้า หมวก มาคลุมหน้าไว้ เพื่อไม่ให้ผิวโดนแดดมากเกินไป
  • ทำผิวให้ชุ่มชื้น - การถูกแดดเผาจะดึงน้ำออกจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายไปยังผิวหนัง ดังนั้นจึงควรรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อเลี่ยงไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ
  • ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น - การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะช่วยลดอุณหภูมิผิวและลดการอักเสบได้
  • ประคบเย็นบนใบหน้า - ผ้าขนหนูเปียกเย็นเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ค่อย ๆ ใช้ประคบผิวหน้า แต่อย่าถู เพราะจะทำให้หน้าไหม้
  • ทาว่านหางจระเข้บนใบหน้าทันทีที่ทำได้ - ยิ่งทาว่านหางจระเข้ได้เร็วเท่าไร ผิวก็จะสามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้นเท่านั้น โดยควรทาว่านหางจระเข้ก่อนและหลังการประคบเย็น และอย่าลืมทาว่านหางจระเข้ซ้ำเป็นประจำ
หน้าไหม้แดด

  • บรรเทาอาการด้วยครีมโกนหนวด - ครีมโกนหนวดที่มีเมนทอลสามารถบรรเทาอาการไหม้แดดได้เล็กน้อย ทาบาง ๆ บริเวณที่มีอาการ ปล่อยให้แห้ง 30 นาทีแล้วล้างออก
  • มาสก์หน้าด้วยข้าวโอ๊ต - ข้าวโอ๊ตเป็นสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติ ลองนำข้าวโอ๊ตบดกับนมเย็นแล้วทาลงบนผิว จะช่วยให้ผิวหายบวมแดงได้
  • มาสก์หน้าด้วยแตงกวา - แตงกวาเป็นผักฤทธิ์เย็นที่มีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติและช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ให้นำแตงกวาไปแช่เย็น ปั่นให้ละเอียด แล้วทาลงบนผิว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ผิวจะหายอักเสบและรู้สึกชุ่มชื้นขึ้น
  • กักเก็บความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันมะพร้าว - น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยไขมันธรรมชาติ เช่น ไลโนเลอิกและกรดลอริก ซึ่งมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและต้านจุลชีพ การทาน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำจะทำให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นและสุขภาพดีได้เร็วขึ้น
  • ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ - นอกจากจะรักษาแล้วก็ต้องป้องกันด้วย โดยควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อปกป้องผิวหน้าที่กำลังไหม้แดดอยู่ไม่ให้ไวต่อแดดมากไปกว่าเดิม
          หน้าไหม้แดดเป็นอาการที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจทำให้ผิวสวย ๆ ของเราเสียไปเลยก็ได้ รีบดูแลทันที ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดีจะได้กลับมาไว ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : aad.org, availdermatology.com, allinahealth.org, mayoclinic.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าไหม้แดด รักษายังไงดี ? เช็ก 10 วิธีกู้หน้าไหม้ ให้กลับมาขาวใส สุขภาพดี อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 16:16:04 36,838 อ่าน
TOP