x close

แต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน ใส่เสื้อแบบไหน สีอะไร ให้สวยตรงปก

          แต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน ยังไงดี ? สำหรับใครที่บัตรประชาชนใกล้หมดอายุ หรือมีแพลนอยากจะไปถ่ายบัตรประชาชนใหม่ ตามไปดูเทคนิคแต่งตัวให้รูปออกมาสวยเป๊ะกันเลย
แต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน

          บัตรประชาชน เป็นเอกสารทางราชการที่สำคัญมากในชีวิต เพื่อใช้ยืนยันแสดงตัวบุคคล ใช้สมัครงาน หรือดำเนินเอกสารที่เป็นทางการ โดยมีระยะเวลาเปลี่ยนทุก 8 ปี แต่การถ่ายบัตรประชาชนให้ออกมาดูดีและสวยไปยาว ๆ ตามระยะเวลาบัตร กลับกลายเป็นโจทย์ยากสำหรับหลาย ๆ คน เพราะต้องเจอกับปัญหารูปบนบัตรประชาชนที่ดูไม่เหมือนตัวจริง หน้าหมอง ดูซีด แทบจะเป็นคนละคนจนเกิดความไม่มั่นใจ ดังนั้นก่อนจะไปทำบัตรประชาชนใบใหม่ก็ต้องรู้เทคนิคแต่งตัวกันสักหน่อย วันนี้เราจึงมีทริกแต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน เพื่อให้ได้ลุคสวยโดนใจ สุภาพเรียบร้อย ทั้งยังขับให้ใบหน้าดูไบรท์ สดใส มีออร่า มาแชร์กัน

การแต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน

ที่ควรรู้

          สำหรับการแต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน มีข้อห้ามและเทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยให้การถ่ายบัตรประชาชนดูดีได้ ดังนี้
 1. ไม่สวมหมวก หรือแว่นตาสีเข้ม
 2. ไม่ใส่ผ้าคลุมหน้าหรือผ้าโพกศีรษะ เว้นแต่ผู้มีความจำเป็นทางศาสนา เช่น ศาสนาอิสลาม หรือซิกข์
 3. เลือกสีเสื้อที่ส่งเสริมใบหน้าให้ดูสว่าง
 4. ทำผมเปิดใบหน้า เพื่อให้เห็นส่วนสำคัญชัด ทั้งคิ้ว ดวงตา จมูก ปาก อาจปล่อยผมได้ แต่ควรเก็บผมด้านหน้าให้เรียบร้อย
 5. แต่งหน้าโทนสว่าง ไม่เข้มจนเกินไป และเหมาะกับตัวเอง เพื่อให้ใบหน้ามีสีสัน ไม่ดูซีดเหมือนคนป่วย
 6. ไม่ควรใส่ต่างหู เครื่องประดับต่าง ๆ เพื่อความเป็นทางการและสุภาพ แต่หากอยากใส่จริง ๆ อาจจะเลือกเป็นต่างหูเล็ก ๆ ติดใบหูแบบน่ารัก ๆ ก็เพียงพอแล้ว

ถ่ายบัตรประชาชนใส่เสื้อสีอะไรดี

          รูปที่ใช้ติดบัตรประชาชนจะเห็นแค่ช่วงบน ก็เท่ากับว่าส่วนที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษคือใบหน้าและเสื้อ ส่วนกระโปรงหรือกางเกง รวมถึงรองเท้า เราสามารถเลือกใส่ตามรสนิยมความชอบได้ ขอแค่ยังคงความสุภาพ ถูกกาลเทศะ ทั้งนี้ การเลือกสีเสื้อผ้าที่จะใส่ไปถ่ายรูปบัตรประชาชนก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะนี่แหละคือคีย์หลักที่ส่งผลต่อใบหน้าได้เลย มาดูกันว่าถ่ายบัตรประชาชน ใส่เสื้อสีอะไรดี
 • สีเสื้อที่ช่วยเพิ่มความผ่อง เป็นธรรมชาติ

          หากอยากได้ลุคธรรมชาติ ขอแนะนำให้ใส่เสื้อผ้าโทนอ่อนอย่างสีขาว สีครีม สีเบจ สีน้ำตาลอ่อน เพื่อช่วยส่งเสริมให้หน้าดูผ่องขึ้น แต่ควรระวังเสื้อสีขาวสว่างมาก ๆ เพราะจะทำให้ดูหน้าซีดไปสักนิด

 • สีเสื้อที่ช่วยให้ใบหน้าสว่าง ไม่หมอง

          หากอยากได้ผิวที่ดูสว่างขึ้น แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าโทนเย็น เช่น สีฟ้าอ่อน สีม่วงอ่อน สีมินต์ สีฟ้าเทอร์ควอยซ์ สีเหลืองพาสเทล จะช่วยเพิ่มความสดใสให้กับใบหน้าได้ดี

 • สีเสื้อที่ช่วยให้ใบหน้าสดใส ไม่ซีดเซียว

          หากอยากได้ใบหน้าสวยอมชมพู มีความอ่อนเยาว์ แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าโทนร้อน เช่น สีแดง สีชมพู สีเบอร์กันดี สีแดงก่ำ แต่สาวเอเชียผิวเหลืองอย่างเราควรระวังโทนเหลืองส้ม เพราะจะทำให้หน้าดูกลืน ไม่โดดเด่น

 • สีเสื้อที่ช่วยให้ดูเคร่งขึม น่าเชื่อถือ

          หากอยากได้ลุคที่ดูสุขุมนุ่มลึก สุภาพ น่าเชื่อถือ แฝงด้วยความเท่แล้วละก็ แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสีเข้ม เช่น สีดำ สีกรมท่า จะช่วยคุมโทนได้มากทีเดียว

 • สีเสื้อที่ควรหลีกเลี่ยง

          ควรเลี่ยงสีโทนหม่น เช่น สีน้ำตาล สีเขียวเข้ม รวมไปถึงเฉดสีสะท้อนแสง เพราะสีเหล่านี้จะทำปฏิกิริยากับแสงไฟ ส่งผลให้ใบหน้าของเราดูดรอปลง

แต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน

แต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน เลือกเสื้อแบบไหนถึงรอด

          นอกจากสีเสื้อที่ต้องพิถีพิถันในการเลือกแล้ว การใส่เสื้อที่มีรูปแบบเหมาะสมก็จะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้นด้วย โดยรูปแบบเสื้อสำหรับการถ่ายบัตรประชาชนที่ควรคำนึงถึงมีดังนี้
 • เลือกเสื้อที่เผยลำคอเรียวยาว

          การใส่เสื้อที่ปิดช่วงคอจะทำให้ดูตัน คอสั้น ทางที่ดีควรเลือกใส่เสื้อคอวี คอกลม เสื้อเชิ้ต หรือเปิดช่วงคอลงมาเล็กน้อย เพราะจะช่วยขับให้คอดูระหง ทั้งยังเพิ่มลูกเล่นให้ลุคโดยรวมไม่ดูน่าเบื่อจนเกินไป

 • ควรเลือกเสื้อที่มีแขน

          จริง ๆ แล้วการใส่เสื้อแขนกุดก็ไม่ได้เป็นข้อห้าม แต่ถ้าต้องการความสุภาพ ดูเป็นผู้ใหญ่ แนะนำว่าเลือกเสื้อที่มีแขนจะดูน่าเชื่อถือกว่า หรือหากใส่สายเดี่ยวหรือเสื้อกล้ามแขนกุดไปก็ควรมีเสื้อคลุมหรือเบลเซอร์ติดไปด้วย ส่วนแขนเสื้อก็สามารถเลือกได้เลยว่าชอบแขนสั้นหรือแขนยาว

 • อย่าเลือกเสื้อที่คอต่ำเกินไป

          เสื้อคอลึก เปิดไหล่ อาจจะดูโชว์เนื้อหนังช่วงอกมากเกินไป ไม่เหมาะกับการติดต่อที่เป็นทางการ ทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมดูไม่โปรและอาจส่งผลเสียได้ ควรเลือกเสื้อที่ปิดคอกำลังพอดีจะเหมาะสมกว่า

แต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน

 • เลี่ยงเสื้อผ้าแฟชั่นจ๋า

          ถึงคุณจะเป็นสายแฟชั่นแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมว่าบัตรประชาชนจะต้องอยู่กับเราไปหลายปี แฟชั่นอะไรที่ฮิตในวันนี้ อาจจะเฉิ่มเชยใน 2-3 ปีข้างหน้าก็ได้ เพราะฉะนั้นจะเป็นการเซฟตัวเองกว่าถ้าเลือกใส่เสื้อผ้าที่ Simple เรียบ ๆ ง่าย ๆ และดูคลาสสิก

 • เสื้อผ้าลวดลายใหญ่ ๆ ก็ไม่ค่อยเวิร์ก

           ลายดอกไม้ใหญ่ ๆ ลายเรขาคณิตเด่น ๆ เมื่อมาอยู่บนรูปถ่ายบัตรประชาชนแล้วอาจจะดึงดูดความสนใจมากเกินไป ไหนจะประชันกับเส้นส่วนสูงด้านหลังอีก ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจหยิบมาใส่แต่งตัวถ่ายบัตรประชาชนก็คิดให้ดี ๆ ล่ะ

          การแต่งตัวถ่ายบัตรประชาชนมีผลต่อรูปถ่ายมากกว่าที่คิดนะคะ ถ้าอยากได้รูปตรงปก ใบหน้าสดใส นอกจากนำเทคนิคข้างต้นไปใช้แล้ว ขอเสริมว่าให้เลือกเสื้อผ้าและแต่งหน้าแบบที่ตัวเองมั่นใจไปจะดีที่สุด เพียงเท่านี้รูปถ่ายบัตรประชาชนก็จะสวยรอด ไม่ต้องมานั่งอายยามโชว์บัตรอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : dopa.go.th, badgepass.com, earlylightmedia.com, byrdie.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งตัวถ่ายบัตรประชาชน ใส่เสื้อแบบไหน สีอะไร ให้สวยตรงปก อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 19:28:41 215,312 อ่าน
TOP