x close

มอยส์เจอไรเซอร์ คืออะไร ทำไมต้องใช้ เลือกยังไงให้เหมาะกับผิว

          มอยส์เจอไรเซอร์ หรือ Moisturizer สกินแคร์คู่กายของสาว ๆ แต่ใครรู้บ้างว่า มอยส์เจอไรเซอร์คืออะไร ช่วยอะไรบ้าง แล้วจะเลือกแบบไหนให้เหมาะกับสภาพผิว มาทำความเข้าใจกัน
มอยส์เจอร์ไรเซอร์ คืออะไร

          การบำรุงผิวหน้าให้เรียบเนียน สุขภาพดี นอกจากขั้นตอนแรกอย่างการทำความสะอาดผิวแล้ว การทาครีมบำรุงผิวหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก็เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น “มอยส์เจอไรเซอร์” จึงจัดเป็นสกินแคร์ตัวพื้นฐานที่สาว ๆ ขาดไม่ได้ แต่เคยสงสัยกันไหมว่า มอยส์เจอไรเซอร์ คืออะไร ช่วยอะไรบ้าง จำเป็นไหมที่ต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบ พร้อมช่วยคุณเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคนกันค่ะ

มอยส์เจอไรเซอร์ คืออะไร

          มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับทาผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ป้องกันผิวแห้ง ลอก คัน หรือระคายเคือง มีอยู่หลายรูปแบบ เช่น ครีม เจล โลชั่น ขี้ผึ้ง เป็นต้น การทำงานของสารบำรุงชนิดนี้จะเคลือบผิวเอาไว้เพื่อลดการสูญเสียน้ำของผิว ซึ่งมอยส์เจอไรเซอร์ที่ดีควรมีคุณสมบัติดูดซึมได้ดี ออกฤทธิ์เร็ว อยู่บนผิวหนังได้นานโดยไม่ต้องทาซ้ำหลายรอบ และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

มอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยอะไรบ้าง

          มอยส์เจอไรเซอร์สามารถช่วยบำรุงให้ผิวที่แห้งหรือขาดน้ำกลับมาชุ่มชื้น แข็งแรง อิ่มน้ำ ดูสุขภาพดี เพราะมอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยเคลือบผิว เป็นเสมือนเกาะป้องกัน จึงทำให้น้ำระเหยออกจากผิวน้อยที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดเลือนริ้วรอยร่องตื้น และปรับสภาพผิวก่อนลงเครื่องสำอาง การใช้มอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำจึงเป็นเคล็ดลับให้เมคอัพติดทนยิ่งขึ้น และป้องกันความร่วงโรยของผิวหน้าได้

ประเภทของมอยส์เจอไรเซอร์

          ปกติแล้วมอยส์เจอไรเซอร์จะให้ความชุ่มชื้นได้นาน 2-6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับชนิดของสารเพิ่มความชุ่มชื้น โดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ
  1. มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยเคลือบผิว (Occlusives) มอยส์เจอไรเซอร์ชนิดนี้จะสร้างฟิล์มบาง ๆ เพื่อเคลือบที่ผิวชั้นบนสุดและชะลอการสูญเสียน้ำทางผิวหนัง โดยกลุ่มที่มีคุณสมบัตินี้ ได้แก่ ไขคาร์นอบา น้ำมันมะกอก เปรโคลาทัม ซิลิโคน ลาโนลิน และกลุ่ม Intercellular lipid bilayers (เลียนแบบโครงสร้างระหว่างเซลล์ผิวหนัง) เช่น เซราไมด์ กรดไขมัน
  2. มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวฉ่ำน้ำ (Humectants) เป็นสารที่ดูดซับน้ำจากชั้นลึกของหนังกำพร้าให้ขึ้นมาถึงชั้นบน จึงช่วยให้ความชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากเชื้อโรค การขาดน้ำ หรือสารเคมี โดยกลุ่มสารที่มีคุณสมบัตินี้ ได้แก่ กลีเซอรีน กรดอัลฟาไฮดรอกซี กรดไฮยาลูรอนิก ซอร์บิทอล และยูเรีย
  3. มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวนุ่ม (Emollients) เป็นสารไขมันที่ดูดซึมได้ ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ประสานผิวตกสะเก็ดหรือเซลล์ผิวที่ตาย ลดการสูญเสียน้ำทางผิวหนัง โดยกลุ่มสารนี้ประกอบด้วย เชียบัตเตอร์ สควาเลน คอลลาเจน ไอโซโพรพิล และปามิเตท
มอยส์เจอร์ไรเซอร์ คืออะไร

วิธีเลือกมอยส์เจอไรเซอร์

ให้เหมาะกับผิว

           คนเรามีสภาพผิวหน้าหลายแบบ มอยส์เจอไรเซอร์ในปัจจุบันจึงผลิตออกมาหลายสูตร เพื่อให้ตอบโจทย์สภาพผิวของแต่ละคน ดังนั้นหากคุณเพิ่งเริ่มหัดใช้มอยส์เจอไรเซอร์ และไม่รู้ว่าควรเลือกแบบไหน เรามีวิธีมาแนะนำ

ผิวแห้ง

          สาว ๆ ที่มีผิวค่อนข้างแห้งและขาดน้ำ เหมาะกับมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อครีม ที่มีน้ำและน้ำมันเป็นส่วนประกอบ (Oil-based moisturizer) เพื่อช่วยกักเก็บน้ำและคงความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้ยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งเนื้อของผลิตภัณฑ์อาจมีความเข้มข้นหรือหนืดเล็กน้อย ซึ่งจะเพิ่มความยืดหยุ่นและปกป้องผิวไม่ให้แห้งแตก

ผิวธรรมดา

          ลักษณะผิวที่ไม่แห้งหรือมันจนเกินไป สามารถใช้มอยส์เจอไรเซอร์ฐานน้ำ (Water-based moisturizer) ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบโลชั่นหรือเซรั่มได้เลย เพื่อที่จะได้รู้สึกแห้งเร็ว เบาสบายผิว หรือหากต้องการความชุ่มชื้นมาก ๆ ก็สามารถใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เป็นฐานน้ำมันได้ (Oil-based moisturizer) แต่อาจปรับเปลี่ยนตามสภาพอากาศ เช่น ถ้าอากาศเย็น สามารถทามอยส์เจอไรเซอร์ได้ทั้งเช้าและเย็น แต่หากอากาศค่อนข้างร้อน แนะนำให้ทาช่วงก่อนนอน จะได้ไม่เหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน

ผิวมัน

          ผิวที่มันวาว เนื่องจากมีการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าปกติ และอาจเป็นสิวง่าย คนส่วนใหญ่จึงคิดว่ามอยส์เจอไรเซอร์เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น อย่างไรก็ดี ผิวประเภทนี้ยังต้องการความชุ่มชื้นด้วยเช่นกัน

          ควรเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความมันน้อย เนื้อบางเบา หรือเนื้อครีมประเภทที่แห้งเร็ว ซึมเข้าสู่ผิวง่าย เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ฐานน้ำ (Water-based moisturizer) ที่อยู่ในรูปแบบโลชั่นเหลว ซึ่งก่อให้เกิดการอุดตันน้อยกว่าครีม นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำมัน เช่น น้ำมันมะพร้าว โกโก้บัตเตอร์ ปิโตรเลียมเจลลี่ เป็นต้น

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ คืออะไร

ผิวผสม

          ใครที่มีผิวผสมจะมีช่วงหน้าผาก จมูก คางที่มัน ส่วนบริเวณแก้มจะแห้ง แนะนำให้เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะสมกับแต่ละส่วน เช่น ส่วนที่แห้งใช้มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับคนผิวแห้ง และส่วนที่มันให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับคนผิวมัน หรืออาจจะเป็นเนื้อโลชั่นกึ่งครีมก็ได้

ผิวบอบบาง

          ผิวที่อ่อนแอ บอบบาง ระคายเคืองง่าย และไวต่อสิ่งกระตุ้น ควรเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่ปราศจากน้ำหอม สารก่อภูมิแพ้ และมีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้ ที่ช่วยปลอบประโลมผิวและไม่ทำให้ระคายเคือง

มอยส์เจอไรเซอร์ ทาตอนไหน

          สำหรับวิธีการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและซึมลึกสู่ผิวได้ดี ควรทาในขณะที่เซลล์ผิวของเราเปิดมากที่สุด นั่นก็คือหลังทำความสะอาดผิวหน้าหรืออาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ โดยให้ลงมอยส์เจอไรเซอร์ในบริเวณที่ต้องการ ใช้นิ้วมือคลึงเบา ๆ ให้เนื้อมอยส์เจอไรเซอร์กระจายออกทั่วผิวหน้า ทั้งนี้ หากมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังอักเสบหรือโรคประจำตัวอื่น ๆ ร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม เพื่อให้ปลอดภัยมากที่สุด

          หากใครต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม ไม่แห้งตึงแล้วละก็ ลองหาซื้อมอยส์เจอไรเซอร์มาบำรุงผิวกันดูนะคะ และควรใช้ควบคู่กับการใช้สกินแคร์อื่น ๆ ด้วย จะได้ช่วยให้ผิวหน้าดูสวยสุขภาพดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, utmedicalcenter.org, si.mahidol.ac.th, bumrungrad.com, nakornthon.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มอยส์เจอไรเซอร์ คืออะไร ทำไมต้องใช้ เลือกยังไงให้เหมาะกับผิว อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 16:20:57 39,243 อ่าน
TOP