x close

6 วิธีกระชับผิวหน้า บอกลาความหย่อนคล้อย หมดปัญหาริ้วรอยกวนใจ

          วิธีกระชับผิวหน้า สำหรับคนที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และมีริ้วรอยก่อนวัย มาดูเคล็ดลับกระชับผิวหน้าแบบง่าย ๆ กัน
วิธีกระชับผิวหน้า

          ปัญหากวนใจของทุกคนเมื่ออายุเพิ่มขึ้น คงหนีไม่พ้นเรื่องปัญหาผิวต่าง ๆ โดยเฉพาะปัญหาผิวหน้า เพราะเรื่องผิวพรรณมักเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เนื่องจากคอลลาเจนในผิวจะลดลง ทำให้ใบหน้ามีความหย่อนคล้อย รวมถึงมีริ้วรอยตามมา สำหรับใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับกู้ผิวหน้าให้สวยเต่งตึง กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมวิธีกระชับผิวหน้า และเคล็ดลับดูแลผิวหน้าแบบง่าย ๆ มาฝากกัน

6 เคล็ดลับกระชับผิวหน้า

          วิธีกระชับผิวหน้า สามารถทำได้ทั้งแบบธรรมชาติ และพึ่งเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเรียบตึง โดยมีหลากหลายวิธี ดังนี้

1. นวดยกกระชับใบหน้า

          เป็นการยกกระชับใบหน้าด้วยการนวดกดจุด โดยใช้นิ้วมือนวดวนเบา ๆ ไปทีละจุด เริ่มที่บริเวณหน้าแก้ม มุมปาก ร่องแก้ม ใต้คาง และหน้าผาก จุดละ 4-5 ครั้ง ประมาณ 3-4 รอบ ซึ่งการนวดใบหน้าแต่ละครั้งควรนวดขึ้นด้านบนเพื่อยกกระชับ หรือหากใครสะดวกไปทำคอร์สยกกระชับใบหน้าที่คลินิกโดยผู้เชี่ยวชาญก็จะเห็นผลกว่า

2. กัวซายกกระชับหน้า

          กัวซา เป็นเทคนิคการรักษาโรคของแพทย์แผนจีนโบราณ โดยการนำหินหยกที่มีรูปร่างแบนและโค้งมนมานวดกดจุดตามส่วนต่าง ๆ สามารถทำได้ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า เพื่อกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งการทำกัวซาบริเวณใบหน้าจะช่วยให้หน้ากระชับ ดูอ่อนกว่าวัย และผิวหน้ากระจ่างใสเปล่งปลั่งขึ้น สำหรับการทำกัวซาบริเวณใบหน้านั้น ควรเริ่มจากการทาครีมลงบนผิวก่อน จากนั้นจึงใช้กัวซาค่อย ๆ กดลากจากบริเวณกลางหน้าออกไปด้านนอก โดยยกให้สูงขึ้นเล็กน้อย นอกจากจะเป็นการนวดหน้าแล้ว ยังจะช่วยให้ครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้นด้วย

3. โยคะหน้ากระชับ

          การออกกำลังกายหน้าอย่างการโยคะ มีส่วนช่วยให้ใบหน้าดูกระชับขึ้น อีกทั้งยังลดริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความหย่อนคล้อยหรือริ้วรอยก่อนวัย ซึ่งการโยคะใบหน้าก็มีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำให้แก้มพองตัวด้วยอากาศ โดยทำสลับไป-มาระหว่างแก้มซ้ายกับแก้มขวา ทำซ้ำ 3 ครั้ง หรือทำเป็นท่าเป่าลูกโป่ง แล้วเป่าลมเข้า-ออก ทำซ้ำ 5 ครั้ง เป็นต้น ทั้งนี้ ควรโยคะใบหน้าวันละ 15-20 นาที เพื่อยกระชับหน้า ทำให้หน้าเรียวเล็กลง และช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย
วิธีกระชับผิวหน้า

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ยกกระชับหน้า

          ปัจจุบันนี้ทุกคนสามารถเข้าถึงความงามได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยสกินแคร์ต่าง ๆ ทั้งครีมบำรุงผิวหน้าและเซรั่มที่ช่วยกระชับใบหน้า รวมไปถึงแผ่นมาสก์หน้าหลายแบบ เช่น มาสก์ลดเหนียง หรือมาสก์หน้าเรียว ซึ่งผลิตภัณฑ์ยกกระชับหน้าเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยกระชับผิวที่หย่อนคล้อย รวมถึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดริ้วรอยก่อนวัยได้ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอในการบำรุงด้วย

5. กินอาหารลดปริมาณโซเดียม

          อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้สาว ๆ มีปัญหาใบหน้าไม่กระชับ คือการเลือกกินอาหาร ซึ่งการกินอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเค็ม ที่มีปริมาณโซเดียมเยอะ เมื่อรับประทานเข้าไปมากเกินพอดีจะทำให้ไตทำงานหนัก ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำและผิวหย่อนคล้อยได้

6. กระชับหน้าด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์

          เป็นวิธีที่ใช้นวัตกรรมทางการแพทย์เข้ามาช่วยในการยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น
  • โบท็อกซ์ ใช้เทคนิคที่ฉีดเฉพาะบริเวณกรอบหน้า เพื่อยกกระชับใบหน้าให้ดูมีมิติขึ้น เป็นวิธีที่สาว ๆ ให้ความนิยมอย่างมาก เพราะราคาไม่แพงและเห็นผลตรงจุด
  • Hifu macrofocus เป็นการใช้พลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง เพื่อช่วยยกกระชับใบหน้า ทำให้ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น
  • การร้อยไหม (Thread lifting) เป็นวิธีที่เห็นผลเร็วที่สุด โดยไหมจะทำหน้าที่เหมือนสลิงช่วยพยุงให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น
  • เทอร์มาจ (Thermage) ยกกระชับใบหน้า กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวแน่นและยกกระชับขึ้น
  • อัลเทอรา (Ulthera) เป็นการใช้พลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง ช่วยยกกระชับใบหน้าได้

          สำหรับเคล็ดลับกระชับผิวหน้าที่เรานำมาฝากกันนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง และมีวิธีทางการแพทย์ให้เลือก แต่สิ่งสำคัญก็คือ ต้องสำรวจความต้องการของตัวเองก่อนว่าอยากทำแบบไหน จะได้เลือกวิธียกกระชับหน้าที่เหมาะสมและตรงจุดที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : yanhee.net, ch9airport.com, samitivejhospitals.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีกระชับผิวหน้า บอกลาความหย่อนคล้อย หมดปัญหาริ้วรอยกวนใจ อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2566 เวลา 17:54:10 37,005 อ่าน
TOP