x close

7 ประโยชน์ของกาแฟดำ รู้ไหมดีต่อผิวอย่างไร

          ประโยชน์ของกาแฟดำ ที่มีต่อผิว มีอะไรบ้าง กาแฟดำช่วยบำรุงผิวได้ยังไง แล้วจะสามารถใช้กาแฟมาดูแลผิวได้ด้วยวิธีไหนบ้าง มาดูกัน
          หลายคนคงทราบกันดีว่ากาแฟดำสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักและดีต่อสุขภาพ แต่ทราบกันหรือไม่คะว่า กาแฟดำมีประโยชน์ในการบำรุงผิวด้วย สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟ และอยากใช้ประโยชน์ของกาแฟดำให้ได้มากที่สุด มาดูวิธีดูแลผิวด้วยกาแฟดำกัน ว่าช่วยเรื่องอะไรบ้าง และมีวิธีการอย่างไร
ประโยชน์ของกาแฟดำ

ประโยชน์ของกาแฟดำที่มีต่อผิว

          สำหรับใครที่อยากรู้ว่า กาแฟดำจะช่วยให้ผิวสวยได้อย่างไรบ้าง ลองมาดูข้อดีเหล่านี้กัน

1. ช่วยลดเซลลูไลต์

          ผิวเปลือกส้มขรุขระที่ลดทอนความมั่นใจของสาว ๆ กาแฟช่วยให้ลดลงได้ แค่นำกากกาแฟหรือกาแฟบดมาสครับผิวก็จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้หลอดเลือดที่อยู่ใต้ผิวหนังขยายตัว ไม่เกิดการคั่งค้าง จึงสามารถลดเซลลูไลต์ได้ ทั้งยังช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน สม่ำเสมออีกด้วย

2. ช่วยป้องกันรังสียูวี

          คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของกาแฟช่วยป้องกันรังสียูวีได้ โดยคาเฟอีนในกาแฟสามารถป้องกันมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่อันตรายที่สุด การใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของกาแฟจึงสามารถปลอบประโลมผิวและป้องกันความเสียหายจากแสงแดดได้

3. ปลอบประโลมผิว ต้านการอักเสบ

          ในกาแฟมีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพกว่า 1,000 ชนิด ซึ่งสารเฉพาะเหล่านี้ช่วยลดการอักเสบ การนำกาแฟบดมาทาบนผิวโดยตรงจะช่วยบรรเทาสิวอักเสบได้ นอกจากนี้กาแฟยังช่วยรักษารอยแผลเป็นจากสิว เนื่องจากกรดคลอโรจีนิกมีคุณสมบัติช่วยรักษารอยดำ การใช้สครับกาแฟหรือมาสก์กาแฟบนใบหน้าเป็นประจำจะกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวและลดการอักเสบได้

4. ลดรอยคล้ำรอบดวงตา

          คงเคยสังเกตเห็นว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตามักมีคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนจะไปขยายหลอดเลือดใต้ผิวหนังรอบดวงตา และช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เนื่องจากความหมองคล้ำใต้ตาเกิดจากเลือดที่คั่งค้างใต้ผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดขยายออก ความหมองคล้ำก็จะลดลงตามไปด้วย กาแฟช่วยลดอาการบวมของเนื้อเยื่อและอาการบวมรอบดวงตาได้ นอกจากนี้ยังกระชับผิวรอบดวงตาอีกด้วย แค่นำกาแฟมามาสก์ใต้ตาเป็นประจำ หรือจะนำกาแฟไปทำเป็นน้ำแข็งแล้วนำมาประคบตา ก็จะช่วยแก้ตาบวมได้อีกด้วย

5. ช่วยต้านริ้วรอย

          การทากาแฟบนใบหน้าสามารถช่วยกำจัดริ้วรอย จุดด่างดำ และสัญญาณบ่งชี้วัยอื่น ๆ เนื่องจากกาแฟมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ที่จำเป็นต่อการควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ ซึ่งจะเพิ่มคอลลาเจนและความยืดหยุ่นของผิวหนัง จึงช่วยลดรอยดำและริ้วรอยเล็ก ๆ ได้
ประโยชน์ของกาแฟดำ

6. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

          คาเฟอีนช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้น ลดการบวมน้ำ ช่วยให้ผิวไม่แห้งลอกเป็นขุย นอกจากนี้ยังช่วยเสริมเกราะป้องกันความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวอีกด้วย เพียงแค่มาสก์หน้าด้วยกาแฟเป็นประจำ

7. ช่วยรักษาผิวไหม้แดด

          หลังออกแดด ถ้าผิวแสบไหม้ กาแฟก็สามารถช่วยลดการอักเสบของผิวได้ เพียงแค่ชงกาแฟดำแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำสำลีชุบน้ำกาแฟทาลงบนผิว ทาเป็นประจำจะช่วยรักษาผิวไหม้แดดได้

          เห็นไหมว่ากาแฟมีประโยชน์ต่อผิวมากมายเลยทีเดียว ใครที่เป็นคอกาแฟดำอยู่แล้ว ลองนำกาแฟมาใช้ประโยชน์ให้มากกว่าการดื่มกันดีกว่าค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : espresso-works.com, healthshots.com, idiva.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ประโยชน์ของกาแฟดำ รู้ไหมดีต่อผิวอย่างไร อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2567 เวลา 15:12:19 47,336 อ่าน
TOP