x close

แต่งหน้าสงกรานต์ กันน้ำ ติดทน เปียกแค่ไหนก็ยังเป๊ะ โดนน้ำสาดก็ไม่หวั่น

          แต่งหน้าสงกรานต์ ถ้าอยากจะแต่งหน้าไปเล่นน้ำวันสงกรานต์ให้สวยเป๊ะ ติดทน กันน้ำ แบบเปียกแค่ไหนก็ไม่หวั่น จะต้องแต่งยังไงบ้าง มาดูวิธีการกันเลย
แต่งหน้าสงกรานต์

          วันสงกรานต์นี้ ไม่ว่าใครก็อยากออกไปเล่นน้ำดับร้อน สนุกสนานกับเทศกาลให้เต็มที่ แต่ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง น้อยคนนักที่จะไม่ห่วงสวย เพราะสาว ๆ หลายคนก็ย่อมต้องอยากออกไปเฉิดฉายด้วยใบหน้าที่เป๊ะ แต่งหน้าแล้วดูปัง แต่จะแต่งหน้าเล่นสงกรานต์ยังไงให้เปียกแล้วยังสวยอยู่ กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการแต่งหน้าสงกรานต์ ให้กันน้ำ ติดทน โดนสาดแค่ไหนก็ไม่หวั่น ตามมาดูกันเลยค่ะ

แต่งหน้าสงกรานต์ กันน้ำ ติดทน

          สำหรับการแต่งหน้าเพื่อไปเตรียมลุยกับเทศกาลสงกรานต์ก็ต้องมีขั้นตอนในการทำสวยมากกว่าปกติสักหน่อย เพื่อล็อกเครื่องสำอางให้ติดทนมากยิ่งขึ้น โดยมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

1. ทาครีมกันแดดสูตรกันน้ำเพื่อปกป้องผิว

          ขั้นตอนแรกที่สำคัญมากคือการปกป้องผิวจากแสงแดด เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดริ้วรอย ยิ่งถ้าต้องเล่นน้ำกลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดฝ้าได้เลยนะ ดังนั้น อย่าลืมทาครีมกันแดดสูตรกันน้ำที่มีค่า SPF50 PA++++ ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิวได้ยาวนานด้วยนะ

2. ลงไพรเมอร์ก่อนแต่งหน้า

          ขั้นตอนนี้สำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพราะไพรเมอร์ไม่เพียงช่วยให้การแต่งหน้าเรียบเนียนขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานขึ้นอีกด้วย เนื่องจากไพรเมอร์ทำหน้าที่เป็นชั้นป้องกันเพื่อไม่ให้รองพื้น คอนซีลเลอร์ บลัชออน บรอนเซอร์ และไฮไลเตอร์ ซึมเข้าสู่ผิวมากเกินไป ทำให้ผิวไม่หยาบ และไม่จำเป็นต้องลงรองพื้นหนา ๆ ด้วย

3. เลือกรองพื้นที่กันน้ำ กันเหงื่อ

          รองพื้นเป็นไอเทมที่จะช่วยปรับให้ผิวดูเรียบเนียน ปกปิดจุดด่างดำและริ้วรอยต่าง ๆ หากเลือกรองพื้นที่มีคุณสมบัติกันน้ำ กันเหงื่อได้ ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะอย่างน้อยเมื่อโดนน้ำสาด รองพื้นก็จะยังติดอยู่บนผิวหน้า ไม่ละลายไปกับน้ำ โดยพยายามเลือกรองพื้นที่เนื้อบางเบา จะได้สบายผิวและไม่เสี่ยงต่อการอุดตัน
แต่งหน้าสงกรานต์

4. ใช้ฟองน้ำแต่งหน้า

          การใช้ฟองน้ำแต่งหน้าจะเป็นการกดให้เนื้อผลิตภัณฑ์แนบกับผิวได้มากกว่าการใช้แปรง ให้เครื่องสำอางประเภทครีมติดทนนานยิ่งขึ้น

5. ใช้ครีมบลัชก่อน ตามด้วยบลัชออนแบบฝุ่น

          ครีมบลัชจะทำหน้าที่รองพื้นเพื่อให้สีแก้มติดทนยิ่งขึ้น โดยแต้มครีมบลัชที่หน้าแก้มและเกลี่ยให้สีกระจายตัวในขั้นตอนหลังลงรองพื้น จากนั้นเมื่อทาแป้งแล้วค่อยปัดบลัชออนแบบฝุ่นซ้ำอีกครั้งเพื่อให้สีสันชัดเจน โดยในกรณีที่ไม่มีครีมบลัชก็สามารถใช้ทินต์ทาแก้มแทนได้

6. เขียนอายไลเนอร์ 2 ชั้น

          โดยเลือกเขียนอายไลเนอร์แบบลิควิดก่อน แล้วทับด้วยเจลไลเนอร์อีกที โดยทั้ง 2 ตัวต้องมีคุณสมบัติกันน้ำ เทคนิคนี้จะยิ่งช่วยล็อกอายไลเนอร์ให้ติดทนนานยิ่งขึ้นแม้จะต้องเปียกน้ำก็ตาม

7. ใช้มาสคาร่ากันน้ำ

          การปัดมาสคาร่าจะทำให้ดวงตายิ่งดูหวาน แต่ก็ต้องเลือกมาสคาร่าสูตรกันน้ำที่ไม่ผสมไฟเบอร์ เพราะหากผสมไฟเบอร์ก็อาจทำให้เจ้าไฟเบอร์หลุดออกมาเป็นเส้น ๆ ได้ มาสคาร่าตัวไหนที่เขาว่าล้างยาก ๆ จัดไปเลยกับสงกรานต์นี้ สวยเป๊ะแน่นอน
แต่งหน้าสงกรานต์

8. เขียนคิ้วด้วยเจล หรือดินสอเขียนคิ้วสูตรกันน้ำ

           บอกลาที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นชั่วคราว เพราะอาจละลายหายไปกับน้ำได้ ให้เลือกที่เขียนคิ้วแบบเจลหรือดินสอเขียนคิ้วที่เนื้อแน่นกว่าและมีคุณสมบัติกันน้ำ หลังจากเขียนคิ้วเสร็จก็ควรปัดมาสคาร่าคิ้วหรือเซตด้วยแว็กซ์อีกครั้งเพื่อให้ติดทนยิ่งขึ้น

9. ปิดจบด้วยเซตติ้งสเปรย์

          สเปรย์ล็อกเครื่องสำอาง หรือเซตติ้งสเปรย์ เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่สำคัญมากหากต้องการให้เครื่องสำอางติดทนยิ่งขึ้น โดยใช้ในขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้า ตัวสเปรย์จะทำหน้าที่เคลือบเมคอัพเอาไว้อีกชั้น เพื่อให้ติดทนอยู่บนผิวหน้าได้ยาวนานยิ่งขึ้น

          ทราบขั้นตอนการแต่งหน้าสงกรานต์ให้ติดทน กันน้ำแล้ว ก่อนออกไปเล่นน้ำปีนี้ก็เผื่อเวลาแต่งหน้าสักหน่อย หน้าจะได้สวยเป๊ะแบบไม่กลัวเปียก

ขอบคุณข้อมูลจาก : realsimple.com, byrdie.com, lovetoknow.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งหน้าสงกรานต์ กันน้ำ ติดทน เปียกแค่ไหนก็ยังเป๊ะ โดนน้ำสาดก็ไม่หวั่น อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2567 เวลา 23:42:48 6,571 อ่าน
TOP