x close

ทำไมต้องโทนเนอร์
ทำไมต้องโทนเนอร์ (first)

          เคยสงสัยหรือเปล่าว่า ทำไมขั้นตอนท้ายสุดของการทำความสะอาดผิวหน้า จึงต้องใช้โทนเนอร์
หลังจากพูดคุยกับ คุณ มณียา เฮอร์แมน Trainer จากเครื่องสำอาง Biotherm ทำให้เราเข้าใจความสำคัญของขั้นตอนนี้มากยิ่งขึ้น จึงอยากนำมาถ่ายทอดให้สาวเฟิตท์ได้รู้กันบ้าง

หน้าที่ของน้ำสุดท้าย

             โลชั่นเช็ดผิวหรือโทนเนอร์จะใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำความสะอาดผิวหน้า หน้าที่หลักของโทนเนอร์คือ ชำระทำความสะอาดสิ่งสกปรกในครั้งสุดท้าย เพื่อให้แน่ใจว่าผิวหน้าสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกตกค้างจริงๆ 

             ในขณะเดียวกันก็จะช่วยกระชับรูขุมขน และคำถามคือ ทำไมเราถึงไว้วางใจโลชั่นเช็ดผิว หรือโทนเนอร์ได้มากกกว่าน้ำประปาที่เราใช้ล้างหน้า เพราะโทนเนอร์ ไม่ใช่แค่น้ำธรรมดา แต่เป็นน้ำที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อให้สะอาดที่สุดเพื่อเหมาะใช้กับผิวหน้า เป็นน้ำสุดท้ายที่สะอาดที่สุด จึงเป็นที่มาว่า ทำไมโลชั่นเช็ดผิวหรือโทนเนอร์จึงสามารถช่วยทำความสะอาดผิวได้ และเมื่อผิวหน้าสะอาดหมดจดแล้ว ไม่มีสิ่งอุดตันตรงรูขุมขน ผิวก็สามารถดูดซึมสารสำคัญในขั้นตอนบำรุงได้ดีขึ้น

เมื่อขั้นตอนการล้างหน้าครบทุกสเต็ป โทนเนอร์ก็ขาดไม่ได้เช่นกัน

             สิ่งสกปรกแบ่งเป็น 2 ประเภท ชนิดที่ละลายได้ในน้ำและละลายได้ในน้ำมัน ถ้าเป็นฝุ่นละอองทั่วไปสามารถใช้น้ำทำความสะอาดได้เลย แต่ถ้าเป็นครีมกันแดดและเขมาควันจำเป็นต้องทำความสะอาดด้วยคลีนซิ่ง ออยล์ เพราะสิ่งสกปรกชนิดนี้จะละลายได้ในน้ำมันเท่านั้น เมื่อขั้นตอนชำระล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้าเริ่มด้วยน้ำมันทำความสะอาด จึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้โฟมล้างหน้าหลังจากขั้นตอนคลีนซิ่ง ออยล์ และเมื่อคุณมีสเต็ปการทำความสะอาดผิวที่เยอะ โอกาสที่จะมีสิ่งตกค้างหลงเหลืออยู่ยิ่งเปอร์เซนต์เพิ่มสูงขึ้น หรือถ้าล้างได้สะอาดหมดจดจริงๆ และคุณมั่นใจได้หรือเปล่าว่า น้ำประปาจะไม่มีสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนมาด้วย 

แอลกอฮอล์ในโทนเนอร์

             โทนเนอร์จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ช่วยฆ่าเชื้อได้อย่างอ่อนๆ ถ้าใครมีประวัติแพ้แอลกอฮอล์มาก่อน อาจจะเลือกใช้เป็นโทนเนอร์สูตรไร้แอลกอฮอล์ แต่ถ้าคุณไม่เคยมีอาการแพ้แอลกอฮอล์ ก็ไม่ต้องกลัว เพราะแอลกอฮอล์ที่ผสมในโทนเนอร์จะแตกต่างกับตัวที่ใช้เจือจางในน้ำหอมแน่นอน 

การเลือกใช้โทนเนอร์

             ทดลองตรงท้องแขน ถ้าแพ้ก็จะเห็นผลทันทีหรือถ้ายังไม่มั่นใจ ก็อาจเดินไปเดินมาสักครู่ และลองสังเกตว่า ผิวตรงท้องแขนของคุณมีรอยแดงแสบหรือเปล่า  

วิธีใช้โลชั่นเช็ดผิว

             1. เลือกใช้สำลีชนิดแผ่นแทนสำลีแบบก้อน เพราะสำลีแบบแผ่นสามารถเช็ดทำความสะอาดเข้าถึงทุกซอกทุกมุมของใบหน้าได้ดีกว่า ไม่จำเป็นต้องเช็ดหลายๆ ครั้ง ในทางตรงข้ามสำลีแบบก้อนจะเช็ดได้ไม่ทั่วถึง ทำให้จำนวนครั้งที่ผิวหน้าจะถูกรบกวนมีมากขึ้น 

             2. เช็ดที่ละครึ่งหน้า เพื่อเป็นการเตือนความจำว่าคุณเช็ดโลชั่นได้อย่างทั่วถึงจริงๆ 

             3. วางแผ่นสำลีตรงนิ้วกลางและใช้นิ้วนางกับนิ้วชี้หนีบแผ่นสำลีไว้ไม่ให้หลุด จากนั้นชุบโลชั่นบนสำลีและลูบไล้จากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน เมื่อเช็ดครึ่งหน้าฝั่งแรกเสร็จแล้ว ให้กลับแผ่นสำลีอีกด้านที่ยังไม่ได้ใช้และลูบไล้บนผิวหน้าด้วยวิธีเดียวกัน


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำไมต้องโทนเนอร์ อัปเดตล่าสุด 1 ตุลาคม 2552 เวลา 18:59:15 15,875 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP