x close

เป็นสิวในจมูก เจ็บจัง ทำอย่างไรดี?

่สิวในจมูกเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ปกติเจอกองทัพสิวยึดพื้นที่บนใบหน้าก็เครียดจนน้ำตาจะไหล ดันจะต้องมาเจอกับสิวเจ้ากรรมที่ช่างพิเรนทร์ไปขึ้นในรูจมูกแบบนี้เป็นอันสลบ!! เพราะสุดทรมานอาการเจ็บจี๊ดและปวดตุบ ๆ ยิ่งพาลทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด จะบีบแคะหรือทายาก็แสนลำบากยากเย็น ใครกำลังนอยด์กับปัญหาสิวในรูจมูกอยู่ล่ะก็ กระปุกดอทคอมได้รวบรวมเอาสาเหตุและวิธีรักษาสิวประเภทนี้มาฝากกันค่ะ       

          ความจริงแล้วสิวในรูหรือโพรงจมูกนั้นยังไม่สามารถระบุที่มาได้ชัดเจนนัก เพราะสามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัยออกไปตามแต่ละคน เช่น สิ่งสกปรกอาจเข้าไปอุดตันในต่อมไขมัน เนื้อเยื่อในรูจมูกเกิดการระคายเคืองเรื้อรังจากการปั่นจมูกหรืออาจเกิดจากความผิดปกติในโพรงจมูก จนก่อให้เกิดเป็นสิวเม็ดเป้ง บวมแดงในรูจมูกก็เป็นได้

          วิธีรักษาสิวในรูจมูก

          หยุดพฤติกรรมการบีบ แกะ หาอุปกรณ์ล้วงเข้าไปจิ้มหรือแคะให้มันอักเสบมากกว่าเดิม เพียงสาว ๆ ล้างด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือล้างแผลให้สะอาด แล้วทายาทุกครั้งหลังล้างหน้าเท่านี้ สิวในรูจมูกก็จะค่อย ๆ บรรเทาหายไปเองภายใน 3-4วัน แต่หากใครเป็นสิวเม็ดใหญ่หรือมีอาการเจ็บมาก ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุดค่ะ

          ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันการเกิดสิว

          ไม่จับ สัมผัสหรือแคะรูจมูกมากจนเกินไป เพราะมือของเราก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว นำพาเชื้อโรคฝุ่นละอองต่าง ๆ เข้าสู่จมูก ยิ่งไปแคะ ไปเกาก็อาจเกิดการสะสมตกค้าง ยิ่งทำให้สิวขึ้นหรือเป็นสิวแล้วไม่หายสักที

          เช็ด-ล้างจมูกบ้าง สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพราะวัน ๆ หนึ่งเราเจอทั้งมลภาวะ เศษผง ควันพิษลอยอยู่ในอากาศไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ ดังนั้น จึงควรล้างทำความสะอาดจมูกโดยเฉพาะ ด้วยการใช้คอตตอนบัดชุบน้ำเกลือล้างแผลเช็ดให้ทั่วรูจมูกทั้งสองข้าง

          ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อชะล้างทำความสะอาดร่างกายจากภายในและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างพอเหมาะ สาว ๆ บางคนดื่มน้ำน้อยจนทำให้ผิวแห้งและร่างกายขาดความสมดุล

          เลือกรับประทานอาหารที่ดีกับผิว เปลี่ยนและลดของทอด ของมัน น้ำอัดลม มากินผักใบเขียว ผลไม้รสอร่อยให้มากขึ้น จะสังเกตได้ชัดเจนเลยว่าผิวและสุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

          แม้จะต้องใช้ความอดทนและเวลาในการใส่ใจดูแลสิวในรูจมูกเยอะสักหน่อย แต่หากลองใจเย็นและค่อย ๆ ปฏิบัติตามที่เราแนะนำอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าสิวจะไม่มากวนใจอย่างแน่นอนค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นสิวในจมูก เจ็บจัง ทำอย่างไรดี? อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:44:13 78,278 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP