x close

วิธีรักษาสิวที่คอ 8 เคล็ดลับเด็ด พร้อมเผยสาเหตุสิวขึ้นที่คอเกิดจากอะไร

          วิธีรักษาสิวที่คอ ทำอย่างไรให้ผิวกลับมาเนียนใสดังเดิม แล้วสิวที่คอ เกิดจากอะไร บอกโรคอะไรได้บ้างไหม มาหาคำตอบนี้กัน

วิธีรักษาสิว

         สิวที่คอ นับเป็นปัญหาที่หลายคนกังวลพอ ๆ กับสิวบนใบหน้า เพราะว่าผิวส่วนนี้ดูเด่นมองเห็นได้ชัด มีรอยอะไรขัดตาขึ้นมาหน่อยก็อาจโดนคนรอบตัวทักท้วงได้อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้หญิงบางกลุ่มที่โชคร้าย รักษาสิวตรงคอเท่าไรก็ไม่หายสักที หรือนี่คือสัญญาณเตือนจากร่างกาย ว่าพวกเธอเหล่านี้มีปัญหาสุขภาพภายในอยู่เพื่อคลายความสงสัยและช่วยให้สาว ๆ กู้คืนผิวสวยเป๊ะดังเดิม กระปุกดอทคอมจึงขอเอา วิธีรักษาสิวที่คอ ทั้ง 8 ขั้นตอนมาฝาก แต่ก่อนอื่นมารู้จัก 5 ต้นตอของสิวที่คอกันก่อนดีกว่า

- เพื่อน ๆสามารถติดตามอ่านเนื้อหา ครีมลดรอยสิว ได้ที่นี่ -
 
5 สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่คอ

1. ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงเกินความจำเป็น

          ครีมกันแดดยิ่ง SPF สูงเท่าไร น้ำมันในเนื้อครีมก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น หากทาลงบนลำคอแล้วทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาสิวที่คอตามมาได้
          
2. ความสกปรกจากเส้นผม

          ไม่ต้องหาสาเหตุจากที่ไหนไกล เพราะความมันและความสกปรกในเส้นผมของเราก็เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ ไล่มาตั้งแต่กรอบหน้า ลำคอ และบางครั้งอาจลุกลามไปจนถึงแผ่นหลังด้วย

3. แพ้ยาสระผมหรือครีมนวดที่ผสมซิลิโคน

          ยาสระผมและครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคน ช่วยให้สาว ๆ มีเส้นผมนุ่มลื่นได้ก็จริง แต่ความลื่นของซิลิโคนที่เคลือบผม อาจจะไปอุดตันรูขุมขนจนเกิดสิวบางคนก็แพ้หนักถึงขั้นเส้นผมหลุดร่วงมากกว่าปกติจากซิลิโคนนี้เลยก็ได้

วิธีรักษาสิว

4. เสื้อผ้าเส้นใยหนาก่อให้เกิดการระคายเคือง

          เนื้อผ้าที่มีความหนามากเกินไป ส่วนใหญ่จะระบายอากาศได้ไม่ดีพอ เมื่อมีเหงื่อไหลออกมาก็จะเกิดความอับชื้น จนนำไปสู่ปัญหาสิวอุดตันรำคาญใจ

5. ความเครียดและฮอร์โมนเปลี่ยน 
 
          สิวที่คอไม่ได้ส่งสัญญาณของโรคร้ายแรงอะไรนัก แต่มักจะเป็นอาการของความเครียดสะสมและฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงเสียมากกว่า ลองสังเกตดูว่าช่วงไหนที่เครียด ๆ หรือก่อนเป็นประจำเดือน สิวที่คอและกรอบหน้าจะบุกขึ้นกว่าปกติ

8 วิธีรักษาสิวที่คอ ให้ผิวกลับมาเนียนใสดังเดิม

          เมื่อรู้สาเหตุของสิวที่คอกันไปแล้ว ก็มาถึงวิธีรักษาสิวที่คอบ้าง รับรองว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยปราบสิวให้เกลี้ยงและหายขาดแน่นอน ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

1. รู้จักเลือกใช้ครีมกันแดด


          ถ้าปกติถ้าไม่ค่อยได้ออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งเท่าไรนัก การใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 ก็น่าจะเพียงพอต่อการปกป้องผิวแล้ว แต่ถ้าอยากใช้ครีมกันแดด SPF สูง ๆ ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้เนื้อครีมที่เป็น Water Base จะดีกว่า ปัญหาสิวที่เคยมีจะลดลงไปอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

2. มัดผมทุกครั้งที่ผมเริ่มมัน

          ช่วงที่ไม่ค่อยมีเวลาสระผมจนหัวมัน หากปล่อยไว้อย่างนั้นอาจเกิดสิวอุดตันทั่วกรอบหน้าจนลามมาถึงลำคอแน่ ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผิวพรรณนี้ สาว ๆ ควรมัดและเก็บเส้นผมให้เรียบร้อย ไม่ปล่อยให้ผมที่มันเยิ้มลงมาคลอเคลียบนใบหน้าและลำคอได้

วิธีรักษาสิว

3. ใช้ยาสระผมที่ไม่มีซิลิโคน

          แม้ว่าซิลิโคนในยาสระผมและครีมนวดจะช่วยให้เส้นผมของเรามีความนุ่มลื่นน่าสัมผัส แต่ซิลิโคนนั้นกลับอุดตันรูขุมขนได้ง่าย พอใช้ไปเรื่อย ๆ ก็อาจมีสิวขึ้นแบบเรื้อรังจนรักษาไม่หายสักที ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคนจะดีกว่า
          
4. ใส่เสื้อผ้าเนื้อบางเบา
    
          สาว ๆ เมืองร้อนอย่างเราหากใส่เสื้อที่เนื้อหนามากเกินไป เหงื่อไคลที่ไหลออกมาคงสะสมจนเกิดเป็นความอับชื้น ทำให้มีสิวอุดตันผุดขึ้นบนลำคอได้ เพื่อแก้ปัญหาแบบตรงจุดควรหันมาใส่ชุดที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าลินินเนื้อบางเบา นอกจากจะสบายตัวเวลาใส่แล้ว สิวที่เกิดจากความอับชื้นก็จะหายไปด้วยแน่นอน
        
5. หากิจกรรมผ่อนคลายทำเพื่อลดความเครียด

          สิวตรงลำคอที่เกิดจากความเครียด ต่อให้ใช้ยารักษาสิวแค่ไหนก็ไม่มีทางหายขาด วิธีเดียวที่จะเยียวยาสิวนี้ได้คือ ต้องทำกิจกรรมคลายความกลุ้มใจ แม้ว่าใช้เวลานานสักหน่อยแต่ก็ดีกว่าปล่อยจนเป็นสิวเรื้อรัง และสุขภาพอาจพังเพราะความเครียดนั้นก็ได้

วิธีรักษาสิว

6. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมน 

          ด้วยระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ครีมราคาแพงแค่ไหนก็คงรักษาสิวที่คอไม่อยู่ ดังนั้น ควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนโดยเฉพาะ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ถึงจะช่วยขจัดปัญหาสิวให้ออกไปได้

7. ทาครีมที่มีส่วนผสมของ เรตินอล


          หากสาว ๆ คนไหนต้องการประหยัดเงินในการรักษาสิว ก็ลองซื้อครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอลความเข้มข้นไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์มาใช้ดู เพราะนอกจากจะลดสาเหตุของการเกิดสิวได้แล้ว เมื่อสิวยุบลงก็ใช้เรตินอลทาแผลต่อเพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิวลดรอยแผลเป็นได้ด้วย คุ้มค่าสุด ๆ

8. ใช้ครีมสำหรับลดรอยดำ รอยแดงสิวโดยเฉพาะ

          พอสิวที่คอเริ่มยุบแล้ว สาว ๆ ควรหาครีมสำหรับลดรอยแผลมาใช้ทันที โดยส่วนผสมหลัก ๆ ในครีมนั้นต้องมี เรตินอล วิตามินอี หรือวิตามินบี 3 ผสมอยู่ รอยสิวที่ว่าหายยากก็จะจางลงจนแทบมองไม่เห็นเลย

วิธีรักษาสิว

          ทั้งหมดนี้ คือสาเหตุและวิธีการรักษาสิวที่คออย่างตรงจุดและอ่อนโยน ขอแค่สาว ๆ ใส่ใจผิวส่วนลำคอให้มากขึ้นเหมือนอย่างที่เราใส่ใจผิวหน้า รับรองว่าสิวตัวร้ายจะไม่มาทำลายผิวพรรณอีกแน่นอน

ข้อมูลจาก : webmd.com, medicalnewstoday.com, healthline.com 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีรักษาสิวที่คอ 8 เคล็ดลับเด็ด พร้อมเผยสาเหตุสิวขึ้นที่คอเกิดจากอะไร อัปเดตล่าสุด 4 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 14:06:19 158,325 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP