x close

สิวที่แก้ม เกิดจากอะไร รักษายังไงให้หายเร็ว มาดู...

          สิวที่แก้ม เกิดจากอะไร วันนี้เราจะพาสาว ๆ ไปทำความรู้จักกับสิวที่แก้ม พร้อมวิธีรักษาสิวให้หายเร็ว และไม่กลับมาเป็นอีก งานนี้ใครอยากหน้าเนียนใสไร้ปัญหาสิวกวนใจ รีบตามมาดูเลย
วิธีรักษาสิว

          ถ้าเลือกได้ สาว ๆ ทุกคนคงจะอยากมีผิวหน้าเรียบเนียนไร้ที่ติ แต่บางคนกลับต้องฝันสลาย เพราะต้องเจอกับปัญหาสิวกวนใจ โดยเฉพาะสิวที่ขึ้นบริเวณแก้มทั้งสองข้าง ไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน, สิวผด หรือสิวอักเสบ  ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เห็นได้ชัดเจน ทำให้สาว ๆ เสียความมั่นใจ จนต้องใส่แมสก์ปิดบังใบหน้าตลอดเวลา
 

          แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะสิวที่แก้มสามารถรักษาได้ โดยวันนี้กระปุกดอทคอมมีความรู้ดี ๆ พร้อมวิธีรักษาสิวที่แก้มมาแนะนำกันแล้วค่ะ

สิวที่แก้ม เกิดจากอะไร

          สำหรับสาเหตุ สิวที่แก้ม สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้
 

 • ผิวบริเวณแก้มเสียดสีกับหน้าจอโทรศัพท์ เวลาที่คุณคุยโทรศัพท์ผิวบริเวณแก้มจะสัมผัสกับหน้าจอโดยตรง ซึ่งบริเวณหน้าจอโทรศัพท์ถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยก็ว่าได้ จึงเป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่บริเวณแก้มนั่นเอง
   
 • ปลอกหมอนไม่สะอาด รู้หรือไม่ว่าปลอกหมอนที่เรานอนอยู่ทุกวันก็ถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ไรฝุ่น, เชื้ออีโคไล, น้ำมันบนเส้นผม ไปจนถึงคราบน้ำลายของเราเอง ดังนั้น หากสาว ๆ ไม่หมั่นซักทำความสะอาดปลอกหมอนก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมปัญหาสิวถึงได้มาเยือน
   
 • แปรงและฟองน้ำแต่งหน้าไม่สะอาด แปรงและฟองน้ำแต่งหน้าเป็นสิ่งที่คุณสาว ๆ จำเป็นต้องใช้ทุกวัน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียนานาชนิด หากไม่ล้างทำความสะอาดแล้วนำไปแต่งหน้า รับรองว่าสิวบุกแน่นอนค่ะ
   
 • แพ้สกินแคร์และเครื่องสำอาง หากอยู่ ๆ รู้สึกว่าสิวบุกแบบไม่มีสาเหตุ อาจเกิดจากสกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่ใช้มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้เกิดการระคายผิว รวมถึงเกิดสิวได้
   
 • เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน สิวที่แก้มอาจเกิดจากความแปรปรวนของฮอร์โมนในช่วงที่สาว ๆ มีประจำเดือน หรือตั้งครรภ์ ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า สิวฮอร์โมน
วิธีรักษาสิว

สิวที่แก้ม บอกโรคอะไรได้บ้าง

          รู้ไหมว่า ตำแหน่งของสิวที่แก้ม สามารถบอกโรคได้ด้วย เช่น แก้มส่วนบน จะเกี่ยวข้องกับไซนัสและปอด ส่วนแก้มส่วนล่าง เกี่ยวข้องกับเหงือกและฟัน สาเหตุอาจเป็นเพราะสูบบุหรี่จัด หรือแพ้ควันบุหรี่ ภูมิแพ้ เป็นหวัดเรื้อรัง หรืออาจใช้บลัชออนและรองพื้นไม่เหมาะสม ถ้าเป็นริ้วรอยลึกบริเวณโหนกแก้ม อาจบ่งบอกถึงปัญหาเรื่องปอดหรือการหายใจ ถ้ามีสิวแบบเป็น ๆ หาย ๆ ที่แก้มด้านล่าง อาจมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน เป็นต้น

สิวที่แก้ม รักษายังไง

          เมื่อรู้จักสาเหตุของการเกิดสิวที่แก้มแล้ว มาดูวิธีรักษาให้สิวหายเร็วกันเลย

1. ใช้ยารักษาสิวกลุ่ม Benzoyl Peroxide

          Benzoyl Peroxide เป็นยารักษาสิวที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย พร้อมทำความสะอาดคราบน้ำมันที่อยู่บนผิว และรูขุมขนที่อุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว โดยทาทิ้งไว้ก่อนอาบน้ำประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออก จะช่วยลดสิวผด สิวอักเสบ และสิวอุดตันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี

2. ใช้ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)

          กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) หรือ BHA นอกจากจะรักษาสิวอุดตัน สิวหัวดำ รวมถึงสิวหัวขาวแล้ว ยังช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขน และผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้ใบหน้าของสาว ๆ ขาวกระจ่างใส ไร้รอยสิวด้วย โดยทั่วไปกรดซาลิไซลิกจะมีความเข้มข้นตั้งแต่ 0.5-2% แนะนำให้สาว ๆ เริ่มต้นใช้จากความเข้มข้นต่ำที่สุดก่อน วิธีใช้คือทาบาง ๆ เฉพาะที่ ประมาณ 1-2 ครั้งต่อวัน หากมีอาการแสบ ผิวลอก หรือมีผื่นคันขึ้นบริเวณที่ทา แนะนำให้หยุดใช้ และปรึกษาแพทย์ทันที

3. Tea Tree Oil

          ทีทรีออยล์เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในการขจัดสิวอย่างเห็นผล ใช้แต้มหรือทาบริเวณที่เป็นสิว หรือทาไปพร้อม ๆ กับครีมบำรุงผิวเลยก็ได้
วิธีรักษาสิว

4. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

          หากสาว ๆ คนไหนไม่รู้ว่าจะเริ่มรักษาสิวอย่างไร หรือกลัวว่าถ้าซื้อยารักษาสิวมาใช้แล้วจะไม่เห็นผล แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะเพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างตรงจุดและถูกต้อง

วิธีดูแลหลังสิวหาย ไม่ให้กลับมาเป็นสิวที่แก้มซ้ำอีก

          เมื่อรักษาสิวจนหายแล้ว ถ้าไม่อยากกลับมาเป็นสิวซ้ำอีกบ่อย ๆ แนะนำให้ปฏิบัติ ดังนี้
 

 • หมั่นซักทำความสะอาดหรือเปลี่ยนปลอกหมอนสัปดาห์ละครั้ง
   
 • ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ทุกครั้งก่อนใช้ หรือเปลี่ยนมาใช้หูฟังแทนการใช้โทรศัพท์แนบหูโดยตรง
   
 •  หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า เพราะในแต่ละวันเราไม่มีทางรู้เลยว่ามือไปสัมผัสกับอะไรมาบ้าง ดังนั้น ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำมาสัมผัสใบหน้า
   
 • เลือกใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิว โดยปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้
   
 • ล้างแปรงและฟองน้ำแต่งหน้าเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก โดยควรล้างสัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้งานบ่อยแค่ไหน
   
 • ลดการรับประทานของหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น เค้ก, ช็อกโกแลต, ไอศกรีม และน้ำอัดลม เป็นต้น เพราะจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวมากขึ้น
   

          เมื่อรู้วิธีรักษาสิวที่แก้มแบบนี้แล้ว หวังว่าจะช่วยให้สาว ๆ คลายกังวลกับปัญหาสิวกวนใจกันนะคะ แค่ทำตามที่เราแนะนำไป รับรองว่าความฝันที่อยากจะมีหน้าใส ๆ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : blog.curology.com, bioclarity.com, exposedskincare.com, pobpad.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิวที่แก้ม เกิดจากอะไร รักษายังไงให้หายเร็ว มาดู... อัปเดตล่าสุด 4 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 10:08:37 122,407 อ่าน
TOP