x close

8 วิธีทําให้เล็บสวย อมชมพู ดูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ

          วิธีทําให้เล็บสวย สาว ๆ คนไหนเล็บเปราะ หรือหักง่าย ไม่ต้องกลุ้มใจไป เพราะวันนี้เรามี วิธีทําให้เล็บอมชมพู ดูสุขภาพดี และแข็งแรง มาฝาก มาดูกันเลยว่าทำยังไงบ้าง
วิธีดูแลเล็บ

          สาว ๆ อย่างเรานอกจากจะต้องดูแลผิวหน้าและผิวกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือสุขภาพเล็บ โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด เพราะในแต่ละวันเราต้องใช้มือหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ มากมาย ซึ่งอาจทำให้เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกสะสมอยู่ในเล็บได้ นอกจากนี้สาว ๆ คนไหนที่ชอบไปร้านทำเล็บ ทำเล็บเจล ต่อเล็บ หรือทาสีเล็บ ยิ่งต้องดูแลสุขภาพเล็บมากเป็นพิเศษ เนื่องจากส่วนใหญ่เล็บจะค่อนข้างเปราะบาง หักง่าย และหน้าเล็บเหลือง ทำให้ดูไม่น่ามอง
 

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอเอาใจสาว ๆ ทุกคนด้วยการนำเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับวิธีทำให้เล็บสวยมาฝาก งานนี้ใครอยากมีเล็บอมชมพูดูสุขภาพดี บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

วิธีทําให้เล็บสวย สุขภาพดี

1. ดูแลรักษาเล็บให้สะอาดอยู่เสมอ

          เริ่มต้นการดูแลเล็บด้วยวิธีง่าย ๆ เลยก็คือหมั่นตัดเล็บมือและเล็บเท้า โดยไม่ควรตัดให้สั้นจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เจ็บบริเวณเนื้อปลายเล็บได้ จากนั้นตะไบเพื่อป้องกันไม่ให้ปลายแหลม ๆ ที่เหลืออยู่โดนกับอะไรเข้าจนกลายเป็นแผล นอกจากนี้แนะนำให้แช่เท้าในน้ำอุ่น และใช้ขนแปรงนุ่ม ๆ มาขัด สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในซอกเล็บหลุดออกไป ซึ่งจะช่วยทำให้เท้าของคุณดูสะอาดเอี่ยมกว่าการล้างแบบปกติ

2. ทำให้เล็บมีความชุ่มชื้น

          นอกจากผิวหนังแล้ว เล็บก็ควรได้รับการบำรุงจากมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยเช่นเดียวกัน โดยช่วงหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ เป็นเวลาที่เหมาะที่สุดกับการลงมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงเล็บด้วยโลชั่นทาผิว หลังจากทาผิวทั่วร่างกายเสร็จแล้วก็อย่าลืมทาบำรุงเล็บเท้าให้ชุ่มชื้นกันด้วยนะคะ หรือใครจะใช้แฮนด์ครีมโดยเฉพาะก็ได้ไม่ว่ากัน

3. ตัดเล็บให้ถูกวิธี

          หากรู้สึกเจ็บบริเวณข้างเล็บอยู่บ่อย ๆ นั่นอาจเป็นเพราะคุณตัดเล็บสั้นจนเกินไป ฉะนั้นลองเปลี่ยนวิธีตัดใหม่ด้วยการตัดให้เป็นเส้นตรงทั้งหมด และไม่ต้องตัดตรงมุมให้ลึกลงไป วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ไม่เป็นเล็บขบแล้ว ยังทำให้ทรงเล็บของสาว ๆ ดูสวยด้วย
วิธีดูแลเล็บ

4. หลีกเลี่ยงการกัดเล็บ

          การกัดเล็บนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกแล้ว ยังอาจทำให้เนื้อบริเวณเล็บอักเสบและเป็นหนอง อีกทั้งยังทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นหากตอนนี้สาว ๆ คนไหนยังชอบกัดเล็บอยู่ละก็ ควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมทันทีก่อนที่จะสายเกินไป 

5. ไม่ควรล้างมือบ่อยเกินไป

          อะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปย่อมไม่ดี การล้างมือก็เช่นเดียวกัน จะสังเกตเห็นว่าเวลาเราล้างมือบ่อย ๆ มือและเล็บของเราจะสูญเสียความชุ่มชื้นและแห้งกร้าน โดยมีสาเหตุมาจากสารทำความสะอาดที่มีอยู่ในสบู่ น้ำยาล้างมือ และน้ำยาล้างจาน ดังนั้น ถ้าไม่อยากเล็บแห้งควรล้างมือแต่พอดี หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้ทาแฮนด์ครีมเพื่อให้ผิวและเล็บชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้างมือ

6. ทาเบสโค้ท (Base Coat) เพื่อเป็นการบำรุงเล็บ

          ควรทาเบสโค้ท (Base Coat) เพื่อบำรุงหน้าเล็บ และป้องกันไม่ให้เล็บเหลือง ทุกครั้งก่อนทาเล็บ หรือถ้าสาว ๆ คนไหนอยากทาเล็บก็สามารถทาเบสโค้ท (Base Coat) เพื่อเป็นการบำรุงเล็บ ทำให้เล็บแข็งแรง และป้องกันเล็บเปราะหักได้
วิธีดูแลเล็บ

7. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

          รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะวิตามินบี 2 ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงให้เล็บแข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย และยังช่วยป้องกันจุดด่างขาวที่เกิดขึ้นบริเวณเล็บมือได้อีกด้วย โดยพบมากในตับสัตว์, นม, เนย, ถั่ว, ผักใบเขียว, ปลา, ไข่, อาหารประเภทธัญพืช, เมล็ดทานตะวัน และฟักทอง เป็นต้น

8. เช็กความผิดปกติของเล็บอยู่เสมอ

          หากเล็บของคุณเกิดอาการผิดปกติ ไม่ว่าจะมีสีแปลกไปหรือมีรอยต่าง ๆ เกิดขึ้นบนเล็บ ก็อย่าชะล่าใจคิดว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะโรคบางโรคก็จะบ่งบอกอาการทางเล็บได้ ทางที่ดีหากรู้สึกว่าเล็บผิดปกติแล้ว ให้คุณรีบไปปรึกษาแพทย์ให้เร็วที่สุด

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีทำให้เล็บสวยที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ สาว ๆ คนไหนที่อยากมีเล็บสวย อมชมพู ดูสุขภาพดี หากเริ่มดูแลตั้งแต่ตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไปแน่นอนค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : everydayhealth.com, aad.org, mayoclinic.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีทําให้เล็บสวย อมชมพู ดูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:48:58 36,682 อ่าน
TOP