x close

สิวผดใช้อะไรดี ? เช็กลิสต์ 10 สกินแคร์ลดสิวผด ให้ผิวเนียนใสกลับมามั่นใจ

          สิวผดใช้อะไรดี สาว ๆ ที่มีสิวผด สิวอุดตันบนใบหน้า อาจกำลังกลุ้มใจว่าสิวผดใช้อะไรหาย มาส่อง 10 สกินแคร์ลดสิวผด เพื่อช่วยให้ผิวหน้ากลับมาเนียนเรียบกัน
วิธีรักษาสิวผด

          อากาศและมลภาวะในปัจจุบันเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวระคายเคืองและเกิดการอุดตันได้ง่ายมาก จนสาว ๆ หลายคนเป็นสิวผดบนใบหน้า และต้องหาวิธีรักษาสิวผดกันยกใหญ่ นอกจากการรักษาแล้ว การบำรุงผิวก็สำคัญไม่แพ้กัน อยากรู้ใช่ไหมว่าสกินแคร์ลดสิวผดมีตัวไหนบ้าง กระปุกดอทคอมจะพาไปดูว่าสิวผดใช้อะไรดี

สิวผด เกิดจากอะไร

          สิวผดมีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ เม็ดแดง ๆ มีน้ำใส ๆ อยู่ข้างใน มักเกิดขึ้นเป็นบริเวณกว้าง สิวผดเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่
 

          1. การอุดต้นจากมลภาวะ - รวมถึงการแพ้สารเคมีต่าง ๆ หรือแพ้ความร้อนจากอากาศและแสงแดด ที่ทำให้ผิวระคายเคือง จนทำให้เกิดสิวผดขึ้นมา

          2. ฮอร์โมนผิดปกติ - โดยเฉพาะคนที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือฮอร์โมนเพศชายสูง ฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ ทำให้ผิวเกิดการอุดตันและเป็นสิวได้

          3. ความเครียด - เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว เพราะเมื่อมีความเครียด ร่างกายจะเกิดฮอร์โมนตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่ปลดปล่อยคอร์ติโคโทรปิน อันเป็นสาเหตุของการผลิตน้ำมันบนใบหน้า ทำให้เกิดสิวอุดตันได้

          4. อาหาร - การกินอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลมาก จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันยิ่งผลิตน้ำมัน จนเกิดการอุดตันและเป็นสิวผดขึ้นมา

สิวผดใช้อะไรดี ควรเลือกสกินแคร์แบบไหน

          การเลือกใช้สกินแคร์ลดสิวผดไม่ต่างจากการใช้สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย เพราะผิวที่เกิดสิวผดนั้นไวต่อสิ่งเร้า และเกิดสิวใหม่ได้ง่าย โดยมีวิธีการเลือกดังนี้
 

          1. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ล้างความมันได้หมดจด - โดยส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของกรด Glycolic Acid, SA และ Benzoyl Peroxide ที่จะช่วยล้างความมันส่วนเกิดและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ ทำให้ไม่เกิดการอุดตันใหม่

          2. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ - เพราะอ่อนโยนต่อผิว และลดโอกาสทำให้ผิวระคายเคือง

          3. ใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบา ปราศจากน้ำมัน - เพื่อที่จะไม่ทำให้น้ำมันไปอุดตันในรูขุมขนเพิ่มขึ้น ยิ่งผิวมีน้ำมันมากก็ยิ่งเสี่ยงเกิดสิวได้ง่าย

10 สกินแคร์ลดสิวผด เพื่อผิวเนียนใส ไม่อุดตัน

          สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหาว่าใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนดี ที่จะช่วยลดสิวผดให้หายไป ช่วยให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน เรามีมาแนะนำค่ะ

1. Anua Heartleaf 77% Soothing Toner

          โทนเนอร์ตัวดังในออนไลน์ มีส่วนผสมจากสมุนไพร Heartleaf ถึง 77% ช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิว ถ้ารู้สึกผิวคันยิบ ๆ หรือผิวเริ่มมีอาการแดง ให้รีบใช้ตัวนี้เลย เพราะช่วยปลอบประโลมผิวได้ดีมาก แถมยังลดสิวผดอย่างได้ผลด้วย ราคา 790 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : Instagram anua.skincare_th

2. Thayers Lavender Witch Hazel Toner

          อีกหนึ่งโทนเนอร์สัญชาติอเมริกาที่สาว ๆ เลิฟมาก ตัวนี้เหมาะสำหรับคนเป็นสิวและผิวมัน มีส่วนผสมหลักคือเปลือกของ Witch Hazel ช่วยปลอบประโลมผิว ลดผิวอักเสบ ผดผื่น รอยแดงจากสิว ผิวแพ้ง่ายไม่ต้องห่วง เพราะสูตรนี้ไม่ผสมน้ำหอม พาราเบน หรือสี ใช้แล้วรู้สึกว่าสิวผดลดลงมากจริง ๆ ราคา 890 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : thayers.com

3. Plantnery Tea Tree First Toner

          โทนเนอร์สูตรสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ มีสารสกัดเข้มข้นจากน้ำมันทีทรีที่ช่วยดูแลเรื่องสิว และยังมี Witch Hazel ที่ช่วยกระชับรูขุมขนให้เรียบเนียน ใช้แล้วจะรู้สึกว่าหน้าสะอาดขึ้นมาก ๆ แถมสิวผดยังลดลงอย่างเห็นผลด้วย ราคาเบา ๆ เพียง 350 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Plantnery

4. Origins Mega-Mushroom Relief & Resilience Treatment Lotion

          น้ำตบเห็ดตัวดังในตำนานของแบรนด์ เนื้อบางเบา ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ผสานคุณค่าของเห็ด 3 อย่างคือ เห็ดหลินจือ เห็ดถั่งเช่า และเห็ด Chaga ช่วยกู้ผิวพัง ผิวแพ้ ลดรอยแดง ลดสิวผด ใช้ตบผิวเบา ๆ เป็นประจำ ผิวจะแข็งแรงขึ้น แต่ถ้าอยากซ่อมผิวด่วน ๆ ให้หยดเจ้าตัวนี้ใส่สำลีให้ชุ่มแล้วนำมามาสก์หน้า ผิวดีทันใจแน่นอน ราคา 1,100 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : origins.co.th

5. Skin1004 Madagascar Centella Ampoule

          เซรั่มเนื้อเข้มข้น มีค่า pH 5.5 ช่วยฟื้นฟูผิวด้วยสารสกัดใบบัวบกบริสุทธิ์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระถึง 4 ชนิดคือ Asiaticoside, Madecassoside, Asitic Acid และ Madecassic Acid ทำให้แผลต่าง ๆ สมานได้ดีขึ้น รวมถึงลดการอักเสบและรอยแดงของสิวได้ดีมาก ดูแลผิวแพ้ง่ายเป็นสิวให้แข็งแรงอย่างอ่อนโยน ราคา 690 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Skin1004 Original Thailand

6. La Canopée Perfect Skin Light Lotion

          โลชั่นบำรุงผิวเนื้อบางเบาแต่คงความชุ่มชื้น เหมาะสำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย อุดมด้วยโอเมก้าและวิตามินนานาชนิด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมความมันส่วนเกิน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ Tea Tree ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ทั้งยังกระชับรูขุมขน ใช้แล้วรู้สึกเลยว่าสิวผดลดลง แถมผิวแข็งแรงขึ้นด้วย ราคา 1,790 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก La Canopée Thailand

7. Eucerin Pro Acne Solution Day Mat Whitening SPF30

          แบรนด์นี้โด่งดังในหมู่คนเป็นสิวและผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว ยิ่งครีมบำรุงตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์มากสำหรับคนไม่ชอบความเหนอะหนะเลยล่ะ เพราะเนื้อครีมซึมซาบไวมาก มีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย ควบคุมความมันยาวนาน ช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิว ลดสิวอุดตันและจัดการหัวสิวได้อยู่หมัด แถมยังมีส่วนผสมของสารกันแดด เรียกว่าตัวเดียวจบ ราคา 1,100 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : eucerin.co.th

8. Yves Rocher Sebo Pure Vegetal Moisturizing Anti-blemishes Care [4 in 1]

          ครีมบำรุงที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติล้วน ๆ สกัดกรดซาลิไซลิกจากใบชาบอเรียล จึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ผิวหนัง เติมความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน พร้อมลดสิวอุดตันและรอยแผลจากสิว ใช้เป็นประจำผิวแข็งแรงขึ้นแน่นอน ราคา 599 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : yves-rocher.co.th

9. The Body Shop Tea Tree Pore Minimiser

          หลอดนี้เป็นไพรเมอร์บำรุงผิว มีส่วนผสมหลักจากทีทรี ออยล์ ที่สกัดจากทีทรีออร์แกนิค มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ไม่ทำให้เกิดสิว ช่วยให้รูขุมขนดูกระชับเล็กลง และควบคุมความมันได้ยาวนาน ใครที่เป็นสิวผดแล้วอยากแต่งหน้า ให้ลงตัวนี้เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนแต่งหน้า ผิวจะเรียบเนียนขึ้น ราคา 890 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : thebodyshop.in

10. Ezerra Cream

          ต้องบอกก่อนว่าตัวนี้เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ทาผิวเด็กที่เลื่องลือในหมู่คนเป็นสิวว่าลดสิวผดได้ดีมาก อ่อนโยนต่อผิวสุด ๆ เพราะทำมาเพื่อผิวบอบบางโดยเฉพาะ อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น แซคคาไรด์ ไอโซเมอเรท สเป็นเกรนแว็กซ์ เชียร์บัทเทอร์ และอาร์แกนออยล์ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แต่ไม่ระคายเคือง จึงไม่ก่อให้เกิดสิวเพิ่ม ราคา 750 บาท
วิธีรักษาสิวผด

ภาพจาก : ezerrathailand.com

          สิวผดเป็นได้ก็รักษาได้ เพียงแค่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว และหลีกเลี่ยงมลภาวะ รวมถึงสิ่งเร้าต่าง ๆ เท่านี้ผิวเนียนใสก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, skinkraft.com, dermcollective.com, Instagram anua.skincare_th, thayers.com, เฟซบุ๊ก Plantnery, origins.co.th, เฟซบุ๊ก Skin1004 Original Thailand, เฟซบุ๊ก La Canopée Thailand, eucerin.co.th, yves-rocher.co.th, thebodyshop.in, ezerrathailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สิวผดใช้อะไรดี ? เช็กลิสต์ 10 สกินแคร์ลดสิวผด ให้ผิวเนียนใสกลับมามั่นใจ อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2564 เวลา 11:44:50 10,309 อ่าน
TOP