x close

10 เคล็ดลับหน้าใส อ่อนกว่าวัย ด้วยวิธีง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

          เคล็ดลับหน้าใส อ่อนกว่าวัย ใคร ๆ ก็อยากรู้ เพราะการมีผิวสวยใส สุขภาพดี เป็นสิ่งที่ผู้หญิงใฝ่ฝัน เรามีวิธีดูแลผิวหน้าให้อ่อนเยาว์ โกงอายุให้ดูเด็ก โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอมาแนะนำกัน
เคล็ดลับหน้าใส

          การมีผิวใส ดูสุขภาพดี สามารถช่วยเพิ่มเสน่ห์และความมั่นใจให้กับผู้หญิงได้ แม้ว่าจะแต่งหน้าบาง ๆ หรือหน้าสด ก็ยังดูน่าดึงดูด ใครเห็นก็ต้องมอง แต่เมื่ออายุมากขึ้นเรามักจะสังเกตได้ว่าผิวหน้าเริ่มหมองคล้ำ มีริ้วรอย ไม่กระจ่างใสและกระชับเหมือนก่อน หลายคนจึงสรรหาวิธีดูแลผิวหน้า เพื่อให้ยังคงความอ่อนเยาว์ หน้าเด็กอยู่ตลอดเวลา แต่ต้องทำยังไงล่ะถึงจะมีผิวสวยอย่างที่หวัง วันนี้เรามีเคล็ดลับหน้าใส อ่อนกว่าวัย แบบไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมมาบอก

หน้าแก่ก่อนวัย เกิดจากอะไร ?

          ก่อนจะไปรู้จักวิธีทำให้หน้าใส มาดูสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำและดูแก่ก่อนวัยกันดีกว่า เมื่อรู้สาเหตุแล้วจะได้ดูแล ป้องกัน และแก้ไขได้อย่างตรงจุด
  • อายุที่มากขึ้น

          เมื่ออายุมากขึ้น ผิวของเราจะขาดความยืดหยุ่น และเกิดการยุบตัวของกระดูก เนื่องจากอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ผิวเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยตามมา

  • แสงแดด มลภาวะ และสภาพอากาศ

          แสงแดด ซึ่งมีทั้งความร้อน, รังสี UVA, UVB เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวดูแก่ก่อนวัย โดยส่งผลให้ผิวคล้ำเสีย เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยร่องลึก นอกจากนี้ยังมีมลภาวะ ฝุ่น ควัน รวมถึงสภาพอากาศแห้งที่ทำร้ายเซลล์ผิว หากไม่ดูแลและปกป้องให้ดีผิวก็จะถูกทำลายได้ง่าย

  • ละเลยการดูแลผิว

          การดูแลผิวตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดไปจนถึงการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เป็นพื้นฐานเพื่อสุขภาพผิวที่ดี ชุ่มชื้น และช่วยลดริ้วรอยแห่งวัยได้ ดังนั้นถ้าไม่ใส่ใจดูแลผิวตั้งแต่เนิ่น ๆ ยิ่งนานวันผิวก็จะยิ่งเสื่อมเร็วเท่านั้น

  • อดนอน พักผ่อนน้อย

          การอดนอนหรือพักผ่อนน้อยทำให้ผิวหน้าโทรม ไม่สดใส ขอบตาคล้ำ เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ นอกจากนั้นการอดนอนยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด ไปทำลายคอลลาเจนบนผิวหน้า ทำให้ผิวหย่อนคล้อยง่ายอีกด้วย

  • อาหารการกิน

          มีการศึกษาวิจัยระบุว่า การกินของหวานในปริมาณสูงสัมพันธ์กับการเกิดริ้วรอยและความแก่ก่อนวัย รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ผิวจึงมีความหยาบกร้าน สูญเสียคอลลาเจน ขาดความยืดหยุ่น และปัญหาผิวอื่น ๆ ก็จะตามมา

เคล็ดลับหน้าใส

เคล็ดลับหน้าใส อ่อนกว่าวัย

          ทราบสาเหตุกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีทำให้หน้าใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้กันค่ะ

1. หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดและทาครีมกันแดดให้เป็นนิสัย

          การดูแลผิวหน้าให้ขาวใส ขั้นตอนแรกควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ไม่ให้ผิวสัมผัสกับรังสี UV โดยตรง ด้วยการใส่หมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดด ที่สำคัญควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มี SPF มากกว่า 30 และมีค่า PA 3+ ขึ้นไป ซึ่งสามารถป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB จึงช่วยป้องกันไม่ให้ใบหน้าหมองคล้ำและมีริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้

2. ทาครีมบำรุงหลังล้างหน้าหรืออาบน้ำเสร็จ

          เคล็ดลับหน้าใสเพื่อล็อกความชุ่มชื้นให้อยู่ยาวนาน ก็คือการบำรุงผิวทันทีหลังจากอาบน้ำหรือล้างหน้า โดยเน้นสกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเหมาะกับสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเจล ครีม โลชั่น เสริมด้วยครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่ง เพื่อเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวหน้า ส่วนใครอยากให้หน้าอ่อนเยาว์ก็เพิ่มเติมกลุ่มที่ช่วยลดริ้วรอยอย่างเรตินอล และมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ ก็จะเป็นอาวุธลับที่ช่วยให้ผิวเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์ได้

3. สครับขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพออก

          ผิวของเรามีการเสื่อมสภาพลงตลอดเวลา จึงควรใช้สครับขัดผิวหน้าประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่มาแทนที่ โดยสาว ๆ อาจใช้ครีมสครับเม็ดละเอียด ๆ หรือใช้สูตรขัดผิวจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น มะขาม ขมิ้นชัน เกลือ บางคนอาจใช้ครีมผสมกรดผลไม้ความเข้มข้นต่ำ ทาก่อนนอน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ แทนการสครับก็ได้เช่นกัน ทำแล้วจะช่วยให้ผิวดูเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติและเปล่งประกายมากขึ้น

4. ดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน

          การจะมีผิวหน้าใส อ่อนกว่าวัย ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน โดยให้ดื่มเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ควรเป็นน้ำสะอาด เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน อีกทั้งน้ำยังช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ช่วยลดปัญหาสิว ทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้นได้
เคล็ดลับหน้าใส

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว

          ดูแลผิวหน้าจากภายในสู่ภายนอก ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และสามารถช่วยบำรุงผิวให้สดใส เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ปลาทะเล และธัญพืช ซึ่งเป็นแหล่งอาหารผิวที่ดี ไม่ว่าจะเป็น
  • วิตามินเอ (Vitamin A) ช่วยป้องกันการเสื่อมอายุของผิว ซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพ และบำรุงให้เซลล์ผิวแข็งแรง
  • วิตามินซี (Vitamin C) สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิว มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ต้านความเครียด เพิ่มภูมิต้านทานให้ผิว พบได้มากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
  • วิตามินอี (Vitamin E) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยรักษาสภาพผิวและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย ทำให้ผิวหนังไม่แห้งเหี่ยว ช่วยให้แผลหายเร็ว ชะลอความชรา ปกป้องการถูกทำลายของเซลล์ผิวหนัง
  • คอลลาเจน (Collagen) ทำให้โครงสร้างผิวหนังมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น ส่งผลให้ผิวพรรณเต่งตึง เรียบเนียน โดยคอลลาเจนจะอยู่คู่กับโปรตีน "อีลาสติน" ซึ่งทำหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นแก่ผิวและทำให้ผิวไม่มีริ้วรอย

          ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งจะชะลอการเกิดผิวหย่อนคล้อยและช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ได้

6. พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก

          การเข้านอนเร็ว โดยเฉพาะช่วงเวลา 4 ทุ่ม ทำให้หน้าใสได้ เพราะในขณะที่คุณหลับ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกมาเร่งการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ อีกทั้งการนอนหลับอย่างเพียงพอยังช่วยลดปัญหาใต้ตาคล้ำและป้องกันการเกิดถุงใต้ตาได้อีกด้วย

7. ท่านอนช่วยให้หน้าเด็ก

          รู้หรือไม่ ? ท่านอนก็ช่วยให้หน้าเด็กได้ สำหรับใครที่ชอบนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ ท่าดังกล่าวอาจทำให้ใบหน้าถูกกดทับเเละเสียดสีกับหมอน จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอย ทางที่ดีลองเปลี่ยนมานอนหงาย หรือเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นผ้าซาตินนุ่มลื่น ก็จะช่วยลดการเสียดสีของผิวได้

เคล็ดลับหน้าใส

8. ออกกำลังกายเป็นประจำ

          การออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที สามารถทำให้ผิวสุขภาพดี หน้าใสขึ้นได้ นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นของผิวแล้ว ยังทำให้หัวใจสูบฉีดเลือด และลำเลียงออกซิเจนไปยังผิวหนังมากขึ้น ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด ลดสิว ขับสารพิษและสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้ รวมทั้งช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนมากขึ้น ทำให้ผิวกระชับ ไม่แก่ก่อนวัย

9. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ลดระยะเวลาการใช้น้ำร้อนลง

          การล้างหน้าให้สะอาดถือเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ใบหน้าเนียนใส ดังนั้นสาว ๆ จึงต้องใส่ใจกับการล้างเครื่องสำอางให้หมดจดก่อน โดยควรใช้น้ำเย็นหรือเท่าอุณหภูมิห้อง ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำร้อนเกินไป เพราะความร้อนจะดึงเอาน้ำมันธรรมชาติและความชุ่มชื้นออกจากผิว ส่งผลให้หน้าแห้งตึง ผิวหยาบกร้าน ไม่เปล่งปลั่ง และอาจทำให้เกิดริ้วรอยตามมาได้ง่าย สำหรับใครที่ติดการอาบน้ำอุ่น ทางแก้ง่าย ๆ คือก่อนจะอาบน้ำเสร็จให้ลดอุณหภูมิของน้ำลงในระดับที่ค่อนข้างเย็น จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และทำให้ผิวหน้าดูโกลว์ขึ้นได้

10. เซย์โนกับบุหรี่

          หลายคนรู้อยู่แล้วว่าบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพรวมไปถึงผิวพรรณด้วย เพราะสารพิษในควันบุหรี่จะไปยับยั้งการผลิตคอลลาเจน ทำลายความยืดหยุ่นของผิว อีกทั้งนิโคตินยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดของผิวหนังตีบตัน ทำให้เลือดไม่ไหลเวียน จึงทำให้ผิวแห้ง หมองคล้ำ ซีด และด่าง ดังนั้นถ้าอยากหน้าใส อ่อนวัยละก็ รีบลาขาดกับบุหรี่ไปได้เลยก่อนที่ริ้วรอยจะมาเยือน

          การมีผิวสวย กระจ่างใส อ่อนกว่าวัย ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เริ่มต้นดูแลผิวหน้าด้วยวิธีเหล่านี้ด้วยความมีวินัย แล้วผิวหน้าที่สดใส ไร้ปัญหา ก็จะอยู่กับเราไปได้อีกนานเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, stylecraze.com, pharmacy.mahidol.ac.th, thehealthy.com, samitivejhospitals.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เคล็ดลับหน้าใส อ่อนกว่าวัย ด้วยวิธีง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2566 เวลา 18:12:08 33,936 อ่าน
TOP