x close

รอยตีนกาเกิดจากอะไร ส่องสาเหตุพร้อมวิธีดูแลผิวให้กลับมาอ่อนเยาว์อีกครั้ง

          รอยตีนกาเกิดจากอะไร มาหาสาเหตุของริ้วรอยรอบดวงตา โดยเฉพาะตีนกา พร้อมส่องวิธีการดูแลผิว ให้รอยตีนกาหาย กลับมาดูอ่อนวัยอีกครั้ง
รอยตีนกา

          ริ้วรอยเป็นสิ่งที่สาว ๆ ไม่อยากพบเจอ โดยเฉพาะรอยตีนกา ที่มักเกิดขึ้นเวลายิ้ม เพราะทำให้ดูแก่กว่าวัย บางคนเกิดรอยตีนกาตั้งแต่อายุยังน้อย จึงทำให้เป็นที่สงสัยว่า รอยตีนกาเกิดจากอะไร แล้วจะมีวิธีดูแลผิวยังไงบ้างให้ริ้วรอยเหล่านี้หายไป หน้าจะได้กลับมาดูสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้ง กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบค่ะ

รอยตีนกาเกิดจากอะไร

          รอบดวงตาของเราเกิดริ้วรอยได้ง่ายที่สุด เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้บางที่สุดและมีต่อมไขมันน้อย ทำให้แห้งและบอบบางกว่าผิวหนังส่วนอื่น นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดตีนกาอีก นั่นคือ
  • การเคลื่อนไหวใบหน้าซ้ำ ๆ - รู้มั้ยว่าคนเรากะพริบตาวันละ 10,000 ครั้ง ดังนั้น เมื่อเวลาผ่านไป การเคลื่อนไหว เช่น การหรี่ตาและการกะพริบตา จะทำให้เกิดรอยตีนกา ริ้วรอย และรอยใต้ตา นอกจากนี้การยิ้มเยอะ ๆ หัวเราะเยอะ ๆ ก็ส่งผลให้เกิดรอยตีนกาเช่นกัน
  • ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น - ระดับคอลลาเจนและอีลาสตินของผิวลดลงตามกาลเวลา การสูญเสียความยืดหยุ่นเหล่านี้อาจทำให้เปลือกตาตก ส่งผลให้ดวงตาดูแก่ เหนื่อยล้า และเกิดริ้วรอยลึกได้
  • ขาดความชุ่มชื้น - คอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนังจะคงสภาพได้ดีเมื่อผิวมีความชุ่มชื้น แต่หากผิวขาดความชุ่มชื้นก็จะเกิดริ้วรอยได้ง่าย เมื่อเราขยับใบหน้าหรือแสดงอารมณ์ ผิวก็จะไม่คืนตัว ทำให้เกิดเป็นรอยยับและรอยตีนกานั่นเอง
  • ปัจจัยภายนอก - มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนจนเกิดรอยตีนกา เช่น การสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จะทำลายเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับน้อยลง เห็นริ้วรอยชัดขึ้น หรือการสัมผัสกับมลภาวะและโลหะ เช่น เหล็ก ทองแดง ตะกั่ว และปรอท ในสิ่งแวดล้อม สามารถกระตุ้นให้เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ และเร่งให้ผิวดูแก่ไว นอกจากนี้สภาพอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพอากาศที่แห้ง หนาวเย็น และมีลมแรง สามารถทำให้ผิวรอบดวงตาเกิดริ้วรอยได้ง่ายเช่นกัน
  • การสูบบุหรี่ - ก่อให้เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ ส่งผลต่อคอลลาเจน และมีส่วนทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย รวมถึงรอยตีนกาด้วย
รอยตีนกา

ลดรอยตีนกายังไงดี

          ริ้วรอยรอบดวงตา หรือรอยตีนกา สามารถทำให้จางลงได้ โดยมีหลายวิธีในการดูแล ดังนี้
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด - เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น อีกทั้งยังต้องหยีตาเพื่อสู้แสง ทำให้เกิดรอยตีนกาได้ง่ายมาก ดังนั้น ควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ สวมหมวก แว่นกันแดด หรือกางร่ม เมื่อต้องออกไปเผชิญกับแสงแดด ทำให้เป็นนิสัย จะช่วยทำให้รอยตีนกาดูจางลงได้
  • ทาอายครีม - อายครีมเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่เข้มข้นกว่าครีมทั่วไป ออกแบบมาเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ ดังนั้น เมื่อทาอายครีมเป็นประจำก็จะช่วยลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตา และทำให้รอยตีนกาลดลงได้
  • ใช้เรตินอลเพื่อฟื้นฟูคอลลาเจน - เรตินอลเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอที่มีศักยภาพ โดยใช้เป็นครีมกลางคืนจะช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและช่วยชะลอริ้วรอยได้เป็นอย่างดี
  • ดื่มน้ำให้มากขึ้น - การดื่มน้ำจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายใน ทำให้เซลล์ผิวอิ่มน้ำ ส่งผลให้ริ้วรอยตื้นขึ้นได้
  • ฉีดโบท็อกซ์ - เป็นวิธีที่ง่ายและเห็นผลชัดมากที่สุด เพราะโบท็อกซ์จะเข้าไปทำหน้าที่คลายกล้ามเนื้อรอบดวงตาที่ต้องขยับตลอดเวลาให้ขยับน้อยลง เมื่อกล้ามเนื้อไม่ขยับก็ส่งผลให้ไม่เกิดริ้วรอย แต่ต้องฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะ

          ทราบทั้งสาเหตุและการดูแลผิวเพื่อไม่ให้เกิดรอยตีนกากันแล้ว ใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่รีบทำตามวิธีที่เราแนะนำเลย ผิวสวยใสไร้ริ้วรอยจะได้กลับมาเป็นของเราอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : derma-health.com, neostrata.com, peachystudio.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รอยตีนกาเกิดจากอะไร ส่องสาเหตุพร้อมวิธีดูแลผิวให้กลับมาอ่อนเยาว์อีกครั้ง อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2567 เวลา 17:38:31 27,208 อ่าน
TOP