x close

เรตินอลคืออะไร ? อยากผิวสวยอ่อนเยาว์ต้องรู้ พร้อมชี้เป้า เรตินอล ยี่ห้อไหนดี

          เรตินอลคืออะไร มีคุณสมบัติในการดูแลผิวยังไงบ้าง ควรใช้ในปริมาณเท่าไร และเรตินอลยี่ห้อไหนดี เรามีมาแนะนำกันแล้ว
วิธีดูแลผิว

          เชื่อว่าใครที่ชื่นชอบเรื่องสกินแคร์และมองหาสารพัดวิธีดูแลผิว ย่อมต้องเคยได้ยินสารที่ชื่อว่า เรตินอล (Retinol) ที่มักจะอยู่ในครีมทาหน้าและเซรั่มต่าง ๆ อย่างแน่นอน แต่สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักสารตัวนี้มาก่อน อยากรู้ไหมคะว่าเรตินอลคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อผิว ช่วยให้ผิวสวยยังไงบ้าง กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาให้หายสงสัย พร้อมคัด 10 เรตินอลยี่ห้อไหนดี มาให้เลือกบำรุงผิวกัน

เรตินอลคืออะไร

          เรตินอล คือ วิตามินเอรูปแบบหนึ่งที่มีประโยชน์มากมายในการดูแลผิว ใช้ในการรักษาสิวและมีผลในการต่อต้านริ้วรอย โดยช่วยเพิ่มการผลิตเซลล์ผิว ช่วยเปิดรูขุมขน และเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ซึ่งสามารถลดเลือนเส้นริ้วและรอยเหี่ยวย่น ทำให้ผิวดูสดชื่นและเต่งตึงขึ้น ซึ่งเราอาจจะเห็นเรตินอลในสกินแคร์หลากหลายรูปแบบ อาทิ ครีม เจล โลชั่น ขี้ผึ้ง เซรั่ม หรืออาจจะผสมอยู่ในเครื่องสำอาง เป็นต้น

เรตินอลเหมาะกับผิวแบบไหน

          ก่อนจะเริ่มใช้เรตินอลต้องมาทราบกันก่อนว่าเหมาะกับผิวแบบไหน ซึ่งเรตินอลเหมาะกับคนที่เป็นสิวและต้องการลดการอักเสบของสิว ผลัดเซลล์ผิวออกมา นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่ผิวหมองคล้ำ หรือเริ่มมีริ้วรอยด้วย เพราะเรตินอลมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน

เรตินอลใช้ยังไง

          สำหรับคนที่อยากเริ่มใช้เรตินอล ควรเริ่มใช้เรตินอลในปริมาณที่น้อยหรือมีความเข้มข้นต่ำ เพราะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย จึงควรเริ่มทำให้ผิวคุ้นชินกับเรตินอลก่อน ไม่ควรใช้เรตินอลคู่กับสกินแคร์ที่มีวิตามินซี เพราะอาจทำให้ผิวบอบบางเกิดการระคายเคืองและแห้งมากขึ้น
         แนะนำให้ใช้เรตินอลในเวลากลางคืน เพราะมีความไวต่อแสงค่อนข้างมาก หากจะใช้ตอนเช้าควรใช้ควบคู่กับครีมกันแดด โดยความถี่ในการใช้เรตินอลมีดังนี้
  • สัปดาห์แรก ใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
  • สัปดาห์ที่ 2 เพิ่มความถี่เป็นวันเว้นวัน
  • สัปดาห์ที่ 3 เป็นต้นไป สามารถใช้ทุกคืนได้

ข้อควรระวังในการใช้เรตินอล

           แม้เรตินอลจะช่วยบำรุงผิวหลายประการ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข้อควรระวังที่อาจเกิดผลข้างเคียงได้ อาทิ
  • ทำให้ผิวไวต่อแดด
  • ผิวแห้งระคายเคือง มีอาการคัน
  • ผิวหนังแดง ลอก เป็นขุย หรือตกสะเก็ด
  • ผิวอาจบางลง
          ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปเองเมื่อผิวสามารถปรับสภาพให้เข้ากับเรตินอลได้ แต่สิ่งที่สำคัญก็คืออย่าลืมปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นประจำด้วยการทาครีมกันแดด เพื่อไม่ให้ผิวถูกทำลายระหว่างการใช้เรตินอลนั่นเอง

เรตินอล ยี่ห้อไหนดี

           ทราบถึงประโยชน์และผลข้างเคียงกันแล้ว สำหรับใครที่อยากบำรุงผิวด้วยเรตินอล มาดูกันดีกว่าว่ามียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง

1. Drunk Elephant A-Passioni™ Retinol Skincare Cream

          ครีมทาหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย มีส่วนผสมของ Vegan Retinol 1.0% และ Superfood จากธรรมชาติ ช่วยลดริ้วรอย ทำให้รูขุมขนเล็กลง ลดผิวคล้ำเสียที่เกิดจากแสงแดด ฟื้นฟูความกระจ่างใสให้สีผิวสม่ำเสมอ เรียบเนียน โดยไม่ทำให้ระคายเคืองหรือเกิดรอยแดง แถมยังทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วย ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 2,590 บาท
Drunk Elephant A-Passioni™ Retinol Skincare Cream

ภาพจาก : .drunkelephant.com

2. The Ordinary Retinol 1% in Squalane

          เซรั่มตัวนี้มีให้เลือกหลายสูตร สำหรับสูตรนี้ประกอบด้วยเรตินอลบริสุทธิ์ 1% ที่มีความเสถียรสูง ช่วยลดเลือนริ้วรอย ปรับผิวให้เรียบเนียน กระชับรูขุมขน เผยผิวกระจ่างใส และทำให้สีผิวดูสม่ำเสมอ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีกทั้งยังสามารถช่วยลดการอักเสบของสิวได้อีกด้วย ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 590 บาท
The Ordinary Retinol 1% in Squalane

ภาพจาก : theordinary.com

3. Vichy Liftactiv Specialist Deep Wrinkles Serum

          เซรั่มที่สามารถจัดการริ้วรอยร่องลึกได้ด้วยเรตินอลบริสุทธิ์ ที่จะเข้าไปฟื้นบำรุงผิวให้กระชับและอ่อนเยาว์ แถมยังมีโพรไบโอติก แฟรกชัน ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี เนื้อสัมผัสบางเบา ซึมไว ไม่เหนอะหนะ ขนาด 30 มิลลิลิตร 1,900 บาท
Vichy Liftactiv Specialist Deep Wrinkles Serum

ภาพจาก : vichy-th.com

4. La Roche-Posay Retinol B3 Serum

          เซรั่มเนื้อสัมผัสฉ่ำน้ำ ไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียนและกระจ่างใสขึ้น ช่วยดูแลผิวในระยะยาว โดยผิวจะค่อย ๆ คืนความกระชับ ริ้วรอยต่าง ๆ จางลง และผิวจะเรียบเนียนขึ้น ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 1,520 บาท
La Roche-Posay Retinol B3 Serum

ภาพจาก : larocheposay-th.com

5. OLAY Retinol24 Night Moisturizer

          ครีมบำรุงผิวสูตรกลางคืนที่มีส่วนผสมของไนอะซินาไมด์ หรือ วิตามินบี 3 และเรตินอล คอมเพล็กซ์ หรือ วิตามินเอ ช่วยดูแลปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย รูขุมขนกว้าง และจุดด่างดำ ทำให้ผิวเรียบเนียน แลดูกระจ่างใสขึ้น เนื้อครีมเข้มข้น แต่ซึมซาบเร็ว ไม่หนักหน้า ช่วยบำรุงผิวขณะหลับ แถมยังทำให้รู้สึกชุ่มชื้นด้วย ขนาด 50 กรัม ราคา 1,199 บาท
OLAY Retinol24 Night Moisturizer

ภาพจาก : olay.co.th

6. L’Oreal Revitalift Pro-Retinol Serum

          เซรั่มที่ช่วยลดริ้วรอย โดยเฉพาะ 8 จุดสำคัญอย่างหน้าผาก หว่างคิ้ว ตีนกา ใต้ตา แก้ม ร่องแก้ม มุมปาก และลำคอ โดยมีส่วนผสมสำคัญอย่าง โปร-เรตินอล ซึ่งเป็นอนุพันธ์ที่เสถียรของเรตินอล กักเก็บไว้ในผิวหนังชั้นนอก ก่อนจะตรงเข้าไปค่อย ๆ ลดเลือนริ้วรอยนั่นเอง แถมเนื้อเซรั่มยังเบาสบายผิว ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 1,599 บาท
L’Oreal Rivital Lift Pro-Retinol Serum

ภาพจาก : loreal-paris.co.th

7. Kiehl’s Retinol Skin-Renewing Daily Micro-Dose Serum

          เซรั่มลดเลือนริ้วรอย ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ เนื้อเซรั่มเข้มข้น โดยมีส่วนผสมสำคัญ 3 อย่าง คือ เรตินอลบริสุทธิ์ เซราไมด์ และเปปไทด์ ช่วยให้ผิวกระชับ เนียนละเอียด พร้อมลดริ้วรอยร่องลึก กักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ซึ่งคนผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 3,150 บาท
Kielh’s Retinol Skin-Renewing Daily Micro-Dose Serum

ภาพจาก : kiehls.co.th

8. Innisfree Retinol Cica Repair Ampoule

          แอมพูลที่ผสมเรตินอลและซิก้า สูตรอ่อนโยน ใช้ได้แม้กับผิวที่ระคายเคืองง่าย ช่วยลดปัญหาการอุดตันรูขุมขน ขจัดเซลล์เสื่อมสภาพ และช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ลดการเกิดรอยแผล รวมถึงรักษาสิวอักเสบและลดการเกิดสิวซ้ำ ทำให้ผิวเรียบเนียน แถมเนื้อแอมพูลยังมีความชุ่มชื้น ทาแล้วรู้สึกสดชื่น ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 1,250 บาท
Innisfree Retinol Cica Repair Ampoule

ภาพจาก : innisfree.com

9. Laneige Perfect Renew Youth Retinol

           ครีมลดเลือนริ้วรอย ที่มีส่วนผสมของเรตินอลบริสุทธิ์ 95% สามารถใช้ได้ทั้งรอบดวงตาและทาบนริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ทำให้ผิวเรียบเนียนกระชับ ริ้วรอยแลดูตื้นขึ้น แถมยังมีไตรเปปไทด์บริสุทธิ์ 90% จากฝรั่งเศส กระตุ้นการสร้างโปรคอลลาเจนในผิว เพื่อให้ผิวกระชับ และมีกรดทรานซามิน ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใส รวมถึงมีสารสกัดจากใบบัวบก ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองด้วย ขนาด 15 มิลลิลิตร ราคา 1,650 บาท
Laneige Perfect Renew Youth Retinol

ภาพจาก : laneige.com

10. Mesoestetic Post Peel 1% Retinol Concentrate

          เซรั่มสูตรเข้มข้นที่ออกแบบมาเพื่อฟื้นบำรุงผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ด้วยส่วนผสมของเรตินอล 1% สามารถลดเลือนริ้วรอย บำรุงผิวให้ยืดหยุ่นและตึงกระชับ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างให้คอลลาเจนและอีลาสตินคงอยู่ตามธรรมชาติอีกด้วย โดยมีค่า pH 6 เหมาะกับทุกสภาพผิว แต่ไม่แนะนำสำหรับผิวแพ้ง่าย ขนาด 100 มิลลิลิตร ราคา 5,490 บาท
Mesoestetic Post Peel 1% Retinol Concentrate

ภาพจาก : mesoestetic-th.com

          ทราบกันแล้วว่าเรตินอลคืออะไร และยี่ห้อไหนดี คราวนี้สาว ๆ ลองเลือกผลิตภัณฑ์เรตินอลที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองไปใช้กันดูนะคะ จะได้โบกมือลาปัญหาริ้วรอย พร้อมบำรุงผิวได้อย่างตรงจุด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : healthline.com, everydayhealth.com, clevelandclinic.org, olay.co.th, loreal-paris.co.th, drunkelephant.com, theordinary.com, vichy-th.com, larocheposay-th.com, kiehls.co.th, innisfree.com, laneige.com, mesoestetic-th.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรตินอลคืออะไร ? อยากผิวสวยอ่อนเยาว์ต้องรู้ พร้อมชี้เป้า เรตินอล ยี่ห้อไหนดี อัปเดตล่าสุด 9 กรกฎาคม 2567 เวลา 14:58:29 145,663 อ่าน
TOP